Tìm Hiểu Về Color Script

Định nghĩa về “Color Script”

Có lẽ bạn từng hoặc chưa bao giờ nghe qua thuật ngữ “color script” trong ngành phim hoạt hình. Đây là từ ngữ được dùng khá phổ biến tại Pixar. Thực ra đây là một công cụ rất giá trị cho studio này khi nó hỗ trợ họ diễn họa toàn bộ phim. Pixar cũng từng xuất bản một cuốn sách về Color Script có tên “The Art of Pixar: 25th Anniv.: The Complete Color Scripts and Select Art from 25 Years of Animation”. Đây là một quyển sách rất hay về color script mà bạn nên tìm đọc.

Trích lời tác giả Amid Amidi trong cuốn “The Art of Pixar…”: “Color Script mang đến một roadmap về những thay đổi trong màu sắc, ánh sáng, cảm xúc và nhịp điệu trong suốt bộ phim.”

Đây là một ví dụ về color script trong phim The Incredibles:

Còn đây là trong bộ phim Up:

Qua đây bạn sẽ thấy được loại hình roadmap và hướng dẫn trực quan này có ý nghĩ như thế nào đối với một người làm illustrator (người minh họa), đặc biệt là với những illustrator minh họa sách cho trẻ em. Những hình ảnh trong quyển sách đó không được sắp sếp theo một chuỗi đặc biệt nào đó mà được thiết kể nhằm truyền tải một câu chuyện.

Tạo Color Script cho riêng mình

Sau đây lamphimquangcao.tv sẽ giới thiệu cho bạn cách tạo ra một color script cho riêng mình.

Bước 1: Tạo một thư mục đầy màu sắc

Trước tiên bạn nên tìm material thô cho mình. Hãy sử dụng tính năng Search By Image của Google để làm việc này. Một thủ thuật nhỏ đó là click vào biểu tượng camera nhỏ ở hộp thoại Image Search và kéo thả hình ảnh cần tìm vào đây.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng Search By Image để xem tác phẩm của bạn có bị người khác copy về mà bạn không biết hay không.

Về Color Script, chúng ta sẽ dùng Search By Image này để sưu tập một danh sách image stock tương đồng nhau.

Hãy nhớ hình ảnh tương đồng ở đây là tương đồng về màu sắc chứ không phải hình dáng.

Bước 2: Đặt hình ảnh gần nhau

Sau khi đã tạo folder hình ảnh, làm thế nào để sử dụng chúng như là reference? Biên soạn nó qua Photoshop có lẽ mất rất nhiều thời gian. Ở đây chúng ta sẽ sử dụng ứng dụng Collagelt giúp biên soạn hình ảnh sưu tập từ internet.

Bước cuối cùng là in nó ra và sử dụng chúng cùng với hình ảnh reference khác.

Tóm lại

Khi nhìn qua các hình ảnh này, hãy chú ý đến kích cỡ khác nhau của màu sắc như hue, chroma, độ bão hòa,… Kỹ thuật này sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định sử dụng bảng màu ra sao. Khi sưu tập đủ reference cho mình, chúng ta có thể hoàn toàn tự tin thử nghiệm kết hợp thêm nhiều màu sắc và mở rộng bảng màu đó cho bản thân.

Nguồn brianbowesillustration.com

Post Author: Tu Vo