Tổ Chức Phát Triển Phần Mềm Của Viện Hàn Lâm Điện Ảnh Mỹ Bắt Đầu Dự Án Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Open Shading Language

Thêm một dự án Open Source nữa của Sony Images Work (ngoài tiêu chuẩn màu ACES) đang được Viện Hàn Lâm Điện Ảnh Mỹ nghiên cứu đưa vào thành tiêu chuẩn của nghành sản xuất phim điện ảnh. Việc mã nguồn mở của ngôn ngữ shading từ Sony vốn đã được dùng rất rộng rãi trong thế giới kỷ xảo, hoạt hình bao gồm những phim như Spiderman: Far From Home gần đây cũng như The Angry Birds Movie 2, và Men in Black: International, bản thân Open Shading Language (OSL) cũng nhận được thành tựu trọn đời về khoa học kỹ thuật danh giá Academy Scientific and Technical Award in 2017.

Vì tính phổ biến của nó, nên Tổ Chức Phát Triển Phần Mềm Của Viện Hàn Lâm Điện Ảnh Mỹ Bắt Đầu Dự Án Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Open Shading Language.

Tổ chức hiện tại được thành lập, có sự tham gia của AMD, DockYard cùng các thành viên Autodesk, Dreamworks Animation, Epic Games và các studios làm phim của Walt Disney. Khởi xướng bởi Hội Đồng Khoa Học Công Nghệ Hàn Lâm, tổ chức khai nguyên ở AMPAS và The Linux Foundation vào năm 2018 nhằm chia sẻ, hợp tác tài nguyên học thuật nghiên cứu để tạo ra giá trị cho nghành sản xuất sáng tạo hình ảnh, kỹ xảo điện ảnh, làm phim hoạt hình và công nghệ âm thanh.

Hơn 10 năm trôi qua, OSL đã phát triển và chuyển đổi thành thành phần không thể thiếu trong hệ thống quy trình làm việc sản xuất VFX & hoạt hình, được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều các ứng dụng render nổi bật trên thị trường theo tiêu chuẩn nghành. Rất nhiều thành viên tại đây trong tổ chức nghiên cứu dự án này và các cùng các dự án đang sử dụng, hẫu thuẫn cho cộng đồng phát triển OSL nhằm mục tiêu cộng tác, phát triển và tiếp tục tăng trưởng. Theo lời của Rob Brew, đứng đầu Industrial Light & Magic cũng là kiêm chức vụ trưởng ban tổ chức phát triển dự án nghiên cứu.

Đây là điều bạn sẽ làm được khi thiết kế shader theo ngôn ngữ OSL, shader trong video này phát triển trên Blender, liên kết tới trang tác giả

Đây là video về sự kiện BCON 2018, nói về phát triển OSL

Video dùng Maya và KATANA để thể hiện OSL Lightshader

Post Author: Vu Pham