Toán Ứng Dụng Trong Mọi Lĩnh Vực Từ Danh Sách Momath – National Museum of Mathematics

Trong một buổi thuyết trình về toán ứng dụng, Tony Derose đang trình bày về toán ứng dụng trong phim ảnh đặc biệt là ông đã làm việc này rất thuần thục tại công ty làm phim hoạt hình Pixar trong rất nhiều năm. Khi một nhà toán học nói về cách giải quyết vấn đề dựa vào toán học ứng dụng phục vụ cho kỹ nghệ đồ họa máy tính nhằm phục vụ cho công tác kể chuyện thuộc lĩnh vực giải trí. ông đã kể lại câu chuyện đó một cách đầy cảm hứng.

Tại Pixar những bài toán từ thời trung học và đại học liên tục được dùng mỗi ngày trong mỗi kỹ nghệ được tạo ra tại Pixar, và chỉ nói về việc xác định tọa độ để định vị được một nhân vật và khi các tọa độ di chuyển thì ta có hình ảnh chuyển động, gọi là animation. Rồi ông cho các bạn học sinh lớp bảy thấy ông đã mê toán cũng vào lớp bảy, khi đó được học lượng giác, thầy cô đã hướng dẫn để cho ông biết cách tính một cái hỏa tiễn ông sẽ làm ra bay cao cỡ nào bằng ứng dụng lượng giác.

Và đó chỉ là một trong các buổi thuyết trình thuộc về những nội dung của Momath, kho tàng về toán học ứng dụng trong mọi kỹ nghệ, như video dưới đây.
National Museum of Mathematics

Đây là danh sách của các video về mọi nghành nghề lĩnh vực đặc biệt trong công nghệ thông tin và số hóa đã sử dụng chung của nghành toán ứng dụng. Không chỉ dừng ở những lĩnh vực công nghệ hay kỹ thuật mà toán học ứng dụng còn trãi dài và áp dụng vào trong các nghành giải trí hiển hiện được số hóa là làm phim và sản xuất video games. Có thể nói nếu không có toán ứng dụng hỗ trợ trong nghành công nghệ khoa học máy tính hỗ trợ vào đồ họa thì không thể có những công việc kỹ xảo điện ảnh visual effects, phim hoạt hình, phim điện ảnh và video game chúng ta đang thưởng thức mỗi ngày ở nhiều góc độ và qui mô khác nhau.

Trước đây để coi được các tài nguyên này thường tốn phí, nhưng gần đây có một danh sách các video của Momath được tung ra và dành riêng miễn phí cho những người tò mò với toán học ứng dụng hay muốn tìm hiểu thêm về nó.

Toàn bộ danh sách video của thư viện toán ứng dụng mọi nghành nghề ở đây: https://www.youtube.com/playlist?list=PLBC7544C3215C63A0

Math Encounters is MoMath’s popular public presentation series celebrating the spectacular world of mathematics and presented by the Simons Foundation and the Museum of Mathematics. For further information, call the Museum of Mathematics at (212) 542-0566 or e-mail mathencounters@momath.org.

Post Author: Vu Pham