Xuất Video Tiêu Chuẩn Truyền Hình Cho Đài Việt Nam (2018)

Với các bạn dựng và biên tâp video nói chung, khi làm các công việc (job) thương mại đều sẽ đối diện với trường hợp phải xuất đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của đài truyền hình cho phép. Khách hàng hoặc các agency sau khi làm việc với đơn vị cung cấp media (booking truyền thông ATL) sẽ cung cấp cho phía đơn vị sản xuất phim quảng cáo một cơ số công văn bất tận theo các kênh truyền hình có, cho dù nhiều khi các kênh đó cùng một nhà đài nhưng tiêu chuẩn kỹ thuật vẫn khác, chưa kể đến việc các công văn đôi lúc không phải ngày tháng mới nhất. (lỗi phải này nhiều khi check lại agency với bên booking media, vì các bạn đó thường không rành, và các bạn đó cũng ngại hỏi lại đài với nhiều lý do trời ơi đất hỡi ..etc)

Là một trong những chiến sỹ dựng và biên tập video ưu tú, tận tụy, không ngại sự tha hóa lao động, làm bất kể ngày đêm và khách hàng cùng agency bảo sao làm vậy cho dù là lỗi của ai thì cũng vẫn cứ làm. Mình chia sẻ cách xuất video chung như sau, có nhiều đài cổ hũ, thiết bị kém thì chịu, phải xuất theo họ, nhưng số chung hiện nay đang dùng tiêu chuẩn file MXF là một cái wrapper mang trong đó codec Mpeg 2.

Nôm na cái công văn sẽ như sau

Mỗi kênh có một công văn gần như khác nhau cách thể hiện nhưng tựu chung nội dung cơ bản như vậy, thông thường đối diện với chuẩn DV (cách đây 12 năm) thì kênh hay đài sẽ gọi là SD (mặc dù SD theo tiêu chuẩn truyền hình thì chưa tới mức của DV) – cái này là định danh tên gọi riêng của các bạn kỹ thuật trong đài Việt Nam, các bạn biên tập dựng video không có phàn nàn hay ý kiến ý cò việc này, cứ coi theo cái tiêu chuẩn kỹ thuật mà làm, lệch lạc một tí vẫn phát được, chủ yếu là cái wrapper đem theo codec phải đúng.

Còn đây là đối với Màn hình Adobe Premiere sẽ cần xuất video dành cho sản xuất video quảng cáo thương mại như sau, chọn wrapper MXF (như kiểu wrapper Quicktime, Avi)

Sau khi đã chọn được Wrapper thì chọn codec mong muốn theo tiêu chuẩn kỹ thuật  trong danh sách

Một số đài sẽ cần bạn chuyển file video ra dưới mức dung lượng, 100Mb – vậy cần chọn XDCamex 35 Pal 1080 (4:2:0) – với video 30s đổ lại, dung lượng sẽ dưới mức tiêu chuẩn mà đài mong muốn. (nói thêm cho đồng chí nào biết: Chroma Sampling xuống từ 4:2:2 thành 4:2:0 nếu video dựng 10 bit indestructible thì coi như bỏ đi, ta làm dự án khác chứ sản phẩm thì không thể lăng lệ như trên máy dựng nha)

ở đây thì đài truyền hình ở Việt Nam luôn là format PAL (25fps) từ muôn đời, nếu video của bạn đang để NTSC thì chắc chắn bạn đã làm sai từ khâu dựng và khởi tao, việc ở đài là truyền hình nên tín hiệu luôn dùng là Interlace cho frame, bạn chọn thêm Upper Field First (Progressive sẽ tốn nhiều dữ liệu khi truyền hình đi)

Phần audio để yên như sau, không cần phải chọn 24 bit

Vậy là xong, còn lại là gửi file qua cloud bằng email là xong, chỗ nào kêu đưa bằng đĩa thì coi như xui vậy, do anh bạn kỹ thuật nhận file bên đài chứ đài hay kênh cũng không có vấn đề gì với email. Vậy nha.

 

Post Author: Vu Pham