Ý Tưởng Chuyển Đổi Văn Phòng Làm Việc Sáng Tạo Trong Tương Lai

Khi các không gian sáng tạo dần chiếm được cảm tình của các doanh nghiệp không nằm trong nhóm ngành công nghệ, thì văn phòng với các sảnh hành lang sang trọng hay thang máy tân tiến không còn thu hút các nhân viên trẻ tuổi như trước đây. Không gian làm việc chuyên nghiệp với lối thiết kế kết hợp trải nghiệm người dùng đang bùng nổ trong những năm gần đây. Văn phòng ngày nay cần đáp ứng được sự cân bằng giữa không gian làm việc và hoạt động xã hội.

Không gian văn phòng mang hơi hướng nhà kho là tiên phong cho quá trình tùy biến này. Môi trường làm việc hiện đại với tinh thần đồng đội cao là thứ mà nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm đáp ứng. Không gian văn phòng như vậy hiện nay trên thị trường rất khan hiếm hoặc quá nhỏ chỉ đủ đáp ứng các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, không gian Class-A trước đây chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn cũng đã từng lao đao khi thị trường suy thoái. Tại Chicago Metro Area, diện tích văn phòng bỏ trống đã giảm 40 điểm cơ bản xuống còn 17,4% trong quý 4.

Thay vì xây dựng văn phòng mới từ các văn phòng bỏ trống này, nhiều hãng thiết kế đã tìm ra giải pháp biến những nơi này thành không gian sáng tạo thu hút đáp ứng nhu cầu cho từng cá nhân. Hãng Gensler là một trong những cá nhân tiên phong với ý tưởng những tòa nhà “tùy biến”.

Phó Chủ tịch Skender, Clay Edward, chia sẻ: “Mọi doanh nghiệp đều muốn sở hữu cho mình một văn phòng theo ý thích. Tùy biến các văn phòng này cho phép người thuê có thể xây dựng, sửa chữa dựa trên thiết kế có sẵn và thể hiện được bản sắc văn hóa hay tinh thần của công ty.”

Sự chào đón cá nhân hóa

Kế hoạch của Gensler vễ những văn phòng tùy biến này sẽ dựa trên những tòa nhà hiện có qua chuỗi các dự án phát triển. Tại văn phòng Latitude 34 ở Playa Vista, Los Angeles, các doanh nghiệp thuê sẽ được cung cấp một lối đi riêng. Thay vì nhiều công ty sử dụng chung một sảnh, thì các lối đi cá nhân này sẽ tạo ra được sự kết nối giữa không gian văn phòng bên trong và bên ngoài. Thiết kế sẽ mô phỏng và tùy biến lối ra vào giúp cho nhân viên cảm nhận được nét đặc trưng của doanh nghiệp mình khi bước vào.

Công ty truyền thông video Fullscreen và công ty đầu tư phương tiện truyền thông GroupM vừa ký kết hợp đồng cho thuê văn phòng đã được tân trang lại này vào năm 2014.

Tận dụng không gian nội thất có sẵn cũng là một dạng cá nhân hóa. Tại Latitude 34, một văn phòng nâng cấp đã tạo ra hai tầng thông với nhau tạo ra không gian làm việc mở. Khi Gensler chịu trách nhiệm thiết kế cho một ngân hàng tại Los Angeles, hãng cũng theo lối thiết kế tương tự qua đó tạo ra không gian làm việc đa cấp độ có thể nhìn ra bên ngoài.

Tối ưu hóa không gian chưa sử dụng

Các ngành nghề tính toán di động và làm việc từ xa đã thay đổi phong cách làm việc của nhân viên. Họ có thể làm việc tại quán cà phê, công viên hay thậm chí tại nhà. Việc này vô tình dẫn đến không gian trong công ty ngày càng trống.

Với thiết kế văn phòng tùy biến này, doanh nghiệp có thể biến đổi không gian làm việc còn trống này thành thành nơi dành cho các hoạt động nội bộ và xã hội. Các góc trong văn phòng có thể dùng làm sảnh chờ trong khi nhà bếp hay khu vực ăn uống sẽ dùng làm nơi gặp gỡ đối tác.

Các khu vực của văn phòng từng bị bỏ trống cũng đã được chú ý trở lại. Trong kế hoạch nâng cấp tòa nhà J. Edgar Hoover Building tại Washington, D.C, Gensler đã đề xuất xây dựng một sân bóng đá trên tầng thượng tòa nhà. Sân bóng này không chỉ mang đến một sân chơi thể thao mà còn là công viên công cộng góp phần tăng tính mỹ quan cho khu vực.

Tăng tính linh hoạt

Các doanh nghiệp hay startup đang nổi có thể chọn và điều chỉnh lại lượng bàn ghế làm việc trong văn phòng theo nhu cầu khi mở rộng công ty hoặc củng cố lượng nhân viên. Các công ty lớn có thể tùy thuộc vào tình hình doanh nghiệp mà sắp xếp vị trí làm việc cho hợp lý và tạo ra nhiều phong cách, môi trường làm việc khác nhau. Các phòng hội nghị theo yêu cầu hiện nay có lẽ sẽ dư thừa trong tương lai.

Đối với những doanh nghiệp bán lẻ, họ có thể sử dụng các bức tường có thể di chuyển hay không gian đa mục đích khác nhau để tạo cho mình một văn phòng nhanh chóng, hiệu quả nhấn mạnh vào yếu tố con người. Nhân viên cũng có thể tự điều chỉnh lại không gian làm sao cho phù hợp nhu cầu của mình.

Tại trung tâm công nghệ 1871 ở Chicago, Skender đã hợp tác với Gensler v à JLL nhằm mang lại không gian incubator (vườn ươm hay văn phòng ban đầu của startup) hợp tác trong bốn tháng. Sau khi tham khảo nhiều ý kiến chuyên gia về những gì mà một nhân viên công nghệ cần, nhóm thiết kế và thi công đã lên kế hoạch chuyển đổi một showroom thành không gian văn phòng mở với mục đích sử dụng đa dạng. Nhiều khu vực làm việc trước đây chỉ 100 chỗ có thể chuyển đổi thành hội trường với 275 chỗ ngồi.

Tóm lại, văn phòng Class A ngày nay có tiềm năng rất lớn để trở thành nơi làm việc thu hút, năng động trong tương lai.

Nguồn wwwbisnow.com

Post Author: Tu Vo