231 bí kíp tuyệt vời cho Nhà làm phim (Phần 1)

Nếu định nghĩa một hành trình là quá trình đi từ nơi này đến nơi khác thì việc làm phim cũng có thể xem là cuộc hành trình. Hơn thế nữa, theo quan điểm của tôi, làm phim là cả một nghệ thuật và phải tự tìm tòi, nghiên cứu. Trong suốt những năm xem phi, học về phim ảnh, làm phim và thảo luận về phim, tôi đã học được rất nhiều về các loại hình nghệ thuật. Những kiến thức thực tiễn với tôi vô cùng lý thú và tôi từng muốn mãi là một người học tập trong lĩnh vực nghệ thuật này để chia sẽ kiến thức giúp mọi người phát triển hơn. Tôi vui khi được sẽ chia những hiểu biết của mình và càng hạnh phúc khi giúp đỡ hay truyền được cảm hứng cho người khác.

Hôm nay, tôi sẽ chia sẽ cho các bạn những lời khuyên hữu ích về làm phim.

Ban đầu tôi viết ra những gì mình học được để làm nguồn tư liệu cá nhân như một lời nhắc nhỡ cho chính mình, sau đó tôi bắt đầu biên soạn chỉnh chu danh sách này, hy vọng có thể cung cấp một số điều hữu ích cho các nhà làm phim khác và dĩ nhiên làm giàu hơn cho tweet của tôi. Mọi người sẽ không quan tâm đến những chuyện bạn ăn trưa hay đi ngủ như thế nào. Vì vậy tôi bắt đầu viết ra danh sách dường như vô nghĩa này, nhưng nó truyền nguồn cảm hứng cho tôi.

Tôi đã gặp được một số nhà làm phim, họ nói đã có nhiều ý tưởng từ những gì tôi viết. Phải nói rằng tôi không mong đợi sẽ nhận lại được những gì, nhưng những lời cảm ơn đó đã giúp tôi có thêm động lực để viết ra nhiều hơn thế nữa.

Đây là 234 lời khuyên hữu ích cho các nhà làm phim. Và tôi gọi đây là “giai đọan 1” của quá trình làm phim.

Bạn cũng có thể gửi ý kiến của bạn và giúp tôi đưa ra kế hoạch lấy cảm hứng từ bạn. Chúc bạn quay phim thành công cùng với các đồng đội, đồng nghiệp, anh chị em của mình.

PHẦN 1

1. Đèn Led bị nhiễu sáng? Sử dụng một số vải quấn đen để kiểm soát sự cố tràn nhiễu ánh sáng.
2. Shot phim Opening of Touch of Evil và khung cảnh âm thanh ở Strangers on the Train là những nguồn tham khảo hữu ích để nghiên cứu về ghi hình chuyển động.
3. Ngược sáng (back lighting) là một nghệ thuật trong cine. Ánh sáng từ phía sau và chiếu ngược vào, còn gọi là chiếu sáng ngược.
4. Thất bại giúp ta tốt hơn trong tương lai.
5. Nếu bạn không có nhiều ngân sách để làm phim. Bạn nên viết dựa trên những nhân vật có sẳn.
6. Bạn chỉ thành công khi làm việc trong một team. Hãy nhớ rằng xung quanh ta luôn có những nhà làm phim giỏi. #FilmTip
7. Phần mềm chỉnh màu Magic Bullet Looks không khó thực hiện và hiệu quả vô cùng lớn trong làm phim.

8. Nhà làm phim cũng là nhà tâm lý học khi làm việc với máy quay phim .
9. Cách nhanh nhất để có được ánh sáng tốt: sử dụng ánh sáng ngược – back light cho đối tượng chụp, sau đó bạn tìm thêm nguồn sáng bù fill light để bổ trợ vào.
10. Hãy nghĩ về ý nghĩa, chủ đề, biểu tượng, và thông điệp trong bộ phim của bạn.
11. Cố gắng tạo sự thoải mái nhất mà bạn có thể cho diễn viên.
12.Sắp xếp các màn hình phụ (monitors) trong phim trường sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều!
13. Phim ảnh là sự kết hợp của hai nội dung hình ảnh và âm thanh. Bạn edit các bức ảnh để tạo thành hình ảnh tuyệt nhất. Sau đó thiết kế từng chi tiết âm thanh để có được một tác phẩm hoàn hảo.
14. Khi quay phim ngoài trời, hãy thử đặt ánh nắng mặt trời phía sau đối tượng và sử dụng phản chiếu ánh sáng nếu cần thiết.
15. Reel của bạn chính là chìa khóa thành công cho bạn.
16. Dù bạn là ai cũng hãy biết tôn trọng. Không ai muốn làm việc với người có thái độ kiêu ngạo hay tự ti.
17. Bạn phải là nguồn động lực cho team thích thú làm việc với bạn.
18. Luôn chuẩn bị tinh thần để chỉnh sửa mọi thứ hoàn hảo hơn.
19. Kịch bản là vua, hãy tập trung và phát triển kịch bản thật hay.
20. Mỗi một ống kính đều có cá tính riêng.

Post Author: Tu Vo