3D Tracking Của Bom Tấn 16 Năm Trước

Minority Report phát hành năm 2002, một phim điện ảnh của đạo diễn Steven Spielberg do Tom Cruise diễn nam chính. Phim này tại thời điểm công chiếu rất ảnh hưởng tới quần chúng khán giả vì nó đã đem những hình ảnh thế giới tương lai qua những công nghệ tương tác và những chiếc màn hình trong suốt hiển thị dữ liệu. Giờ đây thì điều đó quá bình thường trong phim ảnh hoặc tương tác thời gian thực với máy tính đã trở nên quá bình thường. Hồi đó, chỉ có kỹ xảo hóa mới thể hiện được. Liệu 3D tracking tại thời điểm 16 năm trước thực hiện thế nào ?

Chính phim này đã tạo ra kiểu thiết kế giao diện đồ họa với một nhân vật đứng touch touch kéo kéo ngay cận cảnh, trong lúc đó tiền cảnh hiển thị những lớp thông tin, giao diện đồ họa đang tính toán với hiệu ứng defocus. Nếu bây giờ mà xem chắc chắn đó là những hiệu ứng có phần hơi cũ và “rẽ tiền” hay giỡn chơi đùa vui của các Youtuber. Nhưng tại thời điểm phim phát hành. Đó là đỉnh của đỉnh.

Tác giả thực hiện công việc 3D Tracking đồ sộ cho gần 20 phút phim này là Matt Merkovich. Theo những gì tác giả miêu tả thì các công việc này chỉ toàn nỗi đau và vật vã trong suốt quá trình làm phim, đặc biệt vị đạo diễn nổi tiếng lại rất thích làm những cú máy rất dài, điều đó càng làm cho công việc trở nên bất khả thi, nhất là tại những năm này, khoa học máy tính rất hạn chế, nó không thể hoàn toàn giúp các artist làm công việc kỹ xảo đơn giản.

Sử dụng SynthEyes để miêu tả lại công việc thời điểm đó do một số tư liệu nằm trên ổ cứng Matrox của tác giả đã hỏng vào 2007, toàn bộ dữ liệu phim Minority Report, mất hẳn. Nguyên thủy các dữ liệu phim được thực hiện 3D tracking ngay trong 3D Studio Max qua plugin “Scene Genie”, đây cũng là plugin sau đó ngưng phát triển sau một thời gian phim phát hành. Tác giả của plugin Russ Andersson cũng chính là người đã viết lại ứng dụng tracking mới là SynthEyes. Hiện nay tác giả dùng SynthEyes cho mọi công việc Vfx.

Dưới đây là video do chính tác giả thực hiện.

 

Post Author: Vu Pham