AppleSeed Một Trình Render Mã Nguồn Mở Ấn Tượng Cho Sản Xuất

Với những chi phí bỏ ra cho các sản phẩm render ngày nay để đạt được các thành phẩm thương mại, có thể nói chi phí bản quyền hoàn toàn ảnh hưởng ngay đến giá thành thực hiện thành phẩm, đặc biệt là tại Việt Nam. Ngày càng nhiều các artist ở Việt Nam mong muốn sử dụng sản phẩm bản quyền vì được hỗ trợ kỹ thuật tốt hơn, nhanh và có nhiều cộng đồng hỗ trợ khi mà các artist trên thế giới cũng cảm thấy trân trọng như nhau.

Với những gì AppleSeed Render đang còn beta nhưng đã thể hiện được sức mạnh vượt trội về hình ảnh, chưa biết mặt kỹ thuật thế nào nhưng đây là điều vô cùng quý để sớm muộn các anh chị em artist đều có thể cho ra sản phẩm tuyệt với. Với hình ảnh dưới đây khó có thể tin được là một sản phẩm như vậy là mã nguồn mở.

appleseed is an open source, physically-based global illumination rendering engine primarily designed for animation and visual effects.

hình ảnh render như thật của AppleSeed
sử dụng texture scan 3D sau đó dựng lên thành một bộ shader, thiết kế bởi Juan Carlos Gutiérrez

Sắp tới AppleSeed sẽ hỗ trợ crytomate một plugin dựa theo pixel màu để tạo ra vùng mask và dễ dàng sử dụng chọn vật thể từ phần mềm hậu kỳ Foundry Nuke. Không chỉ dành cho Blender mà AppleSeed còn được triển khai dễ dàng trên các gói phần mềm DCC phổ biến hiện nay như Autodesk Maya, Autodesk 3D Studio Max. Đứng đằng sau AppleSeed là đội ngũ phát triển gồm các TD và artist trên toàn thế giới, với những founder thực hiện phần lõi đang làm việc ở Allegorithmic

Ở đây là một video về AppleSeed đang thực hiện phát triển shader, có thể thấy tính tương tác và khả năng hiện thực hóa đồ họa rất nhanh, trông sản phẩm không khác gì Solid Angle Arnold đang làm việc. Hiện tại AppleSeed vẫn đang dùng kiến trúc CPU render, trong tương lai có thể có GPU tuy nhiên theo như đội ngũ phát triển chính cho biết thì đó là công việc lớn, có khả năng phải viết mới lại hoàn toàn dự án này.

Không dừng lại ở đó, với AppleSeed HQ hiện tại đã làm ra hẳn một phim hoạt hình ngắn hoàn toàn dùng phần mềm render này mà các bạn có thể xem ở đây

 

Post Author: Vu Pham