AWAKE : CG Artist Bảo Thịnh Chia Sẻ Về Quá Trình Thể Hiện CG #Blender

Hôm nay lamphimquangcao.tv có một bài phỏng vấn nhẹ với chàng artist trẻ tuổi Đinh Hoàng Bảo Thịnh vừa tung ra video AWAKE theo triết lý nhà Phật anh cảm được, video được đăng trên trang cá nhân của anh và trong group Blender VN. Anh đã thể hiện lại suy nghĩ của mình qua các hình ảnh CG được tạo tác từ phần mềm Blender mới học.

(Group chuyên về FX, TD do lamphimquangcao.tv lập ra cũng thường xuyên có feature các anh chị em đạt thành tựu tác phẩm, các bạn có thể xem ở liên kết vào group Yêu FX TD tại đây.)

Lamphimquangcao.tv: Bạn làm nghề gì ? Nếu chưa đi làm thì bạn đang học ở đâu

Đinh Hoàng Bảo Thịnh (Thịnh):

Mình là một freelance videographer, motion designer. Trước đây mình tập trung chủ yếu về mảng quay dựng và 2D motion sau đó thì có hứng thú nhiều hơn về CG nên hiện tại mình tập trung bên mảng này.

Vì sao bạn lại thích làm Blender ? Trước đây bạn có dùng phần mềm CG nào khác chưa ?

Đinh Hoàng Bảo Thịnh (Thịnh):

Trước đây mình có dùng C4D, vừa chuyển qua Blender khoảng 3 tháng. Lý do ban đầu vì mình sử dụng Macbook Pro và Cycles Renderer chạy tốt trên Macbook, sau đó thì mình biết về Eevee nên quyết định học sâu hơn về Blender.

Ý tưởng nào đã dẫn dắt bạn làm Awake ? Mục tiêu của bạn làm sequence animation Awake này là gì ?

Đinh Hoàng Bảo Thịnh (Thịnh):

Như mình có chia sẻ trong bài post thì mục đích mình làm clip này là để luyện tập kỹ năng làm CGI. Trước đó mình có làm vài một đoạn GIF ngắn và up lên diễn đàn Blender VN thì nhận được phản hồi khá tốt, nên mình muốn tiếp tục làm thêm với chất lượng tốt hơn. Khi tìm ý tưởng cho cái tiếp theo thì mình đọc được một bài viết về sự Giác Ngộ trong Đạo Phật và vừa xem một tut về Fracture nên mình quyết định kết hợp 2 thứ đó. Thế là ra được ý tưởng Awake.

Bạn có bắt đầu ý tưởng trên phát họa vẽ tay không, nếu có, bạn có thể chia sẻ các hình ảnh đó không ?

Đinh Hoàng Bảo Thịnh (Thịnh):

Mình không vẽ storyboard cho dự án này mà bắt đầu bằng một vài đoạn scene thử nghiệm, sau đó thì bắt đầu thêm nhạc vô thì thấy khá hay, sau đó mình mix cho xong phần nhạc để tạo thành một flow hoàn chỉnh và bắt đầu thêm các scene còn lại vào.

.

Quá trình thực hiện model và shader của bạn đã tiến triển cho Awake được định hình thế nào, bạn có thể kể về cách làm không ?

Đinh Hoàng Bảo Thịnh (Thịnh):

Mình sử dụng model người và súng có sẵn trên mạng, và tự model những phần còn lại. Về shader thì mình mix giữa các texture trên các website như Poliigon, Quixel.. và các shader khác trong Blender để tạo material mong muốn.

Mình làm hiệu ứng vỡ vật thể bằng cell fracture có sẵn và fracture modifier. Cách làm thì có thể tham khảo các tut trên Youtube bằng cách search Fracture Blender. Một tips nhỏ là mình bake toàn bộ rigid body simulation qua keyframe để dễ kiểm soát và ít gặp vấn đề khi render.

.

Có vẻ bạn đã cẩn thận xem nhiều tham khảo trước khi thực hiện sequence kính bể và viên đạn xuyên qua kính ? bạn kể về những hiệu ứng này đi

Đinh Hoàng Bảo Thịnh (Thịnh):

Việc viên đạn quay lại là mục đích của nhân vật khi anh ta bắn vào tấm gương phía trước. Vì khi đặt 2 tấm gương đối diện nhau ở một góc độ (không phải thẳng hàng) và nhìn vào gương, ta sẽ thấy được ảo ảnh về một vòng tròn được tạo ra. Và theo một cách hiểu nào đó thì quỹ đạo của viên đạn cũng là đường tròn (mặc dù phi logic :))).

Qua đó mình thể hiện cách hiểu của mình về sự Giác ngộ, đó là việc nhận ra vòng lặp của cuộc sống  (sự Luân hồi) và cố gắng thoát khỏi nó, bằng cách từ bỏ những bản thể cũ của bản thân, mặc dù điều đó gây đau đớn. Và có thể bạn sẽ khám phá được bản ngã của mình. Hình ảnh đá marble ở bên ngoài và vàng ở bên trong thể hiện sự tương phản giữa tính cách bên trong và cách thể hiện ra ngoài.

.

Thời gian render thực tế (bao gồm những sai và bỏ đi) bạn có tính được bao lâu không ?

Đinh Hoàng Bảo Thịnh (Thịnh):

Mình không tính tổng thời gian render vì mình làm dạng cuốn chiếu, ban ngày làm, ban đêm bấm render trước khi ngủ. Chỉ tính tổng thời gian thực hiện là đúng một tháng. Trước khi render bản đẹp thì mình render chất lượng thấp để xem trước, nhưng việc render sai rồi làm lại cũng rất nhiều.

Awake screen shot

Nếu cần phải làm lại lần nữa, bạn muốn tinh chỉnh những gì ?

Đinh Hoàng Bảo Thịnh (Thịnh):

Theo mình thi không sản phẩm CG nào là hoàn hảo và bài của mình thì lại càng không nên chắc chắn khi làm lại mình sẽ thay đổi nhiều thứ. Chủ yếu về workflow làm sao nhanh hơn, tinh chỉnh detail tốt hơn và lựa chọn thông số khi render phù hợp hơn với từng scene. Còn về flow và câu chuyện thì chắc mình không thay đổi nhiều.

Trước đây bạn từng thực hiện những video nào trước khi làm Awake chưa ?

Đinh Hoàng Bảo Thịnh (Thịnh):

Bạn có thể Tham khảo một vài clip mình đã thực hiện ở link này: https://dinhbaothinh.wixsite.com/home

Bạn học được gì sau khi hoàn thành Awake ?

Đinh Hoàng Bảo Thịnh (Thịnh):

Mình học được các kiến thức như Fracture, tạo landscape bằng phương pháp procedure, cloth simulation, smoke simulation, post processing,… và giải quyết một số vấn đề xảy ra khi kết hợp các yếu tố đó.

Sau dự án này bạn có ý tưởng gì mới trong kế hoạch chưa ?

Đinh Hoàng Bảo Thịnh (Thịnh):

Mình vẫn đang tìm ý tưởng cho project tiếp theo. Mình nghĩ mình sẽ tập trung tận dụng Eevee renderer nhiều hơn. 

Bạn có nghĩ Blender cần cải thiện gì sau khi hoàn tất sequence Awake không ?

Đinh Hoàng Bảo Thịnh (Thịnh):

Mình thấy có một vấn đề là bake smoke simulation không ổn định cho lắm, vì nhiều lúc kết quả bake tự nhiên bị mất và mình phải tốn thời gian bake lại. Mình cũng mong Cycles và Eevee sớm hỗ trợ các dòng GPU trên Macbook pro. 

Post Author: Vu Pham