[Blender] AppleSeed Render So Sánh Với Cycles

AppleSeed render một chương trình CPU render mã nguồn mở đầu tiên dành cho Blender do các nhà phát triển đến từ công ty Allegorithmic hiện nay Adobe đã thâu tóm. Một câu hỏi đặt ra trong cộng đồng Blender kể từ khi xuất hiện là so với phần mềm render có sẵn của Blender là Cycles thì phần mềm mới này có gì hay hơn hay so sánh thế nào. Dưới đây là nội dung do một số thành viên bao gồm các thành viên trong đội ngũ phát triển AppleSeed phân tích một số điểm chính tại thời điểm hiện tại:

Cycles là phần mềm render được phát triển bởi đội ngũ lập trình có tính lương và hành loạt các đội ngũ cộng tác khác, đội ngũ phát triển AppleSeed hiện rất nhỏ. Cycles là phần mềm rất giàu các tính năng (light portals, IES lights, shader tóc, hệ thống curve và nhiều nữa…) và cũng như đó là một phần mềm đã trưởng thành qua thời gian với nhiều chứng thực thương mại.

AppleSeed từ ngày đầu đã được thực hiện chủ yếu nhầm vào các ngành animation/vfx (điều này có thể hiểu rằng đội ngũ phát triển tập trung vào tả thực – realistic) và cũng nâng cao giá trị tách xuất ánh sáng và tính chuẩn xác của ánh sáng cho ngành công nghiệp này luôn cần.

  • Điều đầu tiên khác biệt là AppleSeed chỉ hỗ trợ CPU tại thời điểm này, trong khi đó Cycles hỗ trợ cả CPU, GPU và có hệ thống lai (hybrid). Cycles trong nhiều trường hợp chung chung sẽ render nhanh hơn, cũng không phải là tất cả.
  • AppleSeed hoàn toàn hỗ trợ các vật liệu OSL, cho phép thực thi các vật liệu dựa trên OSL mà không bị cản trở bới tốc độ như Cycles. Tuy nhiên AppleSeed không có shader dành cho tóc và các kiểu không đồng nhất (hiện tại đang phát triển).
  • AppleSeed rất đặc biệt trong việc xử lý hệ màu RGB hay spectral
  • AppleSeed render rất hiệu quả hiệu ứng caustic khi dùng Stochastic Prgressive Photon Mapping
  • AppleSeed có cách tính ánh sáng lấy mẫu cao cấp kiểu adaptive sampler (Cycles trong tương lai sẽ có)
  • Motion blur và cache texture rất hiệu quả khi dùng phần mềm render này (vì nó được dùng nhiều trong animation và vfx nên từ đầu AppleSeed đã rất quan tâm)

Theo cách của người dùng Blender, thì Cyclese là đồ sẵn có trong gói phần mềm nên nó dĩ nhiên là thứ tốt nhất. Những phần mềm render ngoài sẽ không thể tiện dụng và dễ dàng truy cập nhiều chức năng như Cycles có sẵn trong Blender.

AppleSeed đã không chỉ hỗ trợ một gói phần mềm 3D cụ thể như Blender mà còn đang làm cho các phần mềm khác như 3D Studio Max, Maya và còn có Gaffer (một phần mềm làm Look Dev mã nguồn mở được dùng rộng rãi, đã được dùng trong serie Game Of Throne và Jurrasic Park: Kingdom Fall). Về phía Cycles cũng đang có nhiều sự phát triển nhằm “port” qua 3D studio max, Cinema 4D và Gaffer tuy nhiên sẽ rất hạn chế về khả năng sử dụng so với bản nguyên gốc trong Blender.

AppleSeed đã được dùng trong một số sản phẩm render nhằm khám phá sự mới mẽ rồi như phim hoạt hình ngắn, và bao gồm cả phim tài liệu của BBC

 

Post Author: Vu Pham