Campus Với Lối Thiết Kế Độc Đáo Tại Mexico

Studio Sasaki đã hoàn thành thiết kế một sảnh nhỏ màu trắng và một thư viện tráng men cho một trường đại học đang phát triển ở Monterrey, với những bậc thang mang lại cái nhìn bao quanh thành phố.

Instituto Tecnológico de Monterrey, thường được gọi là Monterrey Tec, nằm trên một khu đô thị ở thủ đô Nuevo León của Mexico. Học viện có 29 cơ sở trên khắp đất nước.

Thư viện và sảnh là một phần trong masterplan do Sasaki hình thành, một công ty đa ngành có văn phòng tại Boston và Thượng Hải. Công ty được thành lập năm 1953 bởi kiến trúc sư cảnh quan Hideo Sasaki, người sinh ra ở California và theo học tại Harvard.

Vào năm 2015, công ty được ủy nhiệm để lên kế hoạch thiết kế mô hình giáo dục của trường đại học và phát triển không gian của nó.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng một chương trình gọi là Tec 21 Educational Model, đề cập đến các cách dạy và học mới, sử dụng các công cụ kỹ thuật số, cam kết xã hội bắt nguồn từ chủ nghĩa nhân đạo và tầm quan trọng của việc học liên ngành và cộng tác.

“Kế hoạch thứ hai bao gồm việc phát triển một bộ công cụ có thể được triển khai trên các trường học hiện có hoặc trong quy hoạch các việc nghiên cứu mới để hỗ trợ trường đại học thực hiện mô hình sư phạm mới trên khắp cơ sở hạ tầng hiện có tại 29 campus của đại học ở Mexico.

Thư viện chính mới được xây dựng trên nền một thư viện cũ đã bị phá hủy. Nhóm thiết kế hy vọng cải tạo lại cấu trúc ban đầu của thư viện vào năm 1969, nhưng kế hoạch đó tỏ ra quá tốn kém do cần phải nâng cấp hệ thống chống các cơn địa chấn.

Tòa nhà mới này là nơi mà sinh viên, giảng viên, nhân viên và các nhà lãnh đạo ngành cùng nhau truy cập thông tin, nghiên cứu, hợp tác”.

Tòa nhà hình chữ nhật rộng 17.000 mét vuông này có một giếng trời ở trung tâm và được phủ ngoài bằng thủy tinh và dây kim loại.

Tầng trệt bao gồm một quán cà phê, một thính phòng và một phòng thí nghiệm.

Các tầng trên của thư viện là các tầng với chức năng khác nhau, mang lại tầm nhìn bao quát khu campus và thành phố xung quanh.

Khu campus có một cầu thang trung tâm kéo dài từ quảng trường đến sân thượng, nơi sinh viên được xem cảnh quan hùng vĩ của Cerro de la Silla, một ngọn núi hùng vĩ nhìn ra khuôn viên trường.

Sảnh Carreta nằm trong một khuôn viên đầy bóng râm ở trung tâm campus. Tòa nhà rộng 1.376 mét vuông này bao gồm nhiều chỗ ngồi cho sinh viên và đóng vai trò như là cổng ra vào.

“Sảnh Carreta là nơi sinh viên có thể ra vào khu campus và tạo ấn tượng với du khách, truyền tải cả truyền thống phong phú và lịch sử lâu đời của trường đại học, đồng thời thể hiện cho tương lai năng động và sáng tạo”, nhóm thiết kế cho biết.

Mái của sảnh này được lót bằng và có thể ra vào ở mọi phía do cấu trúc linh hoạt. Kính bên trong là một loạt các cửa xoay cao, có thể mở và đóng lại tùy thuộc vào số người ở trong sảnh. Sảnh có sức chứa lên đến 450 chỗ ngồi.

Tòa nhà thiết kế bên ngoài này nằm trên đỉnh một nền móng cũ với tầng hầm chứa các hệ thống cơ khí và không gian lưu trữ.

Đội thiết kế chia sẻ: “Hướng thiết kế này có thể được áp dụng rộng rãi tại các campus khác”

Sảnh được thiết kế để thể hiện sự thay đổi trong giảng dạy đang diễn ra tại Monterrey Tec, tập trung vào chương trình ” challenge-oriented “.

“Sảnh là một không gian trưng bày cho phép trình diễn các tác phẩm đặt sắc quan trọng để khuyến khích nghiên cứu, phát minh, cạnh tranh và hợp tác trong khuôn viên trường”, nhóm thiết kế cho biết. “Vì lý do này, lãnh đạo trường coi la Carreta là biểu tượng của khuôn viên Tec 21 trong tương lai.”

Post Author: Tu Vo