Color Grading Là Gì ? Color Correction Là Gì ?

từ dữ liệu color thô (raw) được ứng dụng thao tác kỹ thuật color correction (làm cho mọi thứ đúng của nó) và sau cùng là nhuộm màu grading

Color Grading là gì ?

Đây là hoạt động của post-production – hậu kỳ.

Hiểu là quá trình thực hiện các thao tác hiệu chỉnh màu sắc theo mong muốn, đây là cách thường sẽ dùng phương án kỹ thuật màu sắc từ các phần mềm hậu kỳ như Nuke, Fusion, After Effects hay phần mềm chuyên dụng Davinci Resolve để thực hiện hoạt động này.
Có thể nói khi thực hiện grading tức là sẽ dùng color scheme (các màu) NHUỘM lên trên footage (đoạn clip video) hay hình ảnh với ý đồ màu sắc kiểu dáng mong muốn, thường là theo phong cách kể chuyện có nội dung ví dụ như rùng rợn, tươi mới, hạnh phúc … những hạng mục như vậy người ta gọi chủ đề `theme` để thể hiện mood & tone – theo tâm trạng, theo phong cách. Mang phần sáng tạo. Nghệ.

Hình ảnh được color grading

Color Correction là gì (post production) ?

Các clip hay các hình ảnh cần biên tập grading màu sắc thông thường đã được color correct rồi. Đây là các thao tác gia giảm hiệu chỉnh về saturation (làm tươi, bảo hòa..), độ sáng (luminance.), tương phản (constrast), dữ liệu exposure và cân bằng các giá trị của từng mỗi kênh màu Red, Green, Blue từ mỗi hình ảnh hay footage đang có. Thông thường là chỉnh sửa các vấn đề nếu có của hình ảnh/footage về màu, làm cho màu trắng đúng trắng, đen đúng đen, đảm bảo mọi thứ trung hòa.

Nhằm mục đích để cho dữ liệu hình ảnh tự nhiên nhất, ở dạng thô chưa qua xử lý. Đây là thao tác kỹ thuật.

Hình ảnh trong post thể hiện màu sắc đã color correction được nhuộm màu tức là làm color grading, thuật ngữ này dùng cho phim ảnh, hậu kỳ, ít ai nói dùng photoshop để color grading biên tập màu cho ảnh.

Hình ảnh làm đúng lại màu color correction

Tài liệu thêm dành cho post production:

  1. Color correction với NUKE: https://youtu.be/LFjwvJHvWnU
  2. Coi phim Hollywood nhiều hay thấy phong cách grading màu Orange & Teal, đây là tutorial sử dụng Resolve, không cần LUT: https://youtu.be/2AhwGMOHh-Q
  3. Giải thích toàn qui trình, tiếng Anh: https://www.studiobinder.com/blog/color-grading-vs-color-correction-process/

Post Author: Vu Pham