Điểm Qua Ngành Làm Phim Hoạt Hình Nhật Bản

Thị Trường Làm Phim Hoạt Hình Số Hóa: Thông Số Và Thử Thách

Là vương quốc của phim hoạt hình Châu Á và cũng rất nhiều tựa phim điện ảnh lớn được biết trên toàn thế giới. Nhật Bản là quốc gia đạt được tổng thể hài hòa nhất trong việc làm phim hoạt hình có lợi nhuận khi cân bằng giữa thương mại và văn hóa. Tuy nhiên phía sau những thành tựu đó cũng lắm đau thương.

Phim gần nhất của Nhật là bom tấn về hoạt hình là “Your Name” đứng thứ 2 về doanh thu trong lịch sử phim nội địa Nhật. Xem ra Nhật đã thoát qua giai đoạn khó khăn trong quá khứ với các tựa phim anime. Còn ngành làm phim hoạt hình ở Trung Quốc thì sao.

Thị Trường Ngành Phim Hoạt Hình Ở Nhật: Xem Ra Đã Lập Đỉnh

Vào những năm 1980, thị trường này phát triển rất nóng, những tựa phim liên tục được phát triển và nhận biết rộng toàn cầu. Tuy nhiên sau đó đã trãi qua một quá trình vất vã khó phát triển khi phải cạnh tranh với việc tiêu thụ đĩa từ năm 2005 đến 2010, nó vẫn tiếp tục tồn tại, phát triển tới năm 2013 trong những dạng ứng dụng khác như giải pháp để tìm lối thoát và doanh thu.

Theo sự phát triển của ngành làm phim hoạt hình Nhật, một trong những nhân vật lớn đã tạo ra phim “Eva” Hideno Hideaki phải thốt lên rằng chúng ta đang phải làm việc quá cật lực. Khủng hoảng sẽ đến bất cứ lúc nào, vấn đề chỉ là thời gian. Có thể ko phải là 20 năm mà chỉ trong vòng 5 năm là điều có thể xảy ra.

 

Nhìn vào có thể thấy khó nói là tích cực. Hiện tại ngành làm phim hoạt hình truyền thống ở Nhật cũng lâm vào khủng hoảng rồi khi phải đối diện với chi phí sản xuất cao, chi phí nhân công cao và tổng giá thành theo phút. Tuy nhiên nếu làm với CG thì chi phí bỏ ra ban đầu lớn hơn. Mặc dù thì thị trường ngoại quốc là mỏ vàng tiềm năng, tuy nhiên nó cũng không ổn định vì lý do bản quyền, quan hệ nội địa, chính sách bảo mật. Có thể thấy cái mô hình kinh doanh mới chưa thật sự rõ rang.

Thực Tế Thì Rất Phũ Phàng Cho Các Họa Sỹ Hoạt Hình Nhật

Mỗi họa sỹ làm việc khoảng 11 giờ  1 ngày, làm hơn 260 giờ mỗi tháng, nó gần như là hơn 100 giờ so với trung bình ở Trung Quốc.  Thu nhập vào khoảng 150 triệu VnĐ 1 năm, sự thật là thấp hơn thu nhập so với ở Trung Quốc. Với những người mới, khó nói đó là bắt đầu thực hiện giấc mơ hay khởi đầu của một cơn ác mộng.

Thu nhập năm là 3 triệu Yên Nhật (630 triệu VnĐ)

Trung bình để có thể lo cho mức sống tại một thành phố phát triển ở Nhật, chi phí sẽ cần khoảng 160 nghìn Yên Nhật mỗi tháng, là khoảng 33 triệu VNĐ. Với số tiền trên thu nhập năm của một họa sỹ, tính ra mỗi tháng (12 tháng) là 250 nghìn Yên Nhật – cỡ khoảng 55 triệu VNĐ. Mức lương trung bình mỗi tháng ở Nhật là 350 nghìn Yên Nhật – vào khoảng 74 triệu VNĐ.

Tốt Hay Xấu Với Một Ngành Trưởng Thành

Quan trọng nhất của ngành làm phim hoạt hình Nhật là nó đã đi vào hệ thống trưởng thành và trở thành một mô hình công nghiệp. Trong cả mỗi chuỗi vận hành sản xuất, chất lượng công việc không nghi ngờ gì đó chính là sự đóng góp vào thành hay bại của cả dự án. Điều đó cũng sẽ rất phiêu lưu nếu giao vào tay của vài họa sỹ tài năng đơn lẽ làm freelance. Tuy nhiên Nhật Bản cũng đã có cả một hệ thống qui mô và nhận dạng nội dung thương hiệu đã phát triển. Xưởng phim hoạt hình, đơn vị đại diện bản quyền, in ấn và phân phối, phát hành sách truyện, kênh truyền hình, tạp chí, các kênh phân phối, … những đơn vị này liên tục giúp cho công việc tăng trưởng và đóng góp vào tổng thể chung.

Có thể nhận thấy, với kiểu thị trường tỉ lệ thuận thế này, miếng bánh càng to, chi phí sản xuất càng lớn, và ngược lại với chi phí vừa phải cho những studio nhỏ đem lại lợi nhuận vừa phải hơn cho những sản phẩm nhỏ. Ngày càng ít đi những họa sỹ mới muốn tham gia vào ngành làm phim hoạt hình, việc bản quyền cũng trở nên nhức đầu với những ấn bản bị sao chép trên internet được chuyển từ truyện tranh, TV và điện ảnh. Trong cùng lúc, Nhật Bản cũng dựa trên dây chuyền sản xuất ở Trung Quốc để có thể cắt giảm chi phí ở nội địa, tuy nhiên việc Trung Quốc bị vấn đề về bản quyền toàn cầu cũng là những bậc thang tiêu cực cộng dồn lên tổng thể sản xuất làm phim hoạt hình thị trường nội địa Nhật Bản mà nó đã đang ở trạng thái không tốt.

Mô hình tổng thể năm 2017 ngành làm phim hoạt hình Nhật Bản

Bài này do biên tập viên Trung Quốc tên Xiao Yu Tian Linxin cảm nhận.

Ở đây có bài viết sâu sắc hơn về thị trường nội dung Nhật Bản theo anime

 

 

Post Author: Vu Pham