Thời Đại Mới Ngành Làm Phim Hoạt Hình Ở Trung Quốc

Sự Bảo Trợ Bao Cấp Của Nhà Nước Trung Quốc Cho Ngành Làm Phim Hoạt Hình Nội Địa

Lời từ người biên tập ở Rainstorm Film:  Từ năm 2005, chính phủ Trung Quốc đã không ngừng có các chính sách bao cấp cho ngành làm phim hoạt hình ở nội địa. Tôi đã từng đến Thượng Hải năm 2008, tham quan và làm việc với công ty motion capture Vicon, tham quan một vài đài truyền hình ở Thượng Hải và các tỉnh lân cận. Trong đó hầu hết các doanh nghiệp làm phim hoạt hình đều có 50% vốn của Nhà Nước Trung Quốc đài thọ, từ tiền lương, phí hoạt động, máy móc, công nghệ đều có sự hậu thuẫn của Nhà Nước và dĩ nhiên bao cấp cả đầu ra là các kênh truyền hình, sau này là internet, làm cho ngành sản xuất làm phim hoạt hình ở Trung Quốc trở nên rất phồn thịnh và bận rộn.

Đây là bài nối từ bài trước đây bàn về qui mô ngành làm phim hoạt hình Nhật – anime.

Một họa sỹ hoạt hình đang làm việc bằng máy tính ở Vũ Hán, vào tháng 10, năm 2009. Công ty này đã có nguồn thu 13 triệu Euro vào năm 2008 tuy nhiên đến từ hơn 70% nguồn thu là từ gia công các nước, mặc dù có sự bao cấp của nhà nước cả gồm chính sách để bảo hộ ngành làm phim hoạt hình nội địa.

(Từ tác giả Trung Quốc) Bao cấp là xấu hay tốt cho chiến dịch hậu thuẫn rầm rộ lên ngành làm phim hoạt hình ở Trung Quốc ? một sản phẩm phim hoạt hình ngon lành không bao giờ dựa dẫm vào một nhân tài đơn lẽ hay bất cứ họa sỹ đam mê nào. Đặc biệt là ở một quốc gia như Trung Quốc tự nhận mình chưa trưởng thành trong ngành này, các doanh nghiệp và dự án làm phim hoạt hình rất cần sự hẫu thuẫn và đào tạo từ Nhà Nước.

Tuy nhiên cho đến hiện tại, việc bao cấp này đã lộ ra nhiều vấn đề tiêu cực. Nó cũng cho ra rất nhiều những doanh nghiệp có sản phẩm rất tồi.

Ở thời điểm hiện tại, Nhà Nước Trung Quốc đang bảo kê dựa theo số phút chiếu với hạn ngạch từ 1000 nhân dân tệ (3 triệu 500 nghìn VNĐ) tới 4000 nhân dân tệ (14 triệu VNĐ) mỗi phút. Việc này cũng dựa vào xuất chiếu trên loại nền tảng truyền hình (là trung tâm hay địa phương), công nghệ (2D hay 3D), và thành tựu giải thưởng đạt được. Một số doanh nghiệp cũng đã hạ luôn xuống tới mức (2 triệu VNĐ) mỗi phút, và có khi còn được trả phí rất bèo bởi kênh truyền hình, việc thực sự có lãi hoàn toàn dựa vào chi phí được bảo hộ bởi Nhà Nước.

Kết quả dẫn đến là có hàng trăm các phim hoạt hình nhiều tập như thế ra đời, có những phim chỉ chiếu vào giữa đêm không ai coi hay có những phim chỉ một lần duy nhất chiếu truyền hình và không bao giờ tồn tại nữa.

Số phút hoạt hình sản xuất là dụng cụ đo lường tối quan trọng của ngành hoạt hình. Trung Quốc hiện là đất nước phát hành tổng phút cao nhất hiện nay. Nhật Bản đã từng bị khủng hoảng 2016 vì các mô hình sản xuất truyền thống không thể phá được đỉnh 120 nghìn phút, và sau đó đã chuyển qua hoàn toàn số hóa để có thể đạt được điều này. Tuy nhiên không chỉ nói về độ dài của phim mà ngay cả công nghệ hiện tại Trung Quốc cũng đã dẫn đầu. Hiện tại điều khó khăn và vất vã nhất với Trung Quốc là sự cải thiện của các kịch bản, nội dung cho hay.

Khán Giả Xem Hoạt Hình Trung Quốc Là Ai ? Tất Cả Các Độ Tuổi ?

Trong năm 2015, đã có hơn 41 phim hoạt hình nội địa được phát hành, trong đó chỉ có mỗi 3 phim là đạt hơn 100 triệu NDT (354 Tỷ VNĐ) ở phòng chiếu. Mặc dù có hơn 956 triệu vé cho phim Monkey King là điều tích cực, tuy nhiên có vẻ 100 triệu NDT đã là mức trần khó vượt qua. Khi mà giá vé cao hơn là điều khó thực hiện thì việc dẫn tới hạ giá thành sản xuất để kiếm lợi nhuận là điều khó tránh.

Thấy Youtube có nguyên phim này ở đây

Thay vì bỏ thật nhiều thời gian và tiền bạc vào các phòng chiếu cao cấp, các hãng làm phim hoạt hình ở Trung Quốc chọn con đường an toàn hơn – nhắm vào đối tượng ở mọi lứa tuổi, phát hành các loại phim chỉ với giá 20 triệu NDT (71 Tỷ VNĐ) và đạt được khoảng qua lại giữa nguồn thu 70 triệu ~ 80 triệu NDT (248 tỷ VNĐ) tại các phòng chiếu.

Phim đầu tiên dẫn đầu là Tôn Ngộ Không, một hiện tượng ở Trung Quốc, các phim còn lại ace chịu khó tự bào từ tiếng Hoa ra

Thực sự không có nhiều khác biệt giữa cả 2 thể loại. Cả trẻ em và người lớn đều thích phim hoạt hình, tuy nhiên trẻ em là đối tượng khó tính. Sự tưởng tượng, câu truyện và giá trị truyền đạt là then chốt để đạt được thành tựu thành công với phim hoạt hình.

Các Nhà Sản Xuất Trung Quốc Tin Rằng Trung Quốc Sẽ Thành Công Với Phim Hoạt Hình

Ngành làm phim hoạt hình Trung Quốc có thể chưa đến kỷ nguyên vàng son vang dội, tuy nhiên tình trạng phát triển hiện nay đang rất tích cực và các thế hệ kế tiếp được đào tạo dữ dội hơn đang kế nhiệm. Với rất nhiều mô hình phát triển mới được sự hậu thuẫn mạnh từ các mô hình tài chính vững vàng nhằm qui tụ đối tượng người lớn vào các sản phẩm phim hoạt hình chiếu quanh năm, các thế hệ kế nhiệm đang được đào tạo qui mô, các chuỗi qui trình sản xuất liên tục được tối ưu và rút kinh nghiệm cũng như đưa các mô hình sản xuất ra marketing, và đặc biệt là sự phát triển mới của các mô hình tài chính để tạo nguồn thu, kêu gọi vốn, hình thành các thế hòa vốn và tạo lợi nhuận.

Bài này do biên tập viên Trung Quốc tên Xiao Yu Tian Linxin cảm nhận.

Post Author: Vu Pham