Giải Thưởng Jon Peddie Cho Ton Roosendaal Nhà Sáng Lập Blender

Thêm một giải thưởng thành tựu nữa về phát triển khoa học công nghệ cho nhà sáng lập phần mềm 3D Blender, cũng là người đã rất kiên cường mấy chục năm chiến đấu cho phần mềm mã nguồn mở, đem lại khả năng sáng tạo vô hạn và tạo tác vô giá dành cho mọi người thông qua một phần mềm trọn gói cạnh tranh trực tiếp với các phần mềm 3D thương mại. Đó chính là Ton Roosendaal.

Jon Peddie Research công ty nghiên cứu thống kê về các hoạt động khoa học kỹ thuật rất uy tín, đã từng trao giải thưởng cho các nhân vật danh giá như Jesen Huang (CEO của NVIDIA) và Tim Sweeney (CEO của Epic Games, cha đẻ Unreal Engine).

Ton Roosendaal thắng giải thưởng JPR's Technology Advancement Award cho năm 2019
Ton Roosendaal thắng giải thưởng JPR’s Technology Advancement Award cho năm 2019

Năm nay 2019 là năm của Blender khi dồn dập thông tin đến với công ty này, toàn tin tốt. 2019 là kỷ niệm 25 năm của phần mềm mã nguồn mở tạo tác hình ảnh 3D Blender mà ông Ton đã bắt tay vào thiết kế sản xuất từ năm 1993. Phiên bản đầu tiên chạy vào ngày 2 tháng 1, 1994. Năm nay Ton và Blender đã được trao giải thưởng

It’s been a big year for the Blender organization for several reasons. First, 2019 is the 25th anniversary of the Blender 3D software application, which Ton Roosendaal began ASIFA-Hollywood UbIwerks Award, rồi chính Blender giúp tổ chức Blender Foundation thắng giải thưởng 1.2 triệu USD từ tổ chức Epic Foundation (tổ chức được hẫu thuẫn bởi đại gia về phát triển game – nổi tiếng nhất hiện nay là Fortnite và phát hành công cụ phát triển game là Unreal Engine) và cũng như Ubisoft (đại gia về phát triển và phát hành game trên toàn thế giới) đã tham gia tài trợ cho quỹ phát triển Blender.  Cũng như chính bản thân Ubisoft Animation Studio sẽ dùng Blender vào sản xuất và cho các nhà phát triển lập trình của họ đóng góp trực tiếp vào dự án mã nguồn mở này.

Kèm theo của việc phát triển phần mềm cũng như các hãng lớn Microsoft, Apple thì việc phát triển tạo tác nội dung là tối quan trọng trong việc sống còn của một phần mềm 3D, tạo ra một công cụ mà không ai dùng chắc chắn việc phát triển nó không dễ dàng. Điều này Blender đã làm rất tốt khi giúp rất nhiều các họa sỹ, các nhà phát triển game, lập trình cống hiến vào trong cộng đồng của mình với rất nhiều nội dung ưu việt, bao gồm ngành giải trí, điện ảnh, hoạt hình. Mà ngay bản thân Blender cũng đã tạo ra các phim hoạt hình mỗi năm làm cảm hứng về khả năng của công cụ cho hàng hàng lớp lớp các tổ chức, cá nhân chịu ảnh hưởng.

Với năm nay, việc ra mắt phiên bản beta của Blender 2.8 đã đem lại cuộc cách mạng về tính năng sử dụng, rất nhiều các hiệu chỉnh, thay đổi gần như toàn diện của Blender về giao diện giúp thân thuộc với người mới và người cũ, dễ dùng, đi theo các chức năng của ngành công nghiệp có sẵn, sử dụng ưu điểm của mình để thay thế các yếu điểm và khỏa lấp các yêu cầu chung trong ngành phát triển nội dung. Bản thân Jon Peddie đã đồng hành cùng sự phát triển của portfolio Blender, những tạo tác từ chính tổ chức Blender Foundation và học viện Blender, và gần đây nhất là xưởng phim hoạt hình của Blender với giấc mơ ra phim điện ảnh Agent 327: Operation Barbershop

Chính bản thân Jon Peddie Research theo từng mỗi năm đã bị chính Blender thu phục, khi từ ban đầu với rất nhiều nghi ngại, không thật sự bị thuyết phục với những dẫn dắt của tổ chức Blender, và tiến đến bị thay đổi dần sau mấy chục năm để hiểu rõ hơn từng nhiệm vụ, từng cách thay đổi của chính phần mềm với những tuyên bố rất rõ ràng và có tính thực tiễn.

Post Author: Vu Pham