Hậu Trường Kỹ Xảo Trong Marvel Black Panther

Black Panther là bộ phim của Marvel với một số lượng nhân vật khổng lồ, cả phe anh hùng và phản diện. Capital T, Double Negative, ILM, Luma Pictures, Mammal Studios, Method Studios, Ghost VFX, Exceptional MInds, Rise Visual Effects, Scanline VFX, Storm Studio và Trixter đều góp phần thực hiện kỹ xảo cho Black Panther. Geoff Baumann từ Marvel Studios là giám sát kỹ xảo cho toàn bộ phim.

ILM thực hiện 403 cảnh bao gồm tạo ra cảnh quan của Wakanda và Golden City. ILM cũng thực hiện những phần kỹ xảo phức tạp để mang đến một thủ đô Wakanda giàu mạnh từ Vibranium.

Scanline VFX thực hiện 385 cảnh. Họ tập trung vào cảnh thác nước xuất hiện trong hai phân đoạn, cảnh viện bảo tàng Anh quốc và sân bay bỏ hoang ở Hàn quốc.

Có một cảnh trong phim mà Scanline VFX đã xóa cánh tay trái của Klaue rồi thêm phần giả lập vải vào vị trí đó. Ban đầu, Klaue đã mất cánh tay trong một phim khác của Marvel là Avengers: Age of Ultron. Anh ta có một cánh tay giả được trang bị vụ khí được làm từ kim loại giả tưởng của Marvel comic, gọi là vibranium.

Method Studio đảm nhận 407 cảnh bao gồm tạo ra cảnh quan 3,600 km vuông, cùng với bộ trang phục và diễn viên đồ họa cho Black Panther và Killmonger, và một số lượng lớn cảnh chiến đấu.

“Nhìn từ đỉnh núi Bashenga, bạn có thể thấy sự trù phú của châu Phi – nó trông tươi tốt và rậm rạp, và mặt khác còn giống các thảm thực vật và đồng cỏ savan, vì vậy chúng tôi có nhiều hệ sinh thái phải đối mặt, nhưng nó là thứ tạo nên sự rộng lớn của các cảnh quay,” Giám sát kỹ xảo Andy Brown của Method cho biết. “Môi trường được đặc tả cực kỳ chi tiết và thường đòi hỏi tính tương tác cao; ví dụ, trong những cảnh chiến đấu, chúng tôi phải làm cho cỏ đồ họa và các yếu tố khác tương tác với phim quay thật và các diễn viên đồ họa.”

Method cũng thực hiện bộ trang phục của Black Panther và Killmonger. Sử dụng thiết kế từ Marvel, bộ trang phục của Method phải trông như thật và tỉ mỉ trong các phân đoạn đánh nhau và trong phòng thí nghiệm của Shuri. Thêm vào đó, mỗi bộ trang phục là sự kết hợp của các biểu tượng của Wakanda và nhiều yếu tố thiết kế độc lập khác nhau, chúng còn có những phần chuyển động phải được làm như thật.

Method cũng chịu trách nhiệm cảnh chiến đấu khổng lồ giữa các thế lực quân sự, đỉnh điểm là trận đấu một chọi một giữa Black Panther và Killmonger. Method đã tạo ra mẫu phi cơ Talon Fighter và Dragonflyer cùng 40 diễn viên đồ họa và giả lập đám đông cho cuộc chiến khổng lồ đó. Mỗi đội quân đều có những phong cách chiến đấu khác nhau, đội ngũ motion capture của Method phải làm việc cùng với các diễn viên đóng thế để tổng hợp đặc trưng cho từng phong cách.

Method cũng nhận phần thiết kế và kỹ xảo cho những cảnh bên trong mỏ vibranium của Wakanda, phòng thí nghiệm của Shuri cũng như là các thiết bị bên trong, và tạo ra những con tê giác, xe cộ và vũ khí.

Luma Pictures thực hiện 232 cảnh, gồm cảnh đánh nhau ở casino, cảnh rượt đuổi trên xe, cũng như là cơ sở bí mật của CIA. Kevin Souls, giám sát kỹ xảo tại Luma Pictures đã dẫn nhóm đến những cảnh kỹ xảo kinh điển của phim. Đội ngũ Luma tập trung vào cách các nhân vật đánh nhau, di chuyển và nhảy. Họ đã thực hiện hàng loạt motion capture với diễn viên đóng thế. Trong cảnh rượt đuổi ở Busan, Black Panther thực hiện cú nhảy lộn ngược từ chiếc xe tải For Runner xuống chiếc Lexus. Hành động đó được thực hiện ở Luma LA, sau đó được diễn hoạt và tinh chỉnh cho cảnh phim.

Trong cảnh rượt đuổi trên xe, nhân vật trọng tâm trong phân đoạn (diễn xuất bởi Chadwick Boseman) thử nguồn động năng mới của bộ áo, đến các hiệu ứng phá hủy, phần lớn diễn ra trên nóc của chiếc Lexus LC 500. Luma kết hợp hình ảnh thực tế với cảnh quan kỹ thuật số, những hiệu ứng phá hủy, và một nhân vật Black Panther đồ họa để hoàn tất cảnh quay, bao gồm một cảnh được làm riêng cho trailers.

Mammal Studio thực hiện 578 cảnh gồm hậu kỳ, tẩy phông xanh, và các công việc xử lý hình ảnh cho những cảnh không có kỹ xảo.

Trixter thực hiện 205 cảnh. Đội ngũ Trixter đảm nhận cảnh tấn công về đêm ở Nigeria ở đầu phim, cảnh trong căn hộ ở Oakland với cha của Black Panther, đoạn cuối trên sân bóng chày ở Oakland.

RiseFX thực hiện 180 cảnh, chủ yếu làm việc trên các phân đoạn ở Jabari Land. Bao gồm những cảnh quay ở ngoại ô, sảnh Vương miện với cơ sở ở Munich, cộng với những cảnh quay tương ứng. Giám sát kỹ xảo Jonathan Weber dẫn dắn nhóm của anh cho phần kỹ xảo mở rộng này.

Đội ngũ Rise cũng làm một cảnh nhân vật chính tiếp cận Healing Hut trên dốc núi Wakanda. Các cảnh quay đều cần phần mở rộng to lớn để thể hiện cảnh quan của Jabari Land.

Kế đó là phân đoạn trong phòng thí nghiệm đặc tả công nghệ độc đáo của Wakada, nơi mà vũ khí và trang bị của các anh hùng được tạo hình từ các hạt nano.

Thêm nữa, Rise còn đảm nhận phân đoạn Shuri tạo hình buồng lái của xe bằng công nghệ hạt nano. Lớp vỏ bán trong suốt phản chiếu khu phố Seoul nơi cuộc rượt đuổi diễn ra, tạo ra các hình ảnh chuyển động trên bề mặt hologram của xe.

Capital T thực hiện 41 cảnh gồm có tẩy phông xanh và các công việc hậu kỳ.

Double Negative thực hiện 78 cảnh, trong đó có trận chiến trong mỏ vibranium.

Exceptional Mind thực hiện 38 cảnh hậu kỳ và phông xanh.

Ghost thực hiện 41 cảnh gồm những cảnh nội thất với Ross flies RTF hologram.

Storm Studios thực hiện 8 cảnh của đoạn mở đầu.

Post Author: Luân Nguyễn