Houdini: Scale Camera

Một trong những thao tác kinh hoàng nhất trong thế giới làm phim hoạt hình vfx/animation không nên làm. Đó là Co Giãn Tỉ Lệ Camera

Nếu bạn làm không đúng cách, các kết quả rất tồi tệ sẽ xảy ra, đặc biệt ở thời điểm ngày nay, việc dùng rất nhiều phần mềm để cùng tạo tác trong một dự án là rất bình thường, kết hợp việc trao đổi giữa những họa sỹ với nhau về dữ liệu từ những công cụ mà mình giỏi nhất tạo ra một thế giới trao đổi rất sầm uất.

Việc nhận một camera từ Maya (các animator, camera setup đa phần ở thế giới  này) đem qua thế giới Houdini, tỉ lệ của Maya luôn lớn hơn 100 lần so với tỉ lệ của Houdini. Nên việc scale một geometry xuống 100 lần là việc thường hay làm, tuy nhiên làm nhỏ một camera là việc phải làm đúng cách, đặc biệt kết quả sẽ rất méo mó nếu có dùng volumes.

Đây là cách để scale camera trong Houdini, sử dụng CHOPs

CHOP sẽ cho bạn tọa độ vị trí theo thế giới (world space) của bất cứ object nào bạn đưa vào trong phần Target Object, phần còn lại như Reference Object để trống. Chọn camera và hãy để cho nó tính phần Position và Rotatation. Bây giờ bạn sẽ có 6 kênh t[xyz]r[xyz] đây là các tọa độ world space và vị trí quay của camera. Camera có thể có rất nhiều giá trị tá lã gì đó từ các đối tượng parent hay thông qua các subnets. Lúc này CHOP sẽ trả về tổng của tất cả giá trị này.

Bây giờ thì xuất ra ra một camera sạch sẽ mới mẻ.

Đây là tác dụng scale camera trên volume mà nếu làm đúng thì kết quả volume sẽ đầy đủ chi tiết

Một cách làm của các bạn Nhật, liên kết: http://nomoreretake.net/2016/04/03/houdinicamera-scale/

 

Post Author: Vu Pham