Kết Quả Khảo Sát Mức Lương Của Artist Khu Vực Âu Mỹ Canada

Đây là phiên bản khảo sát mức lương có được của các bạn artist sống ở các quốc gia phương Tây như Mỹ, Canada, Châu Âu. Khảo sát này là bình dân học vụ, các bạn artist sẽ đến một cái link đã được chuẩn bị sẵn, cung cấp thông tin là tự giác cá nhân về tính chuẩn mực, việc dữ liệu chỉ mang tính chất tham khảo.

Thông tin nguồn: https://www.visualeffects.ninja/wage-survey/browse-results/filter-results (file excel chi tiết ở phía dưới chủ đề này). Thông tin mức lương sẽ được tính theo thu nhập cả năm, có thể chưa bao gồm khấu trừ thuế của địa phương cư ngụ. Ở các nước phát triển thuế sẽ được tính đầu người trên khu vực địa phương như tiểu bang, thành phố, liên bang. Với mỗi nghành nghề sẽ có mức thuế suất khác nhau, với mỗi mức lương có biên độ tối đa để lên bậc thuế nên các thông tin trong kết quả khảo sát sẽ không phải là thu nhập cuối cùng đem về (net).

Về mức sống so với mức lương nhận được, nhìn chung sẽ còn phải xem khu vực có lạm phát hay không, đời sống có đắt đỏ không (living standard – tỉ như ở Canada thì các hub trung tâm luôn đắt đỏ, như Vancourver, Montreal, Toronto hay ở Mỹ thì thành phố New York, thành phố San Fransico, Chicago và ở Anh thì London…), có những sản phẩm gia dụng tốn kém chi phí cao, đắt đỏ làm ảnh hưởng đến thu nhập, các yếu tố di chuyển như giao thông công cộng có khả dĩ không, mức thuê nhà có cao không, sống riêng một mình hay sống với gia đình, gia đình bao nhiêu thành viên, có em bé không hay đa số các con đều đi học. Việc này ảnh hưởng rất lớn lên mức thu nhập và thâm niên.

Để dễ hiểu hơn có thể nhìn vào gia đình của một senior chắc chắn sẽ là gia đình nhỏ, có vợ chồng, con cái, có mức sống chi phí tiêu dùng cao, chi phí hoạt động cho đời sống chia cho các con về ăn uống, vận chuyển, giao thông, lễ tết, là các vị trí thâm niên dễ bị tổn thương nhất do có kéo theo người thương. Thường các junior các mid sẽ dễ hơn vì đời sống linh hoạt và ít có người thân phụ thuộc. Nên việc đánh giá mức lương ít hay nhiều hoàn toàn sẽ dựa vào cảm tính của tùy mỗi người nhận được theo giá trị mức sống.

Link tới google sheet kết quả của khảo sát mức lương: https://docs.google.com/spreadsheets/d/1-IN5Rm7dYAFd6mCvJhViUq3AFOi3-R6EAKfJGkPp5Ho/edit#gid=1454837644

Các Đợt Sa Thải Lớn Không Chỉ Trong Nghành VFX & Animation Mà Còn Có Cả Video Games Và Tech Đến Đầu Năm 2024

Layoff Tracker thông tin theo dõi việc sa thải nghành tech: https://www.trueup.io/layoffs , tính cho đến thời điểm bài viết blog này, Dreamworks Animation sắp có đợt sa thải lớn mới ngay trong những tháng hè tới 2024, đây là quyết định mới mặc dù mới sa thải hàng trăm người ngay sau phát hành phim Kung-Fu Panda 4, phim này đem lại nguồn thu khổng lồ lên tới 2 tỷ USD bán vé.

Trước đó Blizzard Entertainment (World Of Warcraft, Diablo, Starcraft..) sát nhập vào Microsoft cũng có đợt sa thải 1900 người.

Tech ở đây là bao gồm cả những hãng công nghệ như Meta, Google, Nokia, Lyft, Cisco, SAP, Ebay, VMWare … Ảnh hưởng lớn nhất là Mỹ, Canada, Anh.

https://www.statista.com/chart/29421/number-of-workers-laid-off-worldwide-in-the-tech-startup-sector-since-jan-2022/
https://www.statista.com/chart/29421/number-of-workers-laid-off-worldwide-in-the-tech-startup-sector-since-jan-2022/

Đại đa số các vụ sa thải layoff đều làm cho cổ phiếu của hãng sa thải tăng, doanh thu tăng, lợi nhuận tăng cao, các báo cáo tài chính tuyệt vời, đem lại nguồn lợi dồi dào cho phía cổ đông. Sau đó phát triển dự án mới sẽ bắt đầu tuyển từ từ. Tỉ như Microsoft Blizzard hiện nay, rồi tới Dreamworks Animation …

Từ trước đó, sau khi bị ảnh hưởng Covid, nhiều trắc trở rúng động đến lĩnh vực VFX & Animation, Game thì trong năm 2022, với nhiều vụ đình công của Hollywood kéo dài cho đến nay quý 1, 2024 vẫn chưa hoàn tất các vụ thương lượng giữa hãng phim và các công đoàn liên đới do phần nhiều hạng mục liên quan đến tác giả tác quyền, công cán, trí thông minh nhân tạo không thể giải quyết thỏa đáng.

Những ảnh hưởng này đem lại mớ mây mù phủ lên toàn cầu cho nghành VFX, Animation và Games. Tại thời điểm cuối năm 2022, đã có rất nhiều lời kêu gọi thành lập công đoàn cho các VFX artist được ủng hộ. Lúc đó các tổ chức công đoàn bắt đầu khảo sát lấy thông tin về mức lương, đời sống của các artist tại mỗi studio và thống kê. Việc này xảy ra đồng thời ở các hub artist trên thế giới, từ Mỹ, Canada, tới Anh Quốc.

Đây là thông tin kết quả khảo sát đó, không chỉ bao gồm post-production mà còn có cả production là các nhân vật thực hiện trong lĩnh vực sản xuất quay phim cả bên phía khách hàng (client) và phía đơn vị cung cấp sản xuất (vendor). Không chỉ nói về lương mà cả lợi ích của nhân viên từ cảm xúc cho tới quyền lợi: https://vfxunion.org/2022-survey-results/

Với mặt trận layoff sa thải dữ dội hiện nay thì không riêng gì phương Tây, bản thân các quốc gia có văn phòng sản xuất chi nhánh tại Châu Á cũng ảnh hưởng, gần nhất là sau đợt không giảm cắt thuế ưu đãi, công ty chuyên làm về kỹ xảo điện ảnh của Disney là ILM đã đóng cửa văn phòng Singapore của hãng này, mở cơ sở sản xuất mới tại Ấn Độ, Úc.

Tháng vừa rồi chứng kiến hãng làm kỹ xảo VFX toàn cầu trụ sở gốc tại Pháp là MPC trực thuộc tập đoàn Technicolor đã sa thải lớn, kế tiếp là công ty VFX DNEG của Anh được mua lại bởi Ấn Độ gần như cũng sa thải hàng loạt ở mọi chi nhánh lớn nhỏ tại Canada, Anh và Ấn Độ (nhiều nhất).

Hôm nay Phantom FX tại Ấn Độ cũng đã mua lại công ty làm stop-motion, animatronic nổi tiếng 40 năm từ thời hoàng kim điện ảnh Hollywood về kỹ xảo mới bắt đầu là Tippet Studios của nghệ sỹ huyền thoại Phil Tippet.

Relic Entertainment vẫn tiếp tục phát triển Company Of Heroes 3 nhưng sẽ không còn sát nhập vào Sega nữa, sẽ độc lập làm việc. Ở góc nhìn khác có thể thấy đó là Sega buông, không thể kham nổi việc giữ Relic Entertainment như là một tài sản trong portfolio của hãng, dẫn tới 240 người bị sa thải ở Anh.

Cuối năm 2023, cũng chứng kiến chấn động, công ty ăn nên làm ra với hệ thống e-sport liên minh huyền thoại, League of Legends là Riot Games đã sả thải lên tới 530 người ở mọi vị trí, từ sản xuất, phát hành cho đến E-sport. Chấn động thế giới game, dù trước đó đã rất thành công với chuỗi phim Arcane trên Netflix, sự liên tục thắng lớn trong các đợt phát hành nhân vật mới, phiên bản mới của game trên toàn cầu, là cái nôi của biết bao artist đam mê game được mong muốn làm cho những nơi thành công.

Gear Box hãng đã ra mắt phát hành và phát triển thành công Borderland 3 cũng như sắp có phim điện ảnh Borderland trước nay cũng mới sát nhập vào chủ mới là Embracer (có công ty con là THQ Nordic) với mức giá lên tới 1,3 Tỷ Đô La Mỹ. Hiện nay đã sát nhập vào Take-Two Interactive trong năm 2024 trong thương vụ chỉ chưa tới 500 triệu USD, giá chính xác là 460 triệu đô la Mỹ, tức sẽ chia tay tập đoàn Bracer.

Post Author: Vu Pham