Kinh Phí Của Phim Hoạt Hình Nhiều Tập

Dean Wright, Giám đốc Sáng tạo của Motosport Network, chia sẻ thống kê thú vị của anh về kinh phí cho phim hoạt hình nhiều tập trên thế giới.

Hầu hết những con số ở đây hướng đến các công ty lớn trong thị trường. Mặc dù một vài trong số đó có kinh phí lớn nhưng hầu hết chi phí là dành cho các diễn viên lồng tiếng. Ví dụ, khi một loạt phim như Gia đình Simpsons được đẩy về Hàn Quốc, đừng nghĩ rằng người ta sẽ trả cho họ 90.000 USD cho mỗi phút phim. Đối với hầu hết các công ty độc lập, đó là kinh phí không thể đáp ứng.

Trong thời điểm phí bản quyền truyền hình ngày càng giảm, một nhà sản xuất không thể làm một loạt phim 26 tập, mỗi tập 22 phút với chi phí cao hơn 3.9 triệu USD, tương đương 150.000 USD mỗi tập, hoặc là khoảng 6,818 USD cho mỗi phút. Nếu không họ sẽ rất khó hoàn vốn.

Dưới đây là giá thông thường cho một tập phim 22 phút, chưa tính giai đoạn tiền kỳ:

  • Canada (Sau thuế) – khoảng 133.000 USD
  • Hàn Quốc và Pháp – 70.000 USD. Đồng Euro giảm giá khiến hiện nay Pháp khó tìm được nguồn outsource cho các dự án của họ.
  • Trung Quốc và Ấn Độ – 55.000 USD. Trung Quốc ngày càng hướng đến việc tạo ra nội dung riêng và Ấn Độ thiên về VFX.
  • Thái Lan và Indonesia – 30.000USD. Trong chuyến du lịch mới đây của tôi đến Thái Lan, các studio tốt có mức giá từ 55.000 đến 85.000. Một số thậm chí gần 100.000)

Bạn thấy đó, đang có một cuộc chiến giá cả khổng lồ trong mảng dịch vụ. Không ai là người sẽ chiến thắng bởi chi phí sẽ chỉ có ngày càng thấp và còn thấp hơn nữa khi những quốc gia như Việt Nam và Myanmar nổi lên. Do đó, tạo ra sản phẩm riêng là một hướng đi bắt buộc. Đó là lý do vì sao Trung Quốc đang thật sự nâng cao vị thế của mình.

 

Post Author: Luân Nguyễn