Mô Hình Thu Nhỏ Cho Thấy Thể Hiện Đại Cảnh Ngoạn Mục – Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn

Tác giả bộ tiểu thuyết JRR Tolkien

Chuỗi phim Lord Of The Rings luôn là một trong các bộ phim lớn của mọi thời đại tính đến nay về giả sử thần tiên và là một trong những sản phẩm ấn tượng tại thời điểm phát hành, nó được phát triển dựa trên bộ tiểu thuyết thần tiên tận những năm 30′ 40′ của J.R.R Tolkien.

Bộ phim này rất nhiều lần được đề xuất làm phim điện ảnh tại nhiều thời điểm khác nhau, tuy nhiên vì tính vĩ đại có sẵn trong nội dung mà việc dự án biên kịch kịch bản liên tục bị bỏ vào thư viện chỉ đến khi Peter Jackson là đạo diễn cùng những công nghệ phát triển sáng tạo tại thời điểm có thể thành phim mà chúng ta đã biết.

Sự dũng cảm thường được tìm thấy ở những nơi không nghĩ tới.

J.R.R Tolkien

Cả bộ phim mất 8 năm thực hiện.

Có thể nói đây là bộ phim không chỉ tốn kém nhất về sử dụng kỹ xảo điện ảnh mà còn bao gồm cả kỹ xảo đặc biệt, trong đó các mô hình thu nhỏ chiếm 1 tỷ trọng khổng lồ. Được thực hiện bởi nhóm dự án thuộc Wellington, dẫn đầu bởi đạo diễn hình ảnh đoạt nhiều giải thưởng hàn lâm là Alex Funke. Đội ngũ đã sử dụng 900 ngày để sản xuất.

Đạo diễn Peter Jackson nhận giải Oscar, gửi lời mừng tới cha mẹ. 

“Peter Jackson luôn muốn các hình ảnh mô hình trở nên to lớn trong môi trường thật rộng như kiểu cái cầu thang của Khazad-Dum, điều đó tạo nên nhiều thử thách khi mô hình trở nên quá khổng lồ ngay giữa khu vực cảnh quay. Và cũng vì để có thể tạo nên những vùng đất như Lothlorien, Mordor hoặc Fangorn Forest, những sản phẩm này luôn cần số lượng đồ sộ các thành phần phụ, thêm diện tích cảnh để đảm bảo nó thật sự kinh ngạc và chân thực trong phim Middle-Earth. Chụp hình mô hình luôn là cách đúng đắn để thực hiện. Các mô hình nhiều chi tiết và to lớn để camera có thể dễ dàng di chuyển, chỉnh sửa các chi tiết cho thật sắc xảo hơn cũng như giảm thời gian chỉnh sửa, đơn giản hóa các việc thủ công”.

Đó cũng là cách giúp cho các cảnh CGI liên kết với mô hình thu nhỏ làm khán giả tin hơn khi mô hình là thật. Funke cho biết “Để tạo ra một câu truyện tin được, camera phải luôn thể hiện nhiều tầng lớp thực tế vào trong đó, càng thật càng tốt. Đó là luận điệu cơ bản của Peter Jackson – đạo diễn bộ phim: sử dụng tối đa các thành phần thật vào trong khung hình.”

Khởi điểm vào năm 1999, đạo diễn hình ảnh của series phim này là Andrew Lesnie (Thành viên hiệp hội điện ảnh Mỹ), đã làm việc chi tiết với bộ phận làm mô hình để nói rõ về phong cách ánh sáng mỹ thuật xuyên suốt toàn bộ phim. Mọi thứ được chi tiết hóa từ tỉ lệ ánh sáng key-to-fill, màu, tương phản, loại texture của ánh sáng và các thứ liên quan. Đảm bảo rằng mọi thứ sẽ khớp hoàn hảo giữa cảnh phim trường quay phim và cảnh tạo ra bởi mô hình.

Phim này có mô hình được track giữa cảnh quay thật và áp dụng motion control để ráp cảnh quay vào mô hình. Một số cảnh ráp qua Previsualization. Nhiều thứ khác quay với việc lên cảnh sẵn và đánh dấu bằng băng keo làm mốc.

Có nhiều cảnh cũng làm bằng tay và ướm vào các phân cảnh đã được chọn, nó tương tự như việc thực hiện hoạt hình thủ công. Làm dè dặt, tuần tự, lặp đi lặp lại cho đến khi đạt kết quả. Hôm nay không xong mai làm tiếp. Nhiều cảnh mò mẫm đến mức ko có tọa độ thực – ống kính máy quay phim gần như va vào tường.

Khi ráp với quá trình số hóa, nhiều thử thách được đặt ra cho nhóm mô hình, các phòng ban thiết kế CGI luôn đòi hỏi các hệ thống bảng màu tham chiếu. Điều này tốn rất nhiều thời gian để thực hiện, toàn bộ light phải được chuẩn bị rồi các vật liệu sơn đúng màu, và cứ thế.

Alastair Maher là một trong những người đã nghĩ ra cách rút ngắn quá trình làm việc, anh ta là sư phụ về hội họa, với ý tưởng sơn vài quả cầu với chính xác màu dùng trong bảng màu. Trái cầu màu xám giúp mấy cậu CGI biết được điểm xám trung bình và điểm chuyển bóng đổ, 6 quả cầu màu khác tương xứng màu trong bảng màu và có cùng ánh sáng chính phụ. Nó giúp mọi việc trơn tru hẳn. Cả quá trình, đã có rất nhiều tài năng như thế đưa ra ý tưởng giúp hoàn thiện chuỗi công việc.

Khủng nhất của mô hình là pháo đài Minas Tirith, trung tâm của một trận đánh lớn. Làm với tỉ lệ 1/72, tất cả các kiến trúc của pháo đài này được tạo ra để cho các đại cảnh. Peter Jackson rất thích nó ngay từ khi thấy, anh ta muốn thể hiện nhiều cảnh xoay vòng như kiểu ấn tượng có trong phim Star Wars. Tuy nhiên Minas Tirith chưa bao giờ được thiết kế để có thể quay được phía sau hay cận vào. Funke đã cười rất nhiều với ý tưởng này, sau đó cả đội đã bắt tay vào làm những chi tiết nhiều hơn dựa theo camera ảo tiền diễn họa. Để sau đó trên phim có những cảnh vĩ đại mà Peter rất thích đó là đi theo cảnh con quái vật Nazgul bay trên pháo đài, nhìn thấy đường phố, bản thân đô thị bên trong.

Tháp Barad-Dur của Sauron

Vì nhiều lý do mang tính ứng dụng thực tiễn, rất nhiều mô hình được làm với nhiều tỉ lệ khác nhau trên cùng một mẫu. Như tháp ở Barad-Dur của Sauron, cái thành phần chính là tỉ lệ 1/166 và còn nhiều tỉ lệ khác của tháp này. Cũng vì lý do nhiều lúc camera đi trượt trên đầu đội orc mà ở tỉ lệ 1/166 thì camera không có chỗ di chuyển, nên ngay tại phim trường có cả 1 phiên bản to đùng hơn. Pháo đài Minas Tirith cũng là bộ tập hợp của nhiều tỉ lệ như 1/72, 1/14 và 1/120, tùy vào các cỡ cảnh mong muốn. Helm’s Deep có tỉ lệ 1/35 là thứ đinh đóng cột cảnh trí “proof of concept” (chứng minh thực tế) để Peter đem dự án đi bán nhiều năm về trước (tìm nguồn tài chính, kết hợp cổ đông).

Ngay từ đầu Peter Jackson đã luôn muốn khán giả phải thật sự kinh ngạc khi xem trên màn ảnh rộng. Một thứ chưa bao giờ được làm ra, bộ phim này khổng lồ không chỉ ở những nội dung đầy cảm xúc mà ngay cả các cảnh chiến trận hành động; mọi thứ to lớn, rộng hơn vĩ đại hơn và dĩ nhiên phức tạp hơn. Đây là bộ phim đã đưa tầm mô hình thu nhỏ lên một đẳng cấp khác hoàn toàn trước giờ. Cũng vì điều đó, để đảm bảo khán giả không biết về việc chúng tôi đã làm nó như thế nào, nó dễ lấy mất sự hứng khởi của khán giả, làm bộ phim mất khán giả, dễ làm cho cả dự án thất bại. Sau khi chúng tôi làm xong việc, xóa hết dấu vết, mọi thứ như chưa bao giờ từng thực hiện.

Tổng Hợp và Trích Từ Nguồn Hiệp Hội Điện Ảnh Hoa Kỳ ASC

Post Author: Vu Pham