OpenVDB

Tài liệu hiểu về VDB mà hiện nay đang được dùng rộng rãi trong các DDC dùng để thể hiện và hiệu chỉnh volume. Hiện nay gọi là OpenVDB, (tải từ group facebook: https://www.facebook.com/groups/YeuFxTD/files/)

SideFX đưa vào Houdini là một phần không thể thiếu hiện nay.
Blender đang đưa vào dùng để ứng dụng Manta Flow được nhanh hơn tuy nhiên có thể chưa có ngay
Maya đang dùng cho Bifrost

OpenVDB đã giúp Dreamworks Animation tái hiện được các cảnh hiệu ứng kỹ xảo lộng lẫy sử dụng volume như nước, lữa, khói và giúp tăng năng suất làm việc, giảm thời gian chờ đợi bao gồm xử lý trên các shot phim khổng lồ.

OpenVDB là cách tiếp cận bộ nhớ, thay đổi vị trí của từng mỗi khối bộ nhớ và ghi nhận dữ liệu theo dạng phả hệ cây theo bộ nhớ, từ đó tạo ra tính tiết kiệm và tối giản sử dụng bộ nhớ nên việc thực thi volume trên OpenVDB sẽ luôn nhanh hơn các cách áp dụng xử lý volume thông thường khác. Dreamworks Animation đã rất hào sảng để đưa OpenVDB tới tất cả mọi người sử dụng bằng cách open source nó. Về mặt kỹ thuật OpenVDB là một bộ thư viện mã nguồn mở dưới dạng C++, đây là một bộ công cụ rất lớn để tối ưu bộ nhớ và hiệu chỉnh được các khối dữ liệu volumetric phân tán trên một hệ lưới ba chiều.

Những gì các bạn đang dùng trên các phần mềm có hỗ trợ OpenVDB ngày hôm nay là đã được xây dựng sẵn, tuy nhiên trước đây tầm khoảng 2 3 năm trước (tính mốc từ khi bài viết này), các bạn cần phải tự cài và triển khai OpenVDB như một plugin từ bên ngoài vào cho các DDC đang dùng. Ngay cả Blender 2.83 hiện nay cũng đang từ từ tích hợp vào chứ chưa thật sự là một công cụ sẵn có và chưa thực tế tối ưu. Về phía Houdini thì đã và đang là một công cụ sẵn có dùng trong sản xuất kể từ phiên bản 12.5.

Thảo luận về OpenVDB 2019 tại Siggraph và tiếp tục đóng góp cho OpenVDB: https://youtu.be/iWGXFWmOvfc

Đây là bài giảng dễ hiểu nhất về OpenVDB

Arnold hiện nay vẫn là chương trình render ứng dụng đẹp và hiệu quả nhất khi render volume – đây là bản chất của Arnold từ khi bắt đầu được viết những dòng code đầu tiên, việc Arnold có thể thể hiện được OpenVDB lộng lẫy là điều hoàn toàn bình thường, khi cạnh tranh so với các chương trình render khác, có thể nói hiện tại sau Mantra chỉ có Arnold là thể hiện được render volume thực và đẹp nhất. Ở thời điểm hiện tại.

Website hiện nay: www.openvdb.org
Bản thân OpenVDB và tác giả của nó KEN MUSETH cùng các cộng sự đã được nhận giải thưởng danh dự hàn lâm điện ảnh về khoa học kỹ thuật ứng dụng trong vfx/animation.

THE ACADEMY’S 2015 SCI-TECH AWARDS: WINNERS LIST

To Ken Museth, Peter Cucka and Mihai Aldén for the creation of OpenVDB.

OpenVDB is a widely adopted, sparse hierarchical data structure that provides a fast and efficient mechanism for storing and manipulating voxels.


87th Academy Awards, Scientific and Technical Achievement Awards

Post Author: Vu Pham