Tài Nguyên Về Làm Hậu Kỳ Audio Cho Video Và Unreal Engine

Gia Đình Adobe

Hướng dẫn tạo âm thanh Dolby Surround ngay với Adobe Premiere và Audition
https://youtu.be/ZF_VnyTFIsQ

Cách để test và kiểm tra âm thanh surround – adobe premiere
https://youtu.be/Tb4HwSUrAjw

Làm mấy cái này là siêu nhọc, như một dự án luôn vì mỗi kênh phải chủ động để từng loại âm thanh mong muốn, cái khủng của surround là nếu để transition và reverb không tốt thì nghe mặc dù khác không gian nhưng nó bị vox vào liền với nhau cảm giác ko phê.

Làm mấy cái này nếu có một không gian test đúng bài cách âm, loa kiểm âm có cả sub và center thì nó hài lòng hơn. Hiện nay mấy cái setup này ko quá đắt đỏ để làm tại nhà nhưng cũng như mọi nghành nghề multimedia, con người quan trọng hơn công cụ. Nghệ nhân mới cần chứ máy móc chỉ là khói.

Đây là cao thủ hướng dẫn làm âm thanh cho người mới với Adobe Premiere https://youtu.be/BcYqm42QTbo

Unreal Engine

Hướng dẫn mới tò te với âm thanh trong Unreal Engine

https://www.asoundeffect.com/unreal-engine-audio-primer/

Còn đây là hướng dẫn làm audio theo vị trí trong Unreal Engine
https://youtu.be/_9aWeHBi7zM

Hướng dẫn đơn giản sử dụng audio trong Unreal Engine
https://www.raywenderlich.com/354-unreal-engine-4-audio-tutorial

Đây là cách để mix audio trong Unreal Engine
https://youtu.be/9JVc8x15P-M

Cách để kiến tạo âm thanh ambient trong môi trường Unreal Engine
https://youtu.be/dsGUAmoNTUA

Thông Tin Cơ Bản Về Audio Hậu Kỳ

Coi theo tài liệu này để hiểu về digital audio trước, tài liệu của Adobe, từ đó thì tha hồ mix với các tool để làm video hay audio cho video games. https://vision.unipv.it/mst/mat/dvprimer_0306.pdf

Ở trong lĩnh vực hậu kỳ Audio/Sound. cũngg giống như thế giới CGI và hậu kỳ của nó, các thuật ngữ rất đa dạng, rộng và sẽ liên tục hòa với nhau giữa 2 thế giới kỹ thuật và cảm xúc, cho nên việc biết về thuật ngữ của âm thanh khá quan trọng, tuy nhiên đi vào các bài học khô khan của sound engineer hay audio design thì có lẽ các bạn càng coi càng tự thắc mắc và tự tìm tòi thêm với keyword như Audio Post Production của FXPHD (hoặc như cái này cho anh em thích làm motion graphics: https://www.fxphd.com/details/441/)

Trên Blackmagic Davinci có công cụ tên là Fairlight chuyên trị âm thanh hậu kỳ cho post. Mức độ free được cung cấp và hạn chế thế nào tôi không biết, nhưng là một công cụ đáng xem qua cho mọi người: https://www.blackmagicdesign.com/products/davinciresolve/fairlight và nó cũng chỉ là công cụ, quan trọng vẫn phải biết thuật ngữ, hiệu ứng kỹ thuật, ví dụ hồi tôi chưa có coi về audio và sound, tôi cứ nghe âm thanh mà nó lớn quá là loa bị rè, tôi không biết dùng thuật ngữ gì chỉ việc đó, tôi cứ tự dịch sang là “noise”, nhưng làm khó người nghe nếu họ là sound designer hay sound engineer, sau này tôi mới biết, chữ đó là “distort”.

Tôi thấy mua course học ở Udemy ok, vì giá phải chăng, 10$, 12$ là có course xịn học giảng dạy bởi chuyên gia (phải chọn lọc), như course này, rất rõ ràng

https://www.udemy.com/course/adobe-audition-d/

Còn đây là buổi talk từ năm 2015 của audio director từ Epic Games, trong ngày sẽ luôn có nói về các term, công năng, cụ thể.

https://youtu.be/qFHSm8qfCBA

Tôi không phải chuyên gia mấy vụ này, chia sẻ cái tôi biết thôi.

Post Author: Vu Pham