Thủ Pháp Điện Ảnh Trong Phim Hoạt Hình “Legend of the Guardians” – Nguồn Sáng Mềm

Nguồn Sáng Mềm

Môi trường sử dụng nguồn sáng mềm như là một ngày trời âm u cũng tránh được hiện tượng hình ảnh phẳng và vô vị. Để mô tả tính thực của phong cách chiếu sáng thì việc tạo các nguyên tắc ánh sáng ngay từ ban đầu nhằm tránh làm lố trong lúc thiết kế cũng rất quan trọng.

Dựng hình các nhân vật và các đối tượng quan trọng trong cảnh mô tả qua tương phản – ngay cả trường hợp tương phản high key cũng lựa chọn đa dạng với nhiều cường độ sáng để tạo khối.

Ambient Occlusion – một phương pháp mô tả tiếp điểm tiếp xúc của hướng sáng khi vật thể che đi thành một bóng râm dựa trên khoảng cách xa gần của vật thể với tiếp điểm – giúp tạo các khối và tương phản.

Ánh sáng ven (rim light) được đưa vào hỗ trợ tách các thành phần miễn sao nó không bị làm lố và hiện diện quá trong khi sử dụng ánh sáng.

Bề mặt vật liệu và tương phản có thể sử dụng để làm rõ trên nền hậu cảnh qua phương án sử dụng màu bù – lấy ví dụ những mẫu lông màu ấm của các nhân vật cú tương phản so với hậu cảnh sương mù có màu lạnh trong khung cảnh đầm lầy. Những mảng sương mù giúp làm loãn đi màu và bề mặt vật liệu của mỗi trường theo chiều sâu, nó cho các chủ thể tách bạch giữa cả khu vực phức tạp với đủ thứ màu sắc và vật liệu hỗn hợp pha trộn với biên độ sáng, giá trị màu.

Atmosphere feeling là lớp tạo ra các khối bóng (silhouette) ngay khi có thể giàn dựng khung hình của các cảnh hành động và tạo dáng, lấy ví dụ như bầu trời hoặc các mảng mây.

Trường ảnh mỏng (DOF) – sử dụng hình ảnh ánh sáng yếu, ngày âm u trong một khu đầm lầy, yếu tố này giúp tách bạch thành phần qua hiệu ứng làm mờ.

Sau đây là ví dụ từ “Legend of the Guardians” trong đoạn phim ở vùng đầm lầy âm u và ảm đạm khi mà tận dụng đầy đủ tất cả thủ thuật này nhằm giữ được tầm quan trọng của thị giác và nêu bật lên những khoảnh khắc đáng chú ý:

 

Post Author: Tu Vo