Unreal Engine Destruction Real Time Cho Game Và Phương Án Clean Model

Destruction là một trong các hiệu ứng nổi bật thường thấy trong điện ảnh có ứng dụng VFX, là các visual về phá hủy, tàn phá, những vụ nổ long trời lỡ đất … Nhưng đó là phim.

Trong video xử lý real-time, có nhiều giới hạn, ngay cả việc import các vật thể 3D vào sử dụng cũng là một danh sách guideline nói riêng. Có hai cách để làm destruction real-time cho tương tác trong Unreal Engine:

  1. Real-time dùng các hệ thống như Havok, Apex (hiện nay Unreal Engine đang phát triển Chaos Destruction – trong bài này có tutorial, phần dưới)
  2. Pre-bake, tạo các mảnh vỡ, simulation thành destruction, bake lại xong rồi export qua Unreal Engine

Như video dưới đây hướng dẫn làm destruction ở Houdini và sau đó đem qua Unreal Engine.

Tuy nhiên tutorial này thiếu một bước đó là convert toàn bộ mesh thành tam giác (lưới 3 – triangle) rồi hẳn export sang Unreal Engine, nếu không với những vật thể có topology và mesh phức tạo sẽ làm cho Unreal Engine bối rối, bị đứng hình. (nội dung trong link sau đây sẽ giúp hiểu kiến thức nền tảng cần có để sắp xếp tổ chức và đưa model vào Unreal Engine)
Ngoài phương án trong video dưới đây thì còn có thể dùng một phương án real-time engine Apex  xuất file FBX và đem vào Unreal Engine, đây là link tới video hướng dẫn.

Phương Án Cao Cấp Technical Development

Các cách làm ở trên là phương án làm, hiểu về trình tự và cách thức, tuy nhiên trong sản xuất thì các game phục vụ nhu cầu người chơi luôn đa dạng gameplay, tính tương tác, video sau đây cho coi cách làm destruction trong sản xuất thực tế của video game nổi tiếng Borderland 3

Real Time Chaos Destruction Của Unreal Engine

Năm 2019 Epic Games đã công bố về dự án Chaos Destruction nhằm đưa destruction trực tiếp tương tác real-time và vỡ ngay trong lúc đang chơi game, hiện tại dự án này vẫn chưa là một sản phẩm hoàn thiện. Tuy nhiên để vọc thì vẫn vô tư, chỉ có điều là không dùng cho production được, rất nhiều bug.Tutorial hướng dẫn làm Chaos Destruction trong Unreal Engine

Trong Unreal Engine 5 mặc dù chỉ mới là Early Access, khuyến cáo của Epic Games là chỉ dùng để thẩm định, kiểm tra và mục tiêu Early Access hiện nay chỉ dùng để tập trung vào việc phát triển game, các workflow khác là chưa có thử nghiệm hay chuẩn bị.

Riêng phần Chaos Physics (link đến tài liệu tổng quát Unreal Engine 5 – Chaos Physics) được xác định là giải pháp simulation gọn nhẹ. Nhằm phục vụ chính vào việc phát triển game. Các chức năng làm đặc điểm chính gồm có:

  • Rigid Body Dynamics
  • Rigid Body Animation Nodes và Cloth Physics
  • Destruction
  • Ragdoll Physics
  • Vehicles
  • Physics Fields
  • Fluid Simulation
  • Hair Simulation

Làm Sạch Geometry Trước Khi Đưa Vào Unreal Engine

Việc xử lý geometry clean up từ Houdini trước khi qua Unreal Engine là rất quan trọng. Ở đây có một video tutorial giúp hướng dẫn nhanh cách xử lý geometry Houdini trước khi qua Unreal Engine

Dưới đây là video hướng dẫn clean up model từ phần mềm 3DS Max, một trong các phần mềm nổi bật chuyên dùng model cho các game lớn bé và đặc biệt là nổi tiếng trong thế giới tạo asset cho video game AAA

Cũng như cần thay đổi cách suy nghĩ về việc dựng hình đặc biệt là cho video game, cần nghĩ nhiều về topology hơn, để bớt chỉnh sửa lưới sau này, đằng nào cũng phải làm khi đến các giai đoạn texturing và painting rồi export sang cho engine game.

Anatomy Của Destruction

Với vật liệu bê tông, vật thể cứng, công trình (chỉ toàn bê tông) thì thông thường các giai đoạn destruction sẽ như sau, với video game thì khi export qua fbx chuyển vào như Unreal Engine cần để poly lưới tam giác – khi ở phần mềm dựng hình 3D làm asset mới để quad – lưới 4 (mặc dù phim ảnh thì thích lưới quad hơn, đây là câu trả lời vì sao lưới tam giác luôn tệ khi dựng model)

Có 3 loại vật liệu thông thường sẽ thấy trong các phương án destruction. Bê tông, gương kính, gỗ. Mỗi loại vật liệu này sẽ có kiểu destruction khác nhau về topology

Gỗ sẽ như sau, dạng thanh, trong video game vì nhiều giới hạn tính năng physic sẽ không thể thấy các việc uốn cong, phản hồi bậc lại của lực dẽo, thường thì nổ tung ra thành thanh và miếng dài.

Cấu trúc gương vỡ thì thường như hình dưới đây, mảnh vợ nhẹ, dễ vợ ngay cả khi âm thanh lớn, hay sức công phá mạnh, khi vỡ sẽ vụn ra và miếng tam giác nhiều, sắc cạnh

Kết hợp cả bê tông, gương kính, mảnh gỗ thì kết quả sẽ thường tương tự như video dưới đây

Post Author: Vu Pham