VFX Kiểu Truyền Thống (Old-School): Ép Thấu Thị Và Những Kỷ Xảo Khác Trong Người Kiến (Ant-Man) và Ong Bắp Cày (Wasp)

Ant-Man and the Wasp đã sử dụng nhiều công nghệ tối tân nhân trong làm kỹ xảo phim điện ảnh ra màn ảnh rộng. Tuy nhiên một trong những đoạn vui nhộn nhất của phim lại sử dụng ít tốn kém nhất về kỹ thuật kỹ xảo.

Đó là đoạn mà Ant-Man (Paul Rudd) tới trường con gái anh ta cùng Wasp (Evangeline Lilly) để lấy bộ giáp cũ. Bộ giáp mới của anh ta hoạt động không ổn định, nó cứ phóng to thu nhỏ không xác định. Thoạt đầu vài cảnh thấy anh ta đang cùng Wasp thu nhỏ lại để vào trước, rồi lại to thiệt to trong cái phòng dụng cụ, tuy nhiên sau đó lại thành ra kích thước của một nữa chiều cao của anh ta như đứa nhỏ.

Stephane Ceretti là giám kế kỹ xảo điện ảnh sẻ giải thích cách làm, bao gồm cả việc ép phối cảnh thấu thị và các giai đoạn giàn dựng compositing tỉ mỉ để cho ra các phân đoạn này.
Đầu tiên ở cái phòng trang thiết bị. Luma Pictures đã dùng các thành phần và giàn dựng pha trộn với nhau để tạo ra hình ảnh Ant-Man bật tung to lên hết cả cái phòng.

Souls ở Luma Pictures
Ant-Man được ghi hình phông xanh theo tỉ lệ của mô hình thu nhỏ về nội thất trong căn phòng, rồi The Wasp thì được ghi hình riêng biệt với đạo cụ tương tự có tỉ lệ để tái tạo ra sự tương tác.
Căn phòng đã được ghi hình như một cái khung mẫu nhưng cũng được scan 3D chi tiết để dễ dàng giúp tạo ra camera ảo di chuyển và có hiệu ứng Ant-Man đổ nhào vào cái cửa.

Trong lớp học, Wasp giúp Ant-Man lấy cái túi từ trên kệ sau đó để anh ta tìm bộ giáp cũ bên trong. Thử thách là Ant-Man và The Wasp đang ở 2 kích thước khác nhau, họ đang không cùng được ghi hình ở một thời điểm.

Trong đoạn video trên Ceretti có chia sẻ “Có 2 kích thước của túi, một cái kích thước thật. Và một cái nữa có kích thước to gấp đôi do phòng đạo cụ thiết kế. Ant-Man lấy cái túi và đưa lại cho The Wasp nhưng ở thực tế, nó không được ghi hình đồng thời. Anh ta giữ cái túi to và cô ta thì giữ cái túi kích thước bình thường, và ngay cái vị trí thời điểm tương tác, có 1 cái túi CG chèn vào làm transition”

Sau đó cả 2 đã chạy ra ngoài xe mà Ant-Man phải đối mặt với vài thử thách lớn hơn kích thước hiện tại của anh ta – bật cầu thang. Tại Method Studios, giám kế kỹ xảo điện ảnh Andrew Hellen đảm nhiệm các đoạn này.

“Họ đã ghi hình ở Atlanta cầu thang mà không có Ant-Man, sau đó lập lại đồng thời cách ghi hình đó với đạo cụ lớn hơn mà có Ant-Man. Sau đó dùng kỹ xảo CG để thay chân anh ta vào, chỉ bởi vì mọi thứ đã không khớp đúng vào hình ảnh, cũng như CG giúp uyển chuyển hơn trong điều khiển. Sau đó kết hợp 2 đoạn ghi hình, cũng như thiết kế thêm địa hình, cỏ. Và đưa Wasp vào trong đó.”

Trong một bộ phim có khối lượng kỹ xảo điện ảnh phức tạp, và qui mô, sự thú vị luôn là khi thấy các giải pháp thông minh cho các cảnh qui mô cỡ nhỏ – và đó cũng chính là những cảnh mà làm cho khán giả thích thú.

Từ Ian Failes

Chiêm ngưỡng kỹ xảo điện ảnh phim Ant-Man năm 2015 do studio DNEG thực hiện
Post Author: Vu Pham