22 Qui Tắc Của Pixar: Qui Tắc 16

Lý do của bạn làm gì? Hãy cho chúng tôi lý do để cổ vũ cho nhân vật của bạn. Điều gì sẽ xảy ra nếu họ không thành công? Hãy chuẩn bị các tác nhân để chống lại nó.

Quy tắc này rất quan trọng thậm chí nó có thể được xét làm quy tắc số 1, vì nó đặt câu hỏi quan trọng nhất: “câu chuyện này nói về cái gì?

Điều gì sẽ xảy ra cho nhân vật của chúng ta nếu cô ta không thể vượt qua các trở ngại, về mặt tâm lý lẫn vật lý, chính là điểm quan trọng của toàn bộ câu chuyện. Những “khả năng mất mát” sắp xảy ra này chính là điều khiến cho khán giả có cảm tình với một nhân vật, thậm chí cho dù nhân vật là một kẻ có chút khốn nạn đi nữa. Những tác nhân đó chính là nòng cốt của câu chuyện, những sự thất bại và những khó khăn rõ rệt để giải quyết vấn đề.

GONE GIRL

Đặt các tác nhân sống còn để chống lại nhân vật chính không chỉ làm cho khán giả không chỉ cảm thấy sự đồng cảm hơn đối với cô ta, mà nó cũng làm cho khán giả cảm thấy nhân vật đã một chiến thắng xứng đáng (hoặc, trong trường hợp của một bi kịch, một sự thất bại cảm thấy hợp lý).

Các nhà sản xuất và những chuyên gia khác thường hỏi câu hỏi tương tự như “tại sao nhân vật đặc biệt này được đặt trong tình hình cụ thể này tại chính xác thời điểm này? Thật ra những gì mà họ đang hỏi chính là “những tác nhân ở đây là gì?”

Những sai sót của nhân vật chính, ví dụ như sự lựa chọn sai lầm của cô ấy, hay hành động của đối thủ, và tất cả các tác động ngoại lực phải là những sự trở ngại đã chặn hoặc chuyển hướng đi của nhân vật chính, để tránh việc cô ta giải quyết vấn đề của mình một cách thuận lợi.

Tuy nhiên, một nhân vật chính cho dù không hoàn thiện thế nào, cô ta vẫn cần phải cố gắng đạt được mục đích của mình. Khán giả không chỉ quan tâm về mục tiêu của cô ta mà còn cả cách cô ta có thể thay đổi tình huống như thế nào để dẫn đến thành công của mình.

Vì vậy, khi nhân vật chính càng có nhiều thất bại, khán giả sẽ càng quan tâm hơn đến số phận của cô ta. Và chướng ngại vật càng lớn thì khả năng thất bại của cô ta sẽ càng cao.

Từng bước đi của nhân vật mỗi khi cô ta càng xa dần mục tiêu của mình và gần hơn đến sự diệt vong sẽ làm cho khán giả cảm thấy phấn khởi hơn khi càng gần đến hồi kết. Một ví dụ phổ biến là việc tăng các nguy cơ rủi ro đối với nhân vật chính, có thể đến mức khoa trương như cô ta sẽ phát hiện ra rằng nếu cô ta thất bại thì cô sẽ chết, cũng tựa như câu nói “sai một li, đi một dặm.”

Các đối thủ năng động, thông minh thường là những chướng ngại vật hấp dẫn, và họ làm việc đó càng tốt khi họ đối lập với nhân vật chính. Những đối thủ trong câu chuyện cần một lượng đầu tư tương đương trong việc mưu cầu mục tiêu của họ bằng cách làm tất cả mọi thử để nhân vật chính phải thất bại.

Để làm được điều đó, các đối thủ cần phải có lợi thế. Nếu lợi thế của kẻ địch quá lớn, các nhân vật chính cần tìm đồng minh để tiến đến sự thành công. Câu chuyện sẽ rất tệ nếu kẻ đối đầu quá yếu và không có giá trị sát thương nào đối với nhân vật chính cả. Đây chính là vấn đề chung trong các phim hành động khi mà có một đống những kẻ địch bù nhìn, không có mục đích, quá yếu (thường là những người không có giá trị) để thay thế cho những kẻ địch thông minh và mạnh đối với nhân vật chính.

Nếu chỉ so về số lượng đông thì sẽ không làm tỉ lệ thất bại cao hơn, nhưng chỉ số sức mạnh thì có thể. Nếu chúng ta chỉ một người lính nhưng anh ta đang ở trong một xe tăng Sherman đang tiến lên và chống lại một ngàn lính tinh nhuệ của La Mã, khán giả sẽ không phải lo lắng về số phận của người lính mặc dù quân địch quá đông.

Thế nhưng nếu một người lính của quân La mã phải chiến đấu chống lại một đột quân xe tăng Sherman lại là câu chuyện khác. Khán giả sẽ rất rò mò tỉ lệ thiến thắng không cân bằng giữa hai bên, và người lính La Mã đó sẽ làm gì để chiếm được ưu thế.

Nó cũng quan trọng là làm thế nào các nhân vật vượt qua sự thất bại trước mắt, và cách mà nhân vật thoát ra khỏi nó nhờ tính cách của anh ta hay cách anh ta tận dụng thế mạnh của mình, và có vẻ hợp lý – không nhất thiết phải thực tế, nhưng đáng tin cậy và phù hợp với thế giới câu chuyện bạn đã tạo ra.

Khi chiến thắng của nhân vật (hoặc sự thất bại) xảy ra quá bất ngờ, quá vô lý, hoặc quá đơn giản sẽ làm suy yếu tất cả các sự căng thẳng bạn đã tạo ra cho đến thời điểm đó. Việc giải quyết tất cả mọi thứ trong một lần chính là một sự lựa chọn tồi. Khoảnh khắc chiến thắng phải là một cuộc đấu tranh, và một chiến thắng sát sao sẽ gây được sự húng thú hơn là chiến thắng một cách áp đảo (tất nhiên sẽ có trường hợp ngoại lệ).

Giữ lửa cho sự căng thẳng đó cho đến thời điểm chiến thắng nhân vật chính sẽ cho phép khán giả phải sát cánh cùng cô ta cho đến giây phút cuối cùng. Cái giây phút mà khán giả bắt đầu nhận ra nhân vật chính đã giành được lợi thế và họ sẽ nói với nhau “Hiểu rồi, cô ta sẽ giành chiến thắng.”

Cuối cùng, tỉ lệ thắng thua chính là “trái tim” của câu chuyện, và nếu như không nêu rõ chúng ra thì khán giả sẽ cảm thấy bất mãn.

Thậm chí tệ hơn, nếu bạn không biết những điều này thì bạn sẽ viết một câu chuyện lộn xộn và chỉ giết thời gian cho đến khi kết thúc.

Đây là lý do tại sao rất nhiều người đã khuyên rằng hãy bắt đầu viết ở đoạn kết trước: tất cả các cuộc xung đột trong câu chuyện sẽ được truy ngược lại từ cách giải quyết cho đến nguồn căn của câu chuyện. Việc biết trước kết thúc của câu chuyện và làm thế nào các nhân vật chính và đối thủ thay đổi ở phút cuối sẽ cho phép bạn đảm bảo mọi mắc xích trong câu chuyện đều liên quan tới nhau.

 

Bài phân tích 22 nguyên tắc kể chuyện của Pixar (ebook) của Stephan Vladimir Bugaj. Stephan là đạo diễn phim ở Pixar (12 năm kinh nghiệm), đạo diễn The Walking Dead, Game of Thrones và nhiều phim khác.
22 nguyên tắc ban đầu là các tweets của Emma Coats, và Stephan là đồng nghiệp của Emma ở Pixar.
Dịch: Văn (vanmvo77@gmail.com), nếu bạn nào có nhu cầu dịch Anh-Việt, Việt-Anh thì liên hệ nhé 😉
Kiểm tra & chịu trách nhiệm: Truong Cg Artist
Bài dịch được sự cho phép của tác giả.

Post Author: Tu Vo