22 Qui Tắc Của Pixar: Qui Tắc 17

 

Không có việc gì là phí phạm. Nếu ý tưởng đó không tốt, hãy bỏ qua nó – nó sẽ trở lại và trở nên có ích sau này.

Đây là lời khuyên trao động lực tuyệt vời cho các nhà văn. Hãy buông tay khi bạn nên buông nó ra – việc cứ luẩn quẩn ở một câu chuyện mãi đã làm cho không ít các nhà nghệ sĩ không thể tiến bộ được.

Không có việc gì làm ra là phí phạm cả, bởi vì để tìm ra được câu chuyện tốt nhất cho bạn thì bạn phải thử hết tất cả các ý tưởng lên tờ giấy và tinh chỉnh nó cho đến khi nó trở thành tốt nhất

Như đã được nhắc đến từ trước, những ý tưởng tốt nhất đến từ bất cứ ý tưởng nào cảm thấy “được” ngay tại thời điểm đó và sau đó suy xét xem liệu nó có được hay không, chứ không phải cố gắng hoàn thiện điều đầu tiên mà bạn nghĩ là nó “sẽ là một câu chuyện tốt” và cứ dính mãi với nó.

Kungfu Yoga được lên ý tưởng từ sự tích
Vương Huyền Sách đi giải cứu vua nước Ấn

Điều quan trọng ở đây là kinh nghiệm. Và kinh nghiệm thì không đến từ việc bạn nhận ra cái gì đúng cái gì sai ngay lập tức. Kinh nghiệm đến từ việc bạn xác định khi một cái gì đó bạn đang làm là không ổn và tìm mọi cách để giải quyết nó.

Bạn hoàn toàn cần phải học cách xác định cái gì đang không ổn, bỏ qua nó và tiếp tục bước đi. Và bạn cần phải thực sự buông nó ra mặc dù nó sẽ không nhất thiết nó sẽ trở nên có ích sau này.

Việc nói dối với bản thân mình về ý nghĩa của việc buông bỏ (điều mà nhiều nhà văn và các nhà nghệ sĩ khác thường làm) không hữu ích cho bạn. Nó có thể dẫn đến việc bạn sẽ bị lạc trong suy nghĩ về việc khi nào và ở đâu ý tưởng mà bạn tạm thời bỏ qua này sẽ trở lại và có ích cho câu chuyện của mình. Nếu bạn cứ nghĩ như vậy thì rất có khả năng nó sẽ không bao giờ có ích nữa.

Giữ lấy hy vọng rằng tất cả các ý tưởng đều là ý tưởng tốt nếu bạn tìm ra nơi hợp lý để đặt nó vào thì đó chỉ là một cách lãng phí thời gian. Nếu thật sự một ý tưởng nào đó sẽ phù hợp cho đoạn nào đó, hoặc tác phẩm tương lai hoặc một thứ gì khác – bạn sẽ nghĩ đến nó khi bạn đang ở ngay thời điểm đó.

Nếu ý tưởng của bạn không hề hữu ích ở bất kĩ chỗ nào, nó vẫn không phải là một công việc phí phạm. Nó chính là thứ mà bạn phải thử để biết rằng nó sai và không có gì phải xấu hổ hay cảm thấy tiếc về điều đó.

Dĩ nhiên, có nhiều nghệ sĩ vẫn thường loại bỏ (hoặc ‘trì trệ”) thùng ý tưởng của họ. Tôi cũng vậy. Nhưng cái mẹo ở đây là cách bạn tiếp cận thùng ý nghĩ đó như thế nào một cách đúng đắn. Những ý tưởng trong thùng cũng là những thứ có thể trở nên hữu ích, hoăc nó có thể truyền cảm hứng khi bạn đang bí đó chứ.

Bạn không nên áp đặt lên mình ý tưởng rằng mình sẽ sử dụng chúng vào “Một ngày nào đó”, và không nên cảm thấy hối tiếc khi bạn bỏ nhiều thời gian cho một ý tưởng không có tác dụng gì cả.

Cứ việc viết ra ý tưởng của bạn và đừng ngần ngại nếu chúng đều bị cho vào sọt rác hết. Cho dù chúng không có giá trị hữu dụng thì bạn vẫn là một người nghệ sĩ đang làm cho mình tốt hơn mỗi ngày.

 

Bài phân tích 22 nguyên tắc kể chuyện của Pixar (ebook) của Stephan Vladimir Bugaj. Stephan là đạo diễn phim ở Pixar (12 năm kinh nghiệm), đạo diễn The Walking Dead, Game of Thrones và nhiều phim khác.
22 nguyên tắc ban đầu là các tweets của Emma Coats, và Stephan là đồng nghiệp của Emma ở Pixar.
Dịch: Văn (vanmvo77@gmail.com), nếu bạn nào có nhu cầu dịch Anh-Việt, Việt-Anh thì liên hệ nhé 😉
Kiểm tra & chịu trách nhiệm: Truong Cg Artist
Bài dịch được sự cho phép của tác giả.

Post Author: Tu Vo