22 Qui Tắc Của Pixar: Qui Tắc 22

Bản chất của câu chuyện của bạn là gì? Giá trị của câu chuyện ở đâu? Nếu bạn biết nó, bạn có thể phát triển ra từ đó.

Đoạn quan trọng của lời khuyên này có vẻ như nó chỉ trình bày lại quy tắc 16 (mà cũng có liên quan đến quy tắc số 3); hoặc có lẽ nó có vẻ như một sự tổng quát của các ý đồ trong quy tắc 4.

Trong một ý nghĩa nào đó, đây thực sự là một trình bày lại của quy tắc 16 trong việc các tỉ lệ thành công là một chìa khóa trong câu chuyện. Nếu bạn không biết các tỉ lệ thắng thua (mà để biết điều đó bạn phải hiểu về tuyến nhân vật và nội dung câu chuyện), bạn không biết ý nghĩa quan trọng của câu chuyện này.

Và các biến thể trên nội dung của câu chuyện được trình bày trong bài phân tích quy tắc số 4 của tôi có thể là một cách để bạn thể hiện bản chất của câu chuyện.

Tuy nhiên, cách hữu ích nhất để suy nghĩ về quy tắc này là hỏi bản thân:

Đỉnh điểm của câu chuyện là gì?

Có quá nhiều tác giả (trong đó có tôi trong nhiều năm) nhìn sự đặc biệt của câu chuyện  như chỉ đơn thuần là một công cụ bán hàng không hơn không kém, một cái gì đó mà các sản xuất khiến chúng ta làm, vì họ là những người khổng lồ độc ác và nhẫn tâm

của ngành công nghiệp và không hiểu linh hồn nghệ thuật của chúng tôi. Nhưng đây là cách sai lầm khi nghĩ về sự đặc biệt của câu chuyện (cà cũng sai nốt khi nhìn vào các nhà sản xuất).

Có (khoảng) hai phút để “bán” là chính xác những gì mà quy tắc này muốn nói cho bạn biết. Đó là đặc điểm kinh tế của bản chất của câu chuyện của bạn.

Một bài bán tốt – lượt đi những chi tiết không cần thiết, không cần biết những chi tiết đó tốt như thế nào – được viết ngắn gọn, bao gồm các yếu tố cần thiết hấp dẫn của nó như sau:

  • Tiêu đề và thể loại
  • Những câu chuyện nói về ai (nhân vật chính)
  • Ở đâu và khi nào câu chuyện diễn ra (thiết lập)
  • Mong muốn của nhân vật và không được đáp ứng như thế nào (các xung đột chính)
  • Các kết quả âm mưu nếu nhân vật chính không thành công (các tác nhân bên ngoài)
  • Nhu cầu của nhân vật và những gì sẽ xảy ra nếu nó không được thực hiện

( Các tác nhân bên trong )

  • Điều gì về tính cách và triết lý của cô đang được thử nghiệm (các câu hỏi nhân văn hoặc mang tính triết học)
  • Các bước ngoặt quan trọng nhất trong câu chuyện (các sự cố kích động, các điểm thay đổi giữa chừng, v.v…)
  • Các giải pháp cuối cùng (của cốt truyện, nhân vật,…)

Và bạn tóm gọn điều này trong khoảng ba câu.

(Lưu ý: Mọi người rất thường xuyên nhầm lẫn giữa một bài “bán hàng” với một bản tóm tắt – thường chỉ là một câu truyền đạt khái niệm “ý chính” của câu chuyện trong hy vọng được một người nào đó quan tâm đến nghe trong thời gian ngắn, và sau đó hy vọng sẽ khiến họ đọc được lâu hơn. Một bài tóm tắt không phải là cách kinh tế nhất để kể lại câu chuyện của bạn, nó chỉ là một tuyên bố của nội dung chính.)

Ví dụ một bài “bán” của tôi như thế này:

“Blade Runner là một phim tương lai đen tối trong đó Deckard, một cựu cảnh sát từng được biết đến là tay săn người máy, bị kéo ra khỏi kì hưu trí của mình khi một người máy xuất hiện trong thành phố của anh ta với ý định ép buộc nhà thiết kế của mình làm tăng tuổi thọ của chúng lên.

Blade Runner

Điều mà Deckard không ngờ nhất chính là rơi vào vòng xoáy tình yêu với cô người máy Rachel, và trong khi anh ta săn lùng những tên người máy đó thì anh bắt đầu đặt câu hỏi về tính người của mình và những người máy.

Trong hành trình theo đuổi của mình, Deckard đã đánh mất Rachel đi và tí nữa bị giết bởi tên lãnh đạo Roy – nhưng khoảnh khắc đồng cảm lẫn nhau giữa con người và người máy đã cho Deckard cơ hội thứ hai để được sống và được yêu.”

Dù bạn có nghĩ bài bán hàng của tôi có phải là kịch bản tốt nhất cho Blade Runner hay không, hoặc bạn có đồng ý với tôi về việc thường xuyên tranh luận về những kết quả và chủ đề của bộ phim hay không, thì hãy cùng nhau nhìn vào một bài bán hàng để hiểu chúng sẽ giúp bạn truyền tải ý nghĩa của câu chuyện như thế nào:

Các cụm từ “tương lai đen” và “thành phố của mình” giải thích về thể loại và thiết lập của câu chuyện.

Deckard được ghi nhận là nhân vật chính.

Mong muốn của nhân vật là được sống yên ổn, và có một sự xung đột đã đẩy anh ta về lại cuộc sống thợ săn của mình được tổng kết trong cụm từ “bị kéo ra khỏi kì hưu trí của mình.” Các tác nhân bên ngoài được đặt trong các cụm từ “nhóm người máy” và “tăng tuổi thọ ngắn ngủi của họ “: những cỗ máy giết người có thể trả thù nhân loại.

Các tác nhân nội bộ: đến con người Deckard và mối tình với Rachel. Deckard sẽ chọn cái nào, tình yêu hay công việc?

Câu hỏi nhân văn trong câu chuyện này là “như thế nào là một con người? “, và trong bài nó được trình bày như cụm từ “đặt vấn đề nhân tính của mình – và của người máy”.

Các bước ngoặt là: ông quay trở lại để săn lùng những tên kích động (sự kích động), anh gặp Rachel và yêu cô ấy (điểm thay đổi diễn biến), và anh ta đã mất cô ấy và gần như bị giết chết ( điểm cuối ).

Kết quả là Roy chết và Deckard sống (cốt truyện), nhưng bây giờ Deckard đã tìm thấy nhân tính của anh ta (Nhân vật) và khán giả hiểu được ý nghĩa của nó là để trở thành một con người không dựa vào bạn sinh ra từ đâu mà từ chính bên trong tâm hồn bạn.

Khi chuẩn bị viết (hoặc viết lại) câu chuyện của riêng của bạn, bạn không nhất thiết phải cần phân tích kĩ như vậy và phải rõ ràng chỉ ra từng phần nào cho phần nào trong câu chuyện của bạn. Dĩ nhiên, cho một bản thảo đang hoàn thiện thì điều này sẽ giúp bạn sửa lại bài viết của mình nhanh hơn.

Cho mỗi phần sửa bài, bạn cần phải nhấn mạnh một lần nữa những điều này với bản thân đối với các sự thay đổi có thể chỉ rõ ra. Điều này sẽ giúp hoàn thiện phần còn lại của câu chuyện dễ hơn, vì bạn biết được câu chuyện của mình sẽ đi đâu và nhân vật nào sẽ dẫn đến cái kết đó.

Bài phân tích 22 nguyên tắc kể chuyện của Pixar (ebook) của Stephan Vladimir Bugaj. Stephan là đạo diễn phim ở Pixar (12 năm kinh nghiệm), đạo diễn The Walking Dead, Game of Thrones và nhiều phim khác.
22 nguyên tắc ban đầu là các tweets của Emma Coats, và Stephan là đồng nghiệp của Emma ở Pixar.
Dịch: Văn (vanmvo77@gmail.com), nếu bạn nào có nhu cầu dịch Anh-Việt, Việt-Anh thì liên hệ nhé 😉
Kiểm tra & chịu trách nhiệm: Truong Cg Artist
Bài dịch được sự cho phép của tác giả.

Post Author: Tu Vo