22 Qui Tắc Của Pixar: Phần kết luận

Phần kết luận cho cuốn sách “22 Quy tắc kể chuyện của Pixar” không phải là một bản tóm tắt các quy tắc mà là một ý nghĩ cuối cùng của tác giả về câu chuyện được rút ra từ các phản ứng với danh sách ban đầu trên Twitter.

Cảm hứng viết ra cuốn sách này của tôi đến từ việc một số người bám vào các cái Tweet ban đầu và hệ thống hóa chúng như là các ‘quy tắc đúng” khi viết ra một câu chuyện. Và trọng lượng của cái tên Pixar có lẽ đã làm cho những mẫu tin nhỏ này trở thành một “SỰ THẬT,” trong khi chúng không phải

Khái niệm đáng sợ rằng Pixar đã đặt ra những quy luật nghề cho người kể chuyện ở khắp mọi nơi đã áp đảo các ý định ban đầu của các Tweets: chia sẻ một số sự quan sát và các hướng dẫn để giúp mọi người nghĩ về các khái niệm kể chuyện khác nhau.

Việc phát triển câu chuyện là một qúa trình khó khăn, lộn xộn và việc suy nghĩ rằng có thể viết đầy đủ quá trình này trong 22 câu ngắn gọn là điều mơ tưởng. Vì thế, mỗi chủ đề trong danh sách được tách ra để làm rõ và phân tích sâu hơn.

Nhưng sự thành công của các Tweets đã là một ví dụ minh họa rõ ràng cho việc con người thường bị thu hút bởi những ý tưởng được đề ra một cách ngắn gọn.

Đó chính xác là cách để bạn cấu trúc bất cứ câu chuyện nào:

Một loạt các “ý chính” đơn giản được diễn tả bởi các chi tiết để làm giàu thêm ý tưởng ban đầu sẽ khiến khán giả tiếp tục theo dõi câu chuyện cho đến khi kết thúc.

Tóm lại, các phân tích của riêng tôi trong cuốn sách này là để giúp bạn suy nghĩ về những khía cạnh được được trình bày trong loạt bài này, và hãy nhớ rằng đây không phải là một giáo lý áp dụng cho tất cả các câu chuyện.

Tôi cũng đã chia sẻ một số mẹo và kĩ thuật, các bài học và sự quan sát của mình đan xen trong các bài phân tích đó. Tất cả những gì tôi chia sẻ là những kiến thức tôi đã học được các cố vấn và cộng tác viên của Pixar và không phải của Pixar, và cũng từ những trải nghiệm và thất bại của mình.

Một số ý tưởng và phương pháp tiếp cận của tôi có thể phù hợp với bạn và tích hợp hoàn hảo với bạn trong quá trình viết, nhưng có một số cái sẽ không giúp được gì. Nhưng mỗi điều ở đây là những sự thật tích luỹ bằng bản thân tôi trong sự nghiệp cầm bút, những cái mà tôi áp dụng hàng ngày khi viết lên những câu chuyện của mình. Chúng không phải là một phần lý thuyết nào đó. Tôi hy vọng là những điều này sẽ trở nên hữu ích cho bạn.

Hãy chia sẻ series này với các bạn đồng nghiệp của mình. Tôi viết nó để những người như biên kịch viên, tiểu thuyết gia, nhà thơ, nhà kể chuyện, đạo diễn, diễn viên, v.v… – có thế hiểu rõ hơn về những “Quy tắc Pixar” này và tìm ra cái gì đó có thể giúp ít cho họ.

Bài phân tích 22 nguyên tắc kể chuyện của Pixar (ebook) của Stephan Vladimir Bugaj. Stephan là đạo diễn phim ở Pixar (12 năm kinh nghiệm), đạo diễn The Walking Dead, Game of Thrones và nhiều phim khác.
22 nguyên tắc ban đầu là các tweets của Emma Coats, và Stephan là đồng nghiệp của Emma ở Pixar.
Dịch: Văn (vanmvo77@gmail.com), nếu bạn nào có nhu cầu dịch Anh-Việt, Việt-Anh thì liên hệ nhé 😉
Kiểm tra & chịu trách nhiệm: Truong Cg Artist
Bài dịch được sự cho phép của tác giả.

Post Author: Tu Vo