AI: GauGAN và Nvidia Omniverse Kết Hợp | Thế Giới Điện Ảnh Và AI

Rồi ngày đó cũng đã tới, thay vì tìm các file background và HDRI phù hợp để lighting cho bối cảnh cũng như đưa vào phần hậu cảnh làm nền thì giờ đây các họa sỹ artist, designer chỉ cần làm công việc đơn giản trên GauGAN chỉ ra môi trường nào cần, còn lại thì trí tuệ nhân tạo của NVIDIA sẽ thực hiện hết. (Xem Nvidia Omniverse là gì ở đây)

Qua một hê thống kết nối làm việc chung, RTX server sẽ giúp từng mỗi đơn vị được làm việc chung với nhau thuận lợi với thiết bị nền là sản phẩm GPU của Nvidia.

Môi trường làm việc 3D cũng rất thân thiện thông qua ứng dụng Omniverse của Nvidia, môi trường này giúp cho các họa sỹ cho dù ở bất cứ nơi đâu, xài phần mềm gì cũng có thể cập nhật chung vào một scene và cùng thực hiện khung hình đó. Ngày mà một bộ phim hoạt hình hoàn toàn do AI làm chắc không còn xa nữa. Cùng xem video trình diễn dưới đây.

Liệu AI Có Thể Tự Động Hóa Ngành Phim ?

Có thể thẳng thắng mà nói, ở thời điểm hiện tại AI đã đang hoạt động và hỗ trợ ngành điện ảnh, làm phim hoạt hình. Hiện tại từ đầu đến cuối của một qui trình thiết kế, sản xuất rồi phát hành phim gần như không khâu nào thiếu AI. Liệu AI còn làm gì được thêm nữa ?

Với kịch bản, hiện nay AI đã không ngừng hỗ trợ việc tự động hóa trong khâu ngày, tạo ra một kịch bản ăn khách, chỉnh sửa kịch bản đã có, tìm lại trong kho tư liệu cũ kịch bản hợp với thời điểm xã hội. Từ đó hãng phim có thể chọn ra để trau chuốt.

Phần tiền kỳ chuẩn bị, kế hoạch lên lịch sẽ được tối giản hóa khi AI đã biết kịch bản, việc chọn lựa địa điểm, tìm hiểu văn hóa trang phục, yếu tố phù hợp với phim và các sự kiện trong phim được AI ứng dụng công nghệ để đẩy nhanh tiến độ khi trong thời gian ngắn đã có thể chỉ ra những nơi cụ thể, những vật cụ thể cần mua sắm và chọn lựa.

Với AI, hiện nay việc phòng tuyển diễn viên là đang dễ dàng hơn khi ứng dụng công nghệ trong CGI stunt double, chỉ cần sort qua dữ liệu, chọn lựa những diễn viên có mức diễn tốt nhất, việc thay thế những khuôn mặt khán giả thích vào chỉ là vấn đề máy móc. Ngay cả việc trẻ hóa, giá hóa hiện nay vừa qua như phim Irish Man cũng đã ứng dụng rất ngọt ngào.

Những ứng dụng nhỏ trên moble, ipad đã có thể tạo ra các đoạn nhạc tự động thì việc AI soạn nhạc cho phim cũng là điều bình thường, chỉ khác ở qui mô và sự lựa chọn quyết định của con người. Hiện tại rất nhiều công ty công nghệ hàng đầu đã phát triển và dùng những ứng dụng AI như thế này trong ngành soạn nhạc, như Sony có Flow Machines, một hệ thống đã phát hành ca khúc “Daddy’s car”

Không quá khó để thấy các ứng dụng nhỏ trên điện thoại đang thực hiện công việc tự biên tập video, tự vào beat, tự chọn cao trào, tự đưa ra các quyết định về cut nào góc cỡ cảnh nào. Cũng như vậy ứng dụng trong làm phim thì việc giải thuật của AI có thể chọn đúng cut diễn viên đã diễn đưa vào, việc giàn dựng một bộ phim dài không còn tốn qua nhiều sức nữa. Lúc này các biên tập viên hoàn toàn có thể tập trung vào việc câu chuyện và đưa ra những phiên bản hay nhanh hơn.

Truyền Thông &  Marketing trong phát hành phim luôn là khâu quan trọng, phương án truyền thông và marketing hoàn toàn có thể quyết định sự thắng thua của một bộ phim. AI hoàn toàn có thể ứng dụng để quyết định lịch truyền thông, marketing, phỏng đoán số liệu và đưa ra các kết quả quyết định liên quan doanh thu phòng chiếu.

Đây là thông tin số liệu về AI đang hỗ trợ ngành làm phim, phát hành phim trên thế giới

Công ty PhimDịch Vụ Ứng Dụng Trí Tuệ Nhân TạoNăm Ứng Dụng Và Địa ĐiểmDoanh Thu Thường Niên
Legendary EntertainmentAi dùng trong lưu trữ, thiết kế trailer và nghiên cứu đối tượng khán giả2005 Burbank, CA$620,000
Vault MLAI ứng dụng trong tiên đoán trước thu nhập khi tuần đầu công chiếu được lên kế hoạch2015 IsraelNot Available
ScriptBookAI với ứng dụng cloud sẽ phân tích kịch bản một cách linh hoạt để ra kết quả xem kịch bản này ăn khách hay thất bại phòng vé2015 BelgiumNot available
Pilot MoviesAI đã sử dụng nền tảng SaaS để ước tính tổng thu nhập của phim2016 Boston, MANot Available
QlooCơ sở dữ liệu AI đã dùng để tạo ra hàng triệu profile khán giả nhằm hỗ trợ mục đích marketing và tạo ra hiệu ứng2011 New York, NY$420,000

Post Author: Vu Pham