Blender 2.9 và Renderman 24

Như đã công bố, theo Pixar – Renderman chính thức xuất hiện trên Blender thông qua cầu nối tương tự như Renderman đang được thực hiện trên Houdini. Một plugin sẽ giúp người dùng Blender có thể thực hiện các tác vụ render bằng Renderman và sử dụng được các thế mạnh thương hiệu bom tấn điện ảnh hoạt hình và kỹ xảo của Renderman, dĩ nhiên việc này thông qua Pixar USD.

Cũng như các phần mềm render “3rd party” không như Cycles và EEVEE được build sẵn trong Blender, Renderman 23 chỉ đang hỗ trợ tới 2.83 (phiên bản hiện tại ổn định nhất trước khi qua 2.9)

Về XPU thì như team phát triển Renderman cho biết, hiện tại XPU (mix giữa GPU và CPU render) chưa thực hiện render trên volumetric được. Vào thời điểm phát hành sắp tới Renderman sẽ tạo điều kiện để Renderman cho Blender có thể thực thi mọi tác vụ VFX nặng nề nhất đó giờ. 

Phiên bản sắp tới Pixar cho biết cũng sẽ hỗ trợ Blender 2.9 và mọi phiên bản sau đó của 2.9.

 

Thời Gian Phát Hành Chính Thức

RenderMan 24 sẽ được phát hành đâu đó vào Quí 1 năm 2021 cho Windows 10. Renderman XPU và Renderman cho Blender sẽ đồng thời ra mắt luôn với phiên bản 24.

Plugin sẽ hỗ trợ render như bất kỳ các DCC nào khác mà Renderman đang thực hiện như Maya, Houdini, Katana. Bao gồm cả hỗ trợ phiên bản 2.9 của Blender vừa mới ra và bất kỳ phiên bản 2,9 nào sau đó của Blender.

Các Chức Năng Của Renderman 24

 • Renderman là công cụ thực hiện tác vụ render hình ảnh thực (photo realistic) chuyên dành cho VFX điện ảnh và hoạt hình. Được Pixar phát triển với chiều dài lịch sử 30 năm kể từ khi thành lập, bản thân Renderman cũng đồng hành cùng Pixar qua tất cả cả phim hoạt hình, các studio trực thuộc Disney như ILM, Bluesky cũng sử dụng Render này.

Chưa kể bất cứ sản phẩm nào của Disney đều có các hãng thành viên tham gia thực hiện sản xuất thì render này cũng tỏa sáng theo. Xem danh sách phim điện ảnh và hoạt hình dài dằng dặt sau 30 năm của Pixar Renderman

 • Hỗ trợ XPU là công nghệ vừa dùng GPU và CPU cùng render nhằm tối đa hóa được khả năng của render
 • Phiên bản phát hành năm 2021 năm tới cũng kèm theo nhiều bộ công cụ quan trọng do ILM phát triển như chế độ render kiểu stylized mới, Lama Shading, và hệ thống vật liệu xếp lớp.
 •  Theo cách mà Pixar diễn tả, khác với cách rườm rà và quá nhiều tham số hiện này của Renderman 23 dựa trên PrxLayerSurface material, Lama sẽ giúp công việc trở nên gọn và dễ dàng hơn.
Lama shading trong Blender
 • Hỗ trợ dispersion là một trong những thứ Renderman 24 sẽ có sau khi rất nhiều người dùng yêu cầu tới Pixar
 • Theo cách mới, Renderman sẽ làm việc rất procedural, giúp các TD có thể xây dựng các qui trình vật liệu theo kiểu mô đun. Có thể gom lại hàng loạt các BxDF (Bidirectional Distribution Function) node là cách mà ILM đã phát triển 

 • Renderman 24 cũng hỗ trợ rất nhiều thay đổi chỉnh sửa để cài đặt AOV dễ dàng hơn 

 • Hỗ trợ Deep data
 • Toàn bộ phần shader của Renderman được viết lại để hỗ trợ cả OSL
 • Bây giờ thì không cần biết đang dùng AMD hay Intel, Renderman với bộ tăng tốc SIMD AVX-512 extension sẽ chạy nhanh cho cả 2 loại CPU

  SIMD AVX-512 extensions.

 • Thư viện noise được bổ sung và viết lại với Phasor noise phát triển bởi ILM khi sản xuất phim Star Wars: The Rise Of Skywalker và thêm Hex Tiling vào bộ pattern giúp blend các vật liệu bị tile hoàn toàn không tì vết (seamless)
 • Có một bộ Bump Mixer mới thay cho các kiểu xử lý bump map cũ
 • Có một bộ ghi dấu lại quá trình render, giúp các TD coi về mặt kỹ thuật các thông số của render (rất đa dạng)
 • Một chức năng tương tự V-Ray là xem noise qua sampler blue noise.

Post Author: Vu Pham