Giới Thiệu Workflow Qui Trình Làm Phim Hoạt Hình Cartoon Và Animation Hoàn Chỉnh

Cartoon

Cái qui trình làm phim hoạt hình, cụ thể là cartoon ở đây, sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về quản lý sản xuất, quản lý pipeline và workflow thực hiện các phim hoạt hình cụ thể là cartoon.
Nói về cartoon thì không thể quên nói đến các đại cao thủ kỳ cựu ở Disney Animation Studios, đây là một masterclass của hai huyền thoại về làm cartoon ở công ty làm phim hoạt hình Walt Disney, hiện tại họ đã thích nghi với môi trường kỹ thuật số, trở thành các tư vấn và giám sát đầy kinh nghiệm, giúp các lực lượng sáng tạo liên tục bùng nổ và sáng tỏa.

Bộ đôi John Musker và Ron Clements
Nói về Cartoon thì không thể bỏ qua Anime của Nhật, với studio Ghibli:

  • Nói về quá trình làm phim điện ảnh anime Spirited Away, một bô phim tôi mê đến giờ: https://youtu.be/EfyXXqerTiQ
  • Founder của Ghibli studio, huyền thoại Hayao Miyazaki nói về điều gì tạo nên animation tuyệt vời: https://youtu.be/dlGuxJJWw20

Animation

Thật ra nói về qui trình làm phim hoạt hình, phần nội dung này tôi đang nói đến animation không phải cartoon – theo nhận thì trên thế giới có vẻ họ sẽ mô tả cartoon là các hình ảnh phim hoạt hình kiểu 2D motion graphics, dành cho truyền hình như Cartoon Network, còn kiểu phim feature – điện ảnh hay CGI animated thì gọi là animated movie hay animated feature.

Dreamworks Animation

Về animation thì thích nhất là cách mà Dreamworks Animation đã từng mô tả, nhưng nó ngắn quá, và có vẻ xúc tích hơn mong đợi. Trước đây có trên website, khi viết nội dung này tôi tìm lại thì không thấy nữa, nên tôi link các video tìm thấy cho các bạn.

  • Đây là đoạn video tôi có nói từng trên website Dreamworks Animation (PDI) hiện nay đã bán lại cho Comcast: https://youtu.be/ru0tQRJ4qKs 
  • Còn đây là workflow tips của những animation nói về nó ở góc cạnh thủ thuật và mánh khóe cần có giúp tăng năng suất, để có thể khám phá và sáng tạo hơn với mọi năng lượng sáng tạo cần có: https://youtu.be/Y–OYM2uDvI

Pixar

Link nội dung thì có các artist ở Pixar cũng chia sẻ về qui trình làm phim hoạt hình mà họ đã làm, cụ thể là qui trình làm phim hoạt hình của Pixar thời điểm hiện tại, nó mới hơn so với cuốn sách Creativitily Inc nếu ai đã từng coi do CEO của Pixar viết – ở Việt Nam là Vương Quốc Sáng Tạo, còn đây là link tới qui trình do artist thực hiện vào 2018, cuốn sách là 2014 phát hành: http://animationapprentice.blogspot.com/2018/07/pixar-animation-workflow.html

(Thật ra cuốn sách nói về Pixar mà hay thì tôi thích cuốn sách tài chính và startup Pixar te tua xơ mướp, moi từng đồng từng cắc của Steve Jobs hơn là cái cuốn đầy hoa mỹ Vương Quốc Sáng Tạo, cuốn sách Pixar And Beyond nó đầy thô bạo, và sự thật là một doanh nghiệp thì nó sẽ thế cho dù sáng tạo hay không sáng tạo, đánh vật với tài chính và phải tìm cách tồn tại, phát triển, giữ quan hệ đối tại, ngoại giao đối nội đối ngoại, sự mâu thuẫn của bản thân nội tại giữa đam mê và kiếm tiền, giữa lý trí và cảm xúc.

Disney Animation Studios

Tôi thường rất hâm mô về các kỹ nghệ tân tiến của Disney, nên các đợt mà studios họ thay đổi để thật sự thoát khỏi cái áo truyền thống là làm phim hoạt hình công chúa hát ca 2D để tạo ra những câu chuyện đa dạng văn hóa, bớt hát hò cổ điển lại, đó là dạo họ bắt đầu sau khi đã phát triển cái render software là Hyperion (Big 6, Ralf, Moana, Raya, ..) . Các kỹ nghệ đổi mới ngay cả với hệ thống tạo hiệu ứng fluid nước chất lỏng simulation phức tạp, sử dụng vận dụng chính trên nền của Houdini nhưng triển khai giải thuật và phương pháp cốt lõi là từ các tool riêng hoàn toàn của Disney Research.

Trong đó có lần nói về Mona, tôi đã được xem VFX Supervisor, Technical Architect leader, Director Of Photography và Producer cùng nhau kể về cách họ đã làm phim Moana này ở phương diện quản lý dự án.

Qui mô nhất của Disney là tôi coi trên Disney+, không phải những bộ video ngắn trích lọc, mà là cả một series phim dài tập nói về quá trình thực hiện bộ phim Frozen 2: Into The Unknown, điều này cũng tương ứng với đội ngũ làm việc, từ đạo diễn, nhà sản xuất, họ cũng bắt đầu từ zero, từ những thành công quá mức ở tập đầu, đây là sequel, họ phải làm tốt hơn, phải ngoạn mục hơn. Nên nó cũng trở thành Into The Unknown. Cái này stream trên Disney+ trọn bộ hình như 8 tập.
Thông Tin Thêm

Về rối hoạt hình ta có bộ đôi huyền thoại của nền điện ảnh Mỹ – Jim Henson and Frank Oz: https://youtu.be/9vetSEcC-qA

Về stop motion animation, ta có Phil Tippet, một legend về practical animation dành cho phim điện ảnh, như Jurrasic Park, Starship Trooper, đây là trang youtube chính thức của riêng ông: https://www.youtube.com/c/PhilsAttic/videos

Trước đây tôi cũng có viết bài qui trình làm phim quảng cáo TVC của Rainstorm Film ở đây. :p

Post Author: Vu Pham