Kỷ Nguyên Mới Cho Video Đám Mây – NVIDIA Thay Thế Codec Bằng Neuron Network

Có lẽ lần này các ông các bà ở Nvidia tránh covid nên thật sự đã nghĩ ra vô vàng điều kỳ diệu, đó là sức mạnh của work from home đó các bồ, tui thấy cứ ngồi chay ỳ ngay cái máy ở văn phòng mà không ra được tí tưởng tượng nào thì thôi cứ ngồi ở nhà nhìn mây trôi mà lại ra năng suất cao. Đấy là nói giỡn nhé, đứa nào tin, toi ráng chịu.

Nvidia công bố công nghệ mới của hãng dùng Neuron Network để tạo ra video có hệ số truyền tải băng thông nhỏ hơn cả được render và playback tại máy local, khi được so với codec phổ biến khi truy cập video qua internet hiện nay là H264. Quan trọng là các video này chất lượng rất cao so với hệ số băng thông truyền tải, khi so cùng với H264 cùng lưu lượng băng thông truyền đi thì các video của H264 hoàn toàn nhoè nhoẹt, ca rô và rỗ không.

Chưa hết là phần voice, âm thanh của video cũng được hỗ trợ nhiệt tình, vì mục tiêu của Nvidia không chỉ thực hiện cho video được phát đi mà còn cả video dùng trong các buổi họp trực tuyến, streaming. Điều này cũng giúp cho các nhà phát triển mạng xã hội và data center mừng như bắt được vàng đây. Còn gì diệu kỳ khi chi phí băng thông từ đây không tăng mà còn có khả năng giảm. Điều này cũng ảnh hưởng cả các dịch vụ chiếu phim online như Netflix, Hu

Hãy cùng xem băng thông của Youtube hiện nay theo terabyte tính theo mỗi ngày cho đến tháng 4 năm 2020.

lưu lượng băng thông youtube tính theo tetrabyte mỗi ngày

Ngoài ra đi với giải pháp trình chiếu video cho hội nghĩ ảo thì NVIDIA cũng đưa ra giải pháp Neuron hỗ trợ giúp chỉnh khuôn mặt lại cho luôn ở chính diện dành cho người sử dụng video để hội nghị.

Và cùng với giải pháp này, cũng là kỹ nghệ đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện được video streaming real time như thế này, có thể áp dụng cho emoji, hay các nhân vật của game. Kỷ nguyên mới hoàn toàn bị lấn át bởi AI và chế ngự bởi các bộ vi xử lý đồ hoạ của GPU. Thông tin gần nhất việc Nvidia thâu tóm ARM là thương vụ khủng nhất toàn cầu, nếu như Nvidia hoàn tất thương vụ, thị trường chip vi xử lý sẽ gần như độc quyền. Vì việc này nên mặc dù thâu tóm là việc của doanh nghiệp nhưng cả thế giới cùng quyết định và phải được duyệt bởi các chính phủ phát triển từ Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á …. chứ không chỉ muốn là được, tuy nhiên tình hình vẫn đang tiếp tục diễn biết rất ổn cho Nvidia, chỉ ngại Trung Quốc bác thầu mà thôi.

À, mới nhớ là hiện tại Codec H.265 rồi nhé. Vậy coi như dự án đó sẽ cần phải cải thiện hay kết hợp GPU vào ?

Post Author: Vu Pham