Modeling Dựng Hình Trong Sản Xuất Thực Tế | Modeling For Production

Trước đây tui có viết một bài khá dài về việc tiến hoá với modeling và nói rất cụ thể các tutorial/course có author nào để các bạn thích hard surface thì nên coi, link về bài viết hard surface modeling đó ở đây.

Cái nội dung này còn định đặt tên là “Lỗi Thiết Kế Model Thường Gặp Khi Coi Tutorial Kiếm Tiền Nhanh Trên Mạng”

Lỗi Thường Gặp Khi Internet Có Quá Nhiều Tutorial Nhìn Cool

Tui cho các bồ coi cái tutorial này, làm hard surface sci-fi trông rât hấp dẫn, nhưng nếu làm theo thì chỉ có thể làm concept art, design nhanh kiểu hình tĩnh chứ không thể làm phim hoạt hình hay đưa vào sản xuất VFX/Commercial được. Các bồ sẽ mất cả thế kỷ để sửa topology, làm animation thì chửi thề.

Đây là link tới tutorial vừa nói: https://www.artstation.com/marketplace/p/qwyl/scifi-mech-design-in-blender #blender

Cũng như cái course này rất hay, nhìn rất cool nhưng về production sẽ gặp rất nhiều trở ngại, đó là course hướng dẫn hard surface do Gleb Alexandrov thực hiện, rất nổi tiếng trong cộng đồng modeling. Còn dưới đây là cái video của course hướng dẫn Blender làm hard surface mà nếu các bồ làm theo thì SAI THẬT SAI !!! vì nó không dành cho production, còn nếu các bồ thích làm những cái chơi cho vui, làm concept art. Vậy thì coi không sao.

Còn Đây Là Nội Dung Đúng Đắn

Thích làm hard surface modeling thì các bồ cần biết các lỗi thường gặp khi tạo dựng các mô hình này. Bản thân youtuber này có dạy course training rất đặc biệt qua hard surface ở đây: https://www.vertexschool.com/hard-surface-design-with-alex-senechal

Tác giả đã từng làm cho game Halo 5, làm việc tại 343 Industries chính là studio khai sinh ra các dòng game và phim về Halo. Portfolio của tác giả Alex Senechal làm ra đoạn video chỉ ra các lỗi sai thường gặp, các thông tin rất chuẩn về lỗi khi tạo ra hard surface sci-fi modeling phía dưới đây. https://www.artstation.com/acms

Dưới đây là video dứt khoát nên xem. Một video rất đúng.

Cố Gắng Tránh Các Tutorial Kiểu Kiếm Tiền Nhanh Dạy Làm Không Theo Mô Hình Production

Như vậy cái tutorial ở trên về 2 cái con robot đứng chàng hãng, là một cái tutorial với cái phương pháp thiết kế hard surface không dựa lên tư duy “Modeling For Production”. Ngay cả việc đem ra in 3D cũng khó khăn vất vã chứ đừng nói đến việc thực hiện animation hay unwrap cái đống khùng điên đó.

Mà thật ra, đại đa số các bạn trẻ người dùng Blender thường gặp phải tình huống như vậy, vì phần đông người dùng Blender chưa hề qua các khâu sản xuất thực tế trong các dây chuyền chuyên nghiệp, chỉ gần đây Blender bắt đầu được các artist chuyên nghiệp dùng và có các tutorial hướng dẫn phù hợp mà các bồ nên biết. 

Các tutorial của Blender Guru, Glev Alexandrov … là kiểu họ làm để kiếm tiền nhanh, họ vẫn có những sản phẩm rất được uy danh trong lĩnh vực Blender, vì sự đóng góp của họ từ những ngày đầu nhưng thực tế thì họ chưa kinh qua một mô hình production đồ sộ nào. Như các bồ thấy, ngay cả tại BCon – là hội nghị hàng năm của Blender artist và founder của Blender cùng ngồi lại, các studio làm production thực tế họ cho coi các sản phẩm và qui trình rất đặc biệt, rất đặc thù chứ không kiểu mì ăn liền như các bạn mình vừa nói đã thực hiện trên youtube. Mình không chê mà mình chia sẻ để các bạn hiểu rằng lúc mới đầu chưa biết phần mềm Blender, học cho biết thì fun, nhưng học cho chuyên nghiệp thì nên biết để sau đó rẽ nhánh chứ không bám theo hoài, vì cần biết là bản thân các anh bạn này fan rất đông. 

Nói về chuyên nghiệp, thì như tác giả Andrew Hogson – artist chuyên nghiệp, có chia sẻ 10 cái video trong Playlist người ta ghi rõ modeling for film, tức làm theo qui trình chuyên nghiệp, ngay cả tư duy thiết kế cũng kết hợp chức năng, công năng chuẩn, chứ không phải cứ tán ốc vít với bù lon khắp nơi thì gọi là hard surface: Liên kết tới Playlist của Andrew Hogson hướng dẫn modeling for film. Free do chính Autodesk tài trợ thực hiện các video này.Anh cũng có các tutorial về Blender, các bồ coi ngay trong channel youtube của anh.

Andrew Hogson trên Art Station – anh làm việc tại major studio DNEG.

Production ở đây là đang nói về qui trình thực hiện một job kiểu dự án, cho phim, cho game, làm điện ảnh, làm commercial quảng cáo internet, truyền hình, mạng xã hội. Nó cần các mô hình thực sự có tư duy sản xuất – người ta gọi là sản phẩm chuyên nghiệp.

Từ các mô hình 3D này các khâu kế tiếp đều có thể tiếp tục thực hiện sáng tạo, thiết kế lên đó mà không gặp các trở ngại kỹ thuật như bad topology, dư mesh, lưới đi phức tạp và không có nguyên tắc, dẫn đến rig không được, tạo lập shader sẽ không đẹp và long lanh,  khó tạo ra UV unwrap … 

Các bồ có thể tìm thêm từ khoá “Hard Surface Topology Standard”. Hoặc “Modeling For Film”, “Modeling For Production”. Về Topology, blog có tư liệu nhỏ: https://lamphimquangcao.tv/thu-phap-xu-ly-dung-hinh-3d-sach-topology-tu-pedro-amaro-santos/

Nói về Hard Surface luôn cần biết đến Topology và Function Design, tức một thiết kế phải có công năng đầy đủ và thật “clean” về mô hình 3D kỹ thuật từ kỹ năng thực hiện dựng hình.

Modeling For Production | Hard Surface Dựng Hình Cho Sản Xuất Thực Tế

Một cái course như vầy mới thực sự hỗ trợ hiểu về pipeline, design, công năng, làm xong rồi còn chuyển được cái sản phẩm đã thực hiện qua các khâu khác vẫn làm được. 

Course sẽ kéo dài nhiều tuần, dạy bởi người chuyên nghiệp là artist Jay Machado (profile của anh để các bồ thấy ông này đã làm production gì: https://www.imdb.com/name/nm5074761/) đang làm việc tại Industrial Light & Magic (ILM), một major studio, quá sức nổi tiếng trên thế giới về làm VFX & Animation, từ những ngày đầu tiên trên các phim Star Wars, Jurrasic Park, cho đến về sau này thì dòng phim Marvel nào cũng có tham gia. ILM còn liên tục cho ra các công nghệ hàng đầu về làm phim, làm game, nhận không biết bao nhiêu giải Oscar cũng từ hãng này ra. Được sáng lập bởi cha đẻ dòng phim Chiến Tranh Các Vì Sao, Goerge Lucas. Xem khoá dạy làm Hard Surface Modeling Trong Sản Xuất Phim Thực Tế của Jay Machado.

Có video free 2 giờ đồng hồ để xem cùng tác giả thể hiện hard surface và nói về các kỹ thuật cần biết.

Và thêm 1 tiếng gần đây nói về modeling cho production

Cơ bản, như vậy các bồ đã rút ra được từ khoá “For Production“, như vậy không chỉ modeling mà còn có Animation, Làm Game như Game For Production ở đây, đó cũng là lý do cái trường CGMA, trường Gnomon nó rất nổi tiếng, rồi ArtFX ở Pháp, hay LostBoy ở Canada, rồi Escape Studios ở Anh, ở Úc có Animal Logic kết hợp đại học UTS tại Sidney ra cái chuyên nghành về VFX & Animation, rồi Rebelway là trường chuyên về VFX có chứng chỉ của Side FX hẳn hòi. Là vì các nơi này dạy bởi những artist chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình, trường dạy xong ra làm nghề trong môi trường production thực tế, dạy đúng pipeline làm việc.

Hoặc ngay sau khi bài này lên group FB Yêu FX, TD & Houdini thì các anh em cũng chia sẻ ngay một kênh Youtube học Blender For Film dạy bởi dân chuyên nghiệp: 

https://www.youtube.com/channel/UC3HUESS7z-P1KqeuVMNAe4Q/videos

Các bồ cũng cần biết, chữ “for production” này bây giờ cũng bị lạm dụng bởi các youtuber kiếm tiền nhanh, tui cũng nói thẳng là kiểu như Blender Guru, Glev cũng là các bạn Youtube thực tế bán tutorial để kiếm tiền, các cách họ hướng dẫn chỉ đủ để tạo dựng ra sản phẩm làm art concept. Không thể đi vào production cho phim, cho game. Các bồ cứ nên coi kỹ bio của author, có liệt kê major studios không, có liệt kê ở IMDB không, làm game thì có game nào trong các top GDC hay các major studios rồi. Production là để ra đóng góp sáng tạo vào làm những sản phẩm cỡ này.

Link: https://youtu.be/MIjYGSAkwcc hoặc video dưới đây. Với số lượng tài nguyên phức tạp này, chắc chắn kỹ năng cần cho production là cần thiết. Đó cũng là kỹ năng để hợp tác, đi làm, kiếm tiền, hay làm cho bản thân mình khi cần hợp tác thì đưa tài nguyên qua lại dự án vẫn có thể phát triển được. Người giỏi thích làm với người giỏi hơn, nên đầu tiên hãy tự giúp mình đừng dở.

Các bồ cần biết, để có thể trở thành chuyên nghiệp thì nên học từ dân chuyên nghiệp thực sự, những người đã có kinh nghiệm thực tế trong các khâu và qui trình sản xuất, công cụ Blender hay Maya, 3DS Max, Cinema 4D rốt cho cùng cũng chỉ là cây bút chì, bút bi. Các công cụ này không làm thay được các bồ các kỹ năng cần có để thực hiện tạo ra tác phẩm. Các khoá học cần học phải kéo dài nhiều tuần, có sự tương tác chặt chẽ giữa bên cung cấp và bên nhận, dĩ nhiên portfolio/profile của bên dạy cũng phải chứng tỏ thấy là dân chuyên nghiệp trong production thực tế.

Ở Việt Nam cũng khá dễ dàng để tìm thấy các giảng viên đã kinh qua các sản phẩm thực hiện production cụ thể, như tui là tui biết có Effe của anh Toàn Maya, dạy rất ok, các phần về topology này được biết từ đầu. Link tới Effe: http://effefx.com/

Cái chỗ thứ 2 gần đây tui biết là trường MAAC – https://www.facebook.com/maacvietnam/?ref=page_internal, tui đã thấy qui tụ rất nhiều giảng viên và nội dung chương trình đúng đắn, cũng như những người chuyên nghiệp trong production hiện nay nói tiếng Việt, họ đều thích thú để cùng làm việc và gầy dựng hội thảo chung. Các bạn cần hiểu, những người chuyên nghiệp họ luôn có hình ảnh và danh tiếng, những cái này là cơm ăn áo mặc, mất cái này sao làm nghề, sao kiếm cơm ? nên việc kết hợp cùng ai đó làm cũng rất cân nhắc ở môi trường truyền thông. 


Gần đây Maac cũng có tổ chức cùng Bad Clay Studio, cùng một loạt các VFX & Animation studios ở Việt Nam để talk show, để nói thực làm thiệt về nghề và kỹ xảo điện ảnh Việt Nam https://tuoitre.vn/ky-xao-dien-anh-viet-se-ngay-cang-chuyen-nghiep-va-hoanh-trang-20201003163811281.htm

Gửi Thông Điệp Tới Anh Em Blender - Tháng 10 Năm 2020

Tui viết bài này vì gần đây thấy các bồ Blender hoặc người mới tìm hiểu về công cụ 3D, các bồ có vẻ đang trong cơn khủng hoảng “lên đồng của Blender” với việc tiếp nhận tư liệu thông tin học quá gay gắt về công cụ hàng đầu Blender, mà quên mất trước khi dùng công cụ người ta sẽ cần biết thiết kế, biết tạo hình, nghĩ ra ý tưởng, câu chuyện, thẫm mỹ rồi mới tới dùng công cụ gì. 

Các bồ sẽ rất khó đi thật xa và bay bổng với mong muốn của mình nếu cứ bạ đâu học đó và cứ cái gì cũng Blender trong khi môi trường xung quanh những công cụ bị trêu ghẹo như Maya, 3DS Max thì đã là industry standard từ lâu, nó đang là công cụ làm kiếm tiền thực tế trong thế giới production không chỉ cho phim mà cho mọi nghành nghề giúp cuộc sống này tốt hơn qua đồ hoạ máy tính. Cộng đồng của các công cụ này rất lớn, họ có kinh nghiệm, tài liệu, tri thức thực tế. Các bồ nên coi và biết thêm.

Giữa cái việc Blender đang dần trở thành tốt hơn – bản thân tui cũng rất thích thú và dùng trong công việc production hay tạo tác của riêng mình, chưa kể Blender đang được rất nhiều professional artist trên thế giới chuyển qua dùng vì nhanh gọn lẹ, tiện dụng, dễ học. Nhưng việc dùng Blender mà tưởng như đã chạm vào professional production thì 2 cái này khác xa nhau. 

Post Author: Vu Pham