Phần 2: Từ những khó khăn chuyên môn…

Nhưng trước tiên chúng tôi đối mặt thêm với khó khăn tiếp theo là sự biến mất dần của rặng san hô liệu có phải là một tagline mang đến sự chú ý từ công chúng?. “Chúng tôi làm vấn đề đó trở nên thu hút bằng cách nào và phải làm sao cho mọi người cảm nhận được vẻ đẹp chân thật nhất của những rặng san hô để rồi họ thấy sự biến mất của chúng là một điều tồi tệ?”. Đạo diễn tự hỏi.

Câu trả lời là đưa những hình ảnh “tỏa sáng nhất” của những rặng san hô đến với người xem. Mặt khác là tạo cho người xem có cảm giác như họ đang tự mình khám phá những rặng san hô. Để làm được điều đó thì cần có một số thay đổi, thay vì sử dụng các loại thấu kính siêu rộng như thấu kính mắt cá và marco thì cái mà Orlowski cần là một thấu kính có thể thay đổi tiêu cự để lấy được rõ độ dày của những lớp san hô. “ Chúng tôi cố dựng lên đời sống sinh hoạt của “cộng đồng san hô” dưới biển sao cho giống một câu chuyện kể. Không chỉ là hình ảnh của những cá thể, những cảnh đẹp dưới nước khi mà  thông điệp được truyền tải qua những yếu tố đó rất mơ hồ, vốn dĩ đã quá quen thuộc trong những bộ phim tài liệu khác. Mục đích ở đây là bộ phim cần có những góc quay cận cảnh thân san hô để tạo nên một cảm xúc khác cho người xem.” Đạo diễn cho biết. “ Tuy nhiên thì không thể thay đổi thấu kính dễ dàng khi mà bộ phim được quay ở môi trường  nước trong thời gian dài chứ không phải là trên cạn như bình thường, đó cũng là khó khăn cho việc thay đổi thấu kính khác.” Ông ta nói thêm. “ Cảnh quay trên cạn là những cảnh quay không có áp suất tác động, trái ngược hoàn toàn so với dưới nước. Vì thế việc chọn một thấu kính sao cho phù hợp rất khó khăn”. Ackermann nói thêm về sự khó khăn để có một góc quay gần tự nhiên nhất mà không bị ảnh hưởng bởi áp suất nước.

Họ sử dụng ống kính nguyên bản của Nauticam- nhà cung cấp máy quay hoạt động dưới nước để thực hiện việc ghi hình cận cảnh những rặng san hô. “Đó là một bước đột phá trong thuật máy quay”. Orlowski nói về chiếc máy quay. Đây là máy quay mà người sử dụng có thể dễ dàng xoay  vòng ống kính để phóng to thu nhỏ hoặc chuyển qua các chế độ khác nhau, một hệ thống nhiều bánh răng với nhau cho bạn nhiều sự lựa chọn về chất lượng, kiểu hình ảnh trước khi cố định máy và thực hiện ghi hình. “Chỉ cần một hạt cát nhỏ thôi cũng có thể làm hệ thống bánh răng không hoạt động”. Ackerman nói. “ Quả là khó khăn khi chúng ta thực hiện cảnh quay Rack focus (Một kỹ thuật thường được sử dụng trong cả phim và truyền hình để chuyển tập trung từ một đối tượng nền trước sang một đối tượng nền khác bằng cách xoay vòng tiêu cự trên một thấu kính) với màn hình chỉ 5’’mà lại có quá nhiều người là đối tượng nền xung quanh. Khó khăn đến một cách khá là thú vị”. Orlowski cho biết thêm.

Máy quay Red Dragon.

Máy quay Red là máy được các thợ quay phim sử dụng để có được những thước phim tài liệu chân thật nhất của hệ sinh thái san hô. “ Chúng tôi biết đến máy này vào năm 2013, ngay lúc mà chúng tôi muốn làm bộ phim này với công nghệ 4K- công nghệ được đánh giá là khó bị lỗi thời ở tương lai”. Orlowski nói. Để hiện thực hóa ý tưởng đó, họ sử dụng máy Epic cùng với Canon EOS-1D để quay một đoạn phim thử nghiệm để so sánh kết quả . “ Máy 1D C không cho được hình ảnh trong như là Reds đã làm được, thế nên chúng tôi quyết định mua 2 máy Reds”. Orlowski nói. Họ đặt sự tin tưởng vào máy Red Dragon trong suốt nhiều năm. “ Ý tưởng thay đổi bằng dòng máy Red Dragon bắt đầu khi tôi và Andrew   phải cùng ghi một khung hình vào một thời điểm và cùng ở vị trí gần đối tượng để lược bỏ kiểu quay verité dưới nước.Khi đó chúng tôi dùng 2 máy quay Canon EF có ống kính 24-70 mm và 16-35 mm”. “ Khi mà Andrew và tôi  quay lần lượt ở vùng cách đối tượng là 16-35mm, 50-70mm thì sẽ sử dụng các máy Canon EF ống kinh 100mm, Canon 8-15mm và Canon11-24mm”.

Các máy quay hỗ trợ khác bao gồm GoPros, XDCAM PXW FS7 của Sony cho cảnh quay trên cạn, thêm vào đó là Lumix DMC-GH4 của Panasonic để quay chế độ time-lapse.

Post Author: Tu Vo