Phần 3: Đến khó khăn do điều kiện tự nhiên

Sau đó thì việc di chuyển máy quay dưới nước một cách đúng kỹ thuật là vấn đề với đoàn. Orlowski chỉ  mới có 5 lần lặn trước đó. Ackerman là một thợ lặn chuyên nghiệp trước đó, nhưng sau khi tham gia dự án Chasing Coral với vai trò một nhà quay phim dưới nước không chuyên thì ông đã  mong muốn trở thành một nhà làm phim tài liệu trong tương lai. Hiện tượng cơ thể bạn nổi lên trồi xuống tự nhiên dưới nước khi bạn giữ và nhả hơi trong lúc lặn gây ra khó khăn cho việc giữ những góc quay theo trục thẳng đứng, khi hết oxy để thở thì bạn vẫn phải tiếp tục giữ và nhả hơi. “Nếu thợ quay phim giữ nhịp thở không đều dẫn đến nhả hơi nhanh, lúc đó cơ thể họ sẽ chìm xuống đột ngột và làm chết cả bụi san hô”. Orlowski giải thích. Nhưng những khó khăn đó không làm cho họ bớt đi sự hứng thú với việc quay phim dưới nước- trải nghiệm rất thú vị khi họ có thể ghi hình ở một không gian bao la rộng lớn như vậy. “ Cảnh quay trên cạn thì bạn có thể sử dụng jib, Steadicam và dolly để hỗ trợ cho những góc quay từ trên xuống rồi trái sang phải, phải sang trái, nhưng ở dưới nước như thế này thì bạn phải kiêm luôn công việc của những công cụ đó. Quả là cảm giác rất là thú vị”. Orlowski nói. “ Ở những cảnh ghi hình upside-down, tôi sẽ hướng qua Jeff và canh sao cho hướng thân người và fin của anh ấy và máy quay ngược chiều nhau (thẳng đứng hướng lên và hướng xuống), khi cảm thấy Jeff đã giữ  được ví trị ổn định trước dòng chảy và sức ép của nước, lúc đó tôi sẽ thông báo để anh ta ghi hình”.

Nhưng  khó khăn nhất là thực hiện các cảnh quay time-lapse  dưới nước. Orlowski đến cơ sở sản xuất webcam  dưới nước nổi tiếng View Into the Blue tại Boulder để tìm một cái webcam hình vòm tích hợp chế độ GH4 và có thêm một miếng hút sử dụng lực từ để giữ cho mặt mặt kiếng của máy quay không bị tác động bởi năng lượng biomasss trong suốt thời gian quay phim.

Người ta đã phải hack GH4s để thêm tích hợp thêm được chế độ time-lapse. “Trevor Mendelow là một kỹ sư thiên tài”. “Tôi nói với ông ta về thiết bị hỗ trợ thực hiện kỹ thuật hình ảnh xa gần mà chúng tôi cần, cụ thể là chất lượng hình ảnh thu được, những tính năng nên được chú trọng và trong thời gian bao lâu. Trevor đã lập trình sao cho tận dụng được hết ưu điểm của những phần mềm để thực hiện công việc”. Orlowski nói với CEO của View Into the Blue.

Khó khăn ở khâu kỹ thuật tiếp theo đó là đảm bảo không được bỏ lỡ những cảnh quay “Tẩy trắng san hô” ở các vùng biển đã được dự báo là sắp có hiện tượng trên như Bermuda, Bahamas và Hawaii. Vì bản chất của nó là hiện tượng “tẩy trắng” theo dây chuyền tự nhiên và chỉ có thể đoán được là sắp xảy ra chứ không biết được chính xác là thời điểm nào. Sau đó hệ thống máy quay được đưa vào đúng vị trí, họ sử dụng hệ thống biểu đồ Mendelow để thực hiện quay : “ Người trên tàu sẽ kết nối máy tính với một chiếc hộp thông qua wifi, chiếc hộp này được kiểm soát, điều khiển bằng mạch điện tử và nối với máy quay thông qua cọng dây cáp chính nối thẳng xuống nước, từ đó thì hình ảnh từ máy quay cũng sẽ được hiển thị  lên màn hình máy tính trên tàu”. Như Orlowski giải thích. “Như vậy thì tàu chúng tôi cần phải sát bên vị trí quay, Chúng tôi trên tàu và quan sát thông qua Ipad và có thể chỉnh sửa kỹ thuật ở dưới nước nếu có gì sai sót, sự linh hoạt mà nó mang lại chứng minh đây là một giải pháp công nghệ thật tuyệt vời. Tuy nhiên không may, vì một số lý do, ống kính mà chúng tôi sử dụng không lấy nét được hình ảnh một cách tốt nhất ”.

Post Author: Tu Vo