Phần 6: Dòng máy Alexa

Nhưng một lần nữa Krau cho rằng sự ảnh hưởng  của Arri với cộng đồng giới điện ảnh là rất lớn trong suốt thời gian đó cho đến khi vào giai đoạn thoái trào “ Chúng tôi sử dụng máy quay đó và quay nhiều cuốn phim để kiểm tra chất lượng máy với những nhà làm phim xuất sắc nhất để chỉ ra giới hạn độ phân giải ở thực tế. Nó làm chúng tôi nghĩ làm sao hình ảnh kỹ thuật số có thể đạt được tới mức máy quay bằng film truyền thống và khi nào nó đạt được điều đó. Tôi cố thôi thúc những người chủ của Arri nên vạch ra con đường để đạt được điều đó nhanh nhất. Kết quả là sự ra đời của máy Alexa 65”.

Arri Alexa 65

Papamichael sau ống kinh  khi quay phim The Huntsman : Winter’s War (2016).

Papamichale sử dụng máy Alexa 65 khi quayThe Hunstman: Winter’s War phim ra mắt vào 2016, “ Chủ yếu máy sử dụng để quay những cảnh không gian rộng và tích gắn vào cần cẩu phục vụ quay phim chiều cao 15 m . Đó là một điểm mạnh tuyệt vời để có những khung hình phim chi tiết nhất khi quay cảnh rộng , tạo ra sự linh hoạt ở những điểm, nó cũng cho phép bạn  tách những phân đoạn trong khung hình, phóng to, và tạo  ra những chuyển động chi tiết nhỏ. Đội ngũ hiệu ứng thị giác cũng có thể nhìn ra được kích thước hình ảnh bị nhòe một cách chân thật nhất.”

Thành viên của hiệp hội nhà làm phim  và hiệp hội tuyển dụng phim Hoa Kỳ làm việc nhóm ở một khung hình trong lúc sản xuát phim Rogue One : A Star Wars Story (2016).

Sự có mặt của máy quay Alexa 65 ( công ty Arri sản xuất ) vào năm 2014 được đánh giá cao, nhiều nhà làm phim nói rằng  chưa có máy quay nào ở các thế hệ máy quay trước đạt được độ hoàn hảo về những nét đặc biệt ở mảng phim với hình ảnh kỹ thuật số như Alexa 65.  Thành viên ASC và ACS  Greig Fraser  người sử dụng hệ thống Alexa Xt để quay phim kịch Lion (do Garth Davis làm đạo diễn), phim này giúp ông giành giải thưởng ASC và   được đề cừ OSCAR 2016 hạng mục phim kịch. Hệ thống này cũng được ông sử dụng để  quay cả hai bộ phim ra mắt 2016 Rogue One :  A Star Wars Story (17 tháng 2 ) và phim Mary Magdalene với máy Alexa 65.

Arri Alexa XT

Như Fraser kể lại ngay sau khi ông ta được thuê để quay Rogue One, Ukas-Bradley mời ông ta tới Arri Burbank để xem một sản phẩm mới.” Nó trông như máy Alexa XT nhưng nó có vẻ quá to” “ Tôi nghĩ ông ta sẽ cho tôi xem cái nhỏ hơn như Alexa M chẳng hạn và có vẻ là hơi phí thời gian khi ông ta lại cho tôi xem một cái cũng to  giống vậy mặc dù tôi đã nói là tôi muốn máy quay nhỏ hơn. Nhưng ông ấy nói tôi lấy cái port cap ra xem thử và tôi làm theo. Tôi hết sức ngạc nhiên bởi kích thước của bộ phận cảm biến của chiếc máy đó”. Fraser nói.

Sau khi tôi nhìn bản nguyên mẫu lần đầu thì Fraser nói “ Tôi đã gọi bên cho thuê máy quay của Arri và họ nói với tôi rằng đó là cái máy quay cho bộ ảnh thứ hai, máy này dùng để chụp những vật mỏng với nhiều hiệu ứng thị giác. Tôi hỏi tỷ lệ khung hình cao nhất là bao nhiêu và họ bảo là bây giờ là 30fps nhưng sẽ là 60 sau một năm nữa. Tôi ngạc nhiên vì kích thước tập tin quá lớn và họ giải thích rằng họ đã bốn lần thực hiện việc đó bằng máy Alexa XT. Sau đó tôi hỏi tại sao họ không quay toàn bộ phim bằng máy này. Tôi thử máy và sự thật là vậy. Họ đã tạo ra một thiết bị ghi hình với tiêu chuẩn cao nhất với độ phân giải cao và tuyệt vời nhất. Điều đó là điều kiện để tôi có thể sử dụng máy kèm với thấu kính ưa thích của tôi về sau.

Fraser tại một góc nhỏ của phim trường Easy Rig

“Tôi nghĩ nó đã phã vỡ mọi quy tắc” “Cho đến khi  sau đó cách duy nhất là sử dụng một máy quay rất to để vừa với ống kính 65mm  thì Arri đã tạo nên một bước tiến của máy quay côn g nghệ kỹ thuật số digital và họ đã thực hiện nó mà không  ai ủng hộ.Đó là phim lý thuyết cổ Field of Dreams , cuối cùng họ cũng thực hiện quay phim bằng máy quay đó. Nên việc họ tạo ra máy quay kỹ thuật số 65mm  đã  tạo nên làn sóng quan tâm về phiên bản đó. Nó được người ta cho rằng là một sự chuyển biến quan trọng nhất trong thành tựu hình ảnh kỹ thuật số từ khi chặng đường công nghệ kỹ thuật số bắt đầu”.

Lubezki cũng  “ vô cùng may mắn” như ông ta nói  khi có được một trong những thiết bị mẫu trong thời buổi máy Alexa 65 thịnh hành để quay The Revenant dưới những điều kiện địa điểm quay phim khắc nghiệt nhất tại vùng núi Alberta Canada, nơi chỉ có ánh sáng tự nhiên trong suốt mùa đông và chỉ có vẻ đẹp nơi đây là điểm sáng duy nhất.

Post Author: Tu Vo