Thủ Pháp Điện Ảnh Trong Phim Hoạt Hình “Legend of the Guardians” – FX Chủ động


FX Chủ động

Trong nguyên tắc chiếu sáng, active FX (FX chủ động) là những nhân tố giúp phát ánh sáng vào cảnh quay. Thường thì việc chiếu sáng rõ ràng đều từ các nguồn FX chẳng hạn như ngọn đuốc và những cây nến đều được tạo ra bằng việc sử dụng ánh sáng CG thông thường chèn vào các cảnh. Tuy nhiên, các hiệu ứng cao như cảnh cháy rừng hay bụi bẩn đều đòi hỏi những cách chiếu sáng khác nhau như việc sử dụng ánh sáng CG thông thường thì sẽ không thuyết phục lắm và thường với những hiệu ứng này thì nên sử dụng pointcloud-based lighting trong phần mềm Renderman. Điều này cơ bản cho phép tái hiện lại hiệu ứng volumetric như những đám mây tại các điểm có thể phát ra ánh sáng vào trong cảnh quay.

Sau đây là ảnh chụp màn hình về hiệu ứng fleckfield. Fleckfield là một vùng từ trường được sử dụng như là một thiết bị electronic warefare (tạm dịch: tác chiến điện tử) nhằm ngắt khả năng “gizzard” của loài cú, làm mất phương hướng và vô hiệu hóa chúng. Để kịch tính hơn, hiệu ứng này cần phải được thể hiện rõ và được phát triển thành các đường cong có thể phát ra các hạt mà sau đó có thể được tái hiện như những đám mây của các điểm có thể được kích hoạt để phát ra ánh sáng. Compositing không cần quá nhiều bước thực hiện nhằm tích hợp fleckfield và tỏa sáng trở nên thuyết phục hơn. Không điểm mây phát sáng nào được sử dụng trong các cảnh như là environment maps vì hiệu ứng này có thể nhìn rõ ràng qua bộ áo giáp của những con cú và trong đôi mắt của chúng.

 

Soren đã liều mình lao vào và bay xuyên cánh rừng đang cháy để phá hủy thiết bị fleckfield của thế lực Pure Ones. Những cảnh “gizviz” về khả năng vượt trội và siêu nhiên của Soren trong việc nhìn ra được các luồng không khí như đội trưởng Zen phải được nhấn mạnh qua hiệu ứng FX và chiếu sáng.

Các cơn bão lữa đã được thiết kế bằng công cụ được phát triển dưới sự hướng dẫn của Giám sát hiệu ứng FX Johnny Han nhằm cho phép việc lặp lại nhanh chóng các dạng proxy và đường cong nhằm tái hiện vị trí và hình dáng của ngọn lửa liên quan đến môi trường và nhân vật. Việc mô phỏng thực tế đã được thực hiện bằng công cụ tái hiện chất lỏng dễ cháy độc quyền do đội ngũ hiệu ứng nghiên cứu và phát triển chế tạo ra và qua đó cho phép việc lặp lại diễn ra nhanh chóng hợp lý và có thể xử lý việc mô phỏng với quy mô lớn nhờ vào sự kết hợp của domain decomposition cho phép phân loại việc mô phỏng. Có nghĩa là việc mô phỏng sẽ được xử lý bằng nhiều máy trong hệ thống render farm. Các nỗ lực về mặt sáng tạo và kỹ thuật cho cảnh bão lửa đều do chuyên gia hiệu ứng Sebastian Quessy, người từng được đề cử giải Annie Award, giám sát thực hiện.

Các cảnh như cảnh sau đây và cơn bão được xem là tốt nhất trong cấu trúc stereoscopic (3D)

 

Quessy bày tỏ: “Tôi rất tự hào về thành quả mà đội ngũ FX và lighting và compositing của tôi thực hiện trong bộ phim này và có lẽ các cảnh phim này sẽ là kết quả tốt nhất mà họ đã đạt được. Tôi cũng có thể chỉ ra những thành quả về Character FX mà đội ngũ CharFX TD tuy nhỏ nhưng rất tận tụy đã thực hiện dưới sự dẫn dắt của chuyên gia hiệu ứng Graham Hopkins. Khá nhiều cảnh trong phim đều có hiệu ứng lông vũ cuốn vào trong gió nhưng cảnh phim dày đặc hiệu ứng FX này đòi hỏi tính nghệ thuật thật sự như lông vũ thay đổi ra sao khi va chạm và bị biến dạng do áo giáp, vv và tất cả thật tuyệt vời.”

 

Post Author: Tu Vo