Thủ Pháp Điện Ảnh Trong Phim Hoạt Hình “Legend of the Guardians” – FX Thụ Động

FX Thụ Động

Hiệu ứng FX “thụ động” (theo nghĩa ánh sáng) là việc nhận được ánh sáng trong cảnh quay. Hiệu ứng solid FX là hiệu ứng được áp dụng chẳng hạn như những hạt bụi qua hành động của nhân vật. Trong trường hợp này những nguyên tắc ánh sáng tương tự cần được áp dụng và đảm bảo hình dạng và tính rõ ràng phải tương ứng với mạch phim. Ví dụ, khi nhân vật trong phim chạy thì sẽ có bụi bay ở mỗi bước chân của họ, do đó cần chèn vào cảnh phim một một nguồn sáng và compositing nhưng nếu ở những cảnh chẳng hạn như cảnh Digger đào đất để tự chôn mình ở cảnh đầm lầy phía trên thì cần phải đặc biệt thực hiện. Trong trường hợp này motion blur áp dụng vào những hạt bụi khi render cần được giảm thiểu nhằm “thấy” rõ ràng hơn những hạt bụi (lấy ví dụ như những kỹ thuật tiên phong trong phim “Saving Private Ryan” khi góc quay camera hẹp nhằm giảm thời gian phơi sáng và do đó hạn chế được motion blur của những hạt bụi bay tung tóe từ vụ nổ). Việc thực hiện compositing cũng cần được chú ý và áp dụng nguồn sáng tương tự trong các cảnh quay để hỗ trợ cho việc tích hợp.

Đối với các hiệu ứng như khói, sương mù và mưa thì nguồn sáng phải tương tự như quy tắc vật lý trong điện ảnh, nghĩa là backlight của các yếu tố này phải rõ ràng và cho kết quả thẩm mỹ nhất. Cảnh mưa hầu như không “thấy” được gì cả, đặc biệt là motion blur, nếu nó không được chiếu sáng từ phía sau, thì dù cho ngay cả khi hướng của nguồn sáng chính đã được thiết lập và yêu cầu ánh sáng trực diện trong cảnh quay hay một phần nào đó thì đèn nền luôn được thêm vào hạt bụi đã được chỉnh sửa qua hiệu ứng FX nhằm làm cho nó rõ ràng hơn.

Ví dụ trong cảnh quay Soren đi trong một đêm mưa bão khi cố vấn Ezylryb muốn thử khả năng “gizzard vision” của Soren (Ga’Hoole tương đương của The Force) chính là điểm quan trọng trong phim. Soren hoàn toàn có tiềm năng để trở thành Master of GizViz và khả năng nhìn ra các luồng gió mà anh ta có thể tận dụng nó để bay. Hiện tượng mà Soren thấy chính xác ra là một cơn lốc xoáy trong bầu khí quyển mà ảnh hưởng của nó là trong những cơn mưa. Vì thế trên quan điểm chiếu sáng, đèn hậu cho cơn mưa luôn là yếu tố cần thiết. Đạo diễn đã sử dụng nguồn sáng bao xung quanh cơn bão nhằm nhấn mạnh lên cột gió xoáy và cho chép các tia sét lóe lên trong khung hình theo nhịp và đã được thiết kế trước trong phần mềm Editorial và Layout. Trong compositing, đạo diễn đã sử dụng kỹ thuật Deep cho việc hợp nhất giữa các nhân vật và hiệu ứng cùng phương pháp biểu diễn số thực dưới dạng dấu phẩy động (floating point) nhằm xửa lý khâu HDR của hình ảnh. Điểm cuối cùng là nhằm nhấn mạnh vào khả năng nhìn thấu các luồng không khí mà những nhân vật khác không tài nào nhìn ra.

 

Post Author: Tu Vo