Tiến Trình Làm Một Shot Trong Pixar Onward Qua 6 Hình

Ngày hội thế giới về animation hôm 28 tháng 10 đã được tất cả công ty hoạt hình trên thế giới tận dụng và chia sẻ về các shot animation cho các fan hâm mộ. 

Hãng phim hoạt hình điện ảnh lừng danh cũng tung ra các hình ảnh cho thấy quá trình thực hiện một shot hình ảnh trong phim Onward.

Câu Chuyện Storyboard Bước đầu tiên của mọi phim hoạt hình đều là phát triển storyboard được thực hiện đầu tiên trong pipeline. Các artist sẽ thực hiện các hình ảnh chính (key beat) của một phân đoạn (sequence), cho thấy phát thảo về bối cảnh vị trí, góc máy và tư thế của nhân vật.

Phân đoạn trong hình này tên là “Conjuring Dad” đang cho thấy nhân vật Ian và Barley sử dụng phép thuật để một ngày nọ sẽ gọi hồn cha của chúng lên. Người đã thực hiện bức vẽ storyboard này là Le Tang, đây là một trong 488 bức vẽ cùng loại được gửi về phòng biên tập chỉ cho phân đoạn cụ thể này. Có tất cả 97 nghìn 759 hình ảnh storyboard cho toàn bộ phim. 

ART Khi câu chuyện mấu nối đã được thiết lập, concept art sẽ được thực hiện bởi các nhà thiết kế sản xuất (production designer) và phòng nghệ thuật (art department) để xác định các look & feel cho bộ phim. 

Hình ảnh này được thực hiện bởi Matt Nolte, Bert Berry và Carloz Leon Ortiz đang cho thấy màu sắc, thiết kế của nhân vật bên trong môi trường bối cảnh, bao gồm cả tỉ lệ (scale) của nhân vật và các chi tiết được thiết lập bên trong căn phòng của Ian cho khủng cảnh quan trọng này. 

Camera và Staging là thiết lập góc máy cùng với sắp đặt bối cảnh, trong các đối thoại thông thường và từ hồi xưa giớ vẫn gọi là “Layout”. Quá trình này sử dụng ngôn ngữ và thủ pháp điện ảnh (cinematography) để chuyển đổi các hình ảnh có trong hình vẽ tay storyboard sang các hình ảnh ba chiều, điều mà sau đó sẽ thành phim. 

Cũng như khâu này sẽ xác lập giàn dựng bối cảnh cũng như sắp đặt camera và động tác tư thế nhân vật (được hiểu là Staging) thông qua bối cảnh ảo. Các đội này sẽ làm việc chặt chẽ với đạo diễn và các team thực hiện biên tập (Editorial) để cân chỉnh chuẩn thời gian (timing) và phân đoạn của các cảnh hiệu quả nhất về ý tứ nội dung câu chuyện.

Đội animation lúc này sẽ tham gia vào quá trình, họ làm việc trên các phân đoạn đã “đang” thực hiện layout và các đoạn hội thoại được ghi trước để tạo ra các diễn xuất, tình cảm cho nhân vật.

Khung cảnh này cho thấy trạng thái rối tung của không gian, sự khó khăn vất vã của các nhân vật khi Ian đang cố cầm cự với cây gậy phép nhằm hoàn thành phép thuật.

Phần LIGHTING sẽ được các team liên quan phối hợp tất cả yếu tố vào một cảnh bao gồm nhân vật, bối cảnh, các hiệu ứng FX … Tất cả sẽ được thể hiện nội dung rõ ràng, dễ hiểu. Quá trình này sẽ được thực hiện bởi sắp đặt các nguồn sáng vào bên trong khung cảnh để không chỉ chiếu sáng nhân vật mà còn tạo ra hiệu ứng ánh sáng phù hợp với khung cảnh, nội dung.

Các technical artist sẽ thực hiện việc lighting nhằm thu hút khán giả vào câu chuyện và tạo ra hiệu ứng cảm xúc. Sau đó hình ảnh được render độ phân giải lớn.

Tất cả các hiện tượng lạ thường, phép thuật trong tấm ảnh này như các cuốn sách bay, hiệu ứng chuyển động của vật liệu vải, sự nhiễu loạn của không gian, tất cả được thực hiện bởi đội Effects và Simulation. Effects và Simulation artist tạo ra các hiệu ứng như trong hình bởi các phần mềm simulation phức tạp nhằm mô tả lại hiệu ứng vật lý của động thái các loại vật liệu.

Tất cả hiệu ứng FX này sẽ có động thái riêng, tương tác với nhân vật trong cùng khung cảnh, giúp tạo thêm năng lượng cho cảm xúc khi xem phim.

Post Author: Vu Pham