Tui Chỉ Mấy Bồ Làm Mây Phong Cách Ghibli Studios Trong Blender 2.9

Volumetric là gì

Volumetric là đối tượng thể đặt trong các phần mềm 3D hiện nay, là một kỹ thuật tân tiến cách đây 7 năm chỉ có trong các studio lớn trên thế giới – một đại diện vô cùng quyền lực và mạnh mẽ trong các phim điện ảnh là kỹ nghệ ứng dụng volumetric trong xử lý các hiệu ứng đồ họa physical simulation như cháy nổ, bụi, khói, khí, ga, nước tiết kiệm bộ nhớ, đẩy nhanh tiến độ tính toán là Open VDB. Blender 2.9 đã có dùng trong core.

Khi sử dụng Volumetric với các dạng ánh sáng, sẽ cho ra hiệu ứng ánh sáng len lõi đi xuyên qua một không gian tạo vạc nắng, tạo ánh sáng vạt trong đêm, những hiện tượng vạc nắng này còn được gọi là God rays. Hiệu ứng này được tạo thành khi ánh sáng bị scattering trong quá trình nguồn sáng đi xuyên qua đối tượng volumetric (thể đặt trong một không gian), mặc định sẽ không được bật lên trong Blender vì lý do chiếm tài nguyên lớn.

Bạn có thể tải các kiểu hiệu ứng được tạo ra sẵn theo dạng OpenVDB ở đây.

Vạc Nắng – ánh sáng đi xuyên volumetric không gian Nếu trong thực tế thì tui chỉ các bạn là cần có khói để ánh sáng khi đi xuyên khói sẽ tạo ra vạt nắng. Còn trong 3D thì tạo ra một shader dạng Volume.

Tui cũng mượn volumetric lighting trong Blender của Creative Shrimp mà các bạn có thể tìm thấy ở đây bao gồm cả tutorial làm theo để hiểu một phần của volumetric thì khi làm những hiệu ứng khác lúc nào cũng dễ dàng hơn. Liên kết đến volumetric Creative Shrimp.

Làm mây kiểu Ghibli Studio

Nếu theo các tutorial của Lightning Boy Studio thì các bạn sẽ có thể tạo ra phong cách mây nhìn giống studio Ghibli kiểu vầy

Mây kiểu Studio Ghibli

Đây là các tutorial do Lightning Boy Studio tạo ra – chủ yếu dùng volumetric cloud trong Blender. Theo họ nói là một phương pháp hoàn toàn mới để thực hiện volumetric.

Nếu bạn nào có theo dõi studio này gần đây thì cũng biết họ có cho ra tutorial làm các cái cây kiểu Ghibli trong Blender, nhìn làm tui nhớ công chúa Mononoke ghê

Ngoài ra cái studio này cũng chỉ các bạn làm các shader theo kiểu dạng hoạt hình Toon Shader

 

Post Author: Vu Pham