Video Copilot Dot Net Một Huyền Thoại Về Tutorial After Effects VFX Action Xịn Xò

Hey, What’s up? Andrew Kramer here for Video Copilot dot Net and welcome back to another very exciting tutorial.”

Từ những năm 2007, những lần đầu tôi biết đến VideoCopilot, từ sau dịp tết 2006 -> 2007, mỗi lần câu nói vô cùng mạnh mẽ và cũng là cái câu nói mà mỗi lần ra video là làm xáo động giới motion graphics, After Effect artist/designer tạo hiệu ứng hành động visual effects kỹ xảo mong muốn làm như trong phim hay coi, những video vô cùng rực rỡ, mạnh mẽ về hiệu ứng âm thanh, cùng với hàng loạt các thủ thuật tips & tricks để tạo tác trên After Effects khoa học hơn (trước đây VideoCopilot không dùng Youtube, chỉ coi trực tiếp trên webiste).

Mặc dù thời này là cũng có những tutorial kiểu từ GreyMachine hay từ các tiền bối ở Creative Cow nhưng vẫn không thể so sánh được với VideoCopilot về khả năng sư phạm, sự truyền đạt, tính xúc tích về mặt nội dung, không rề rà trong câu nói à ơi uhm oàm – “you know”, rất dứt khoát về hành vi.

Andrew Kramer – VideoCopilot.net

Đây là tác giả, Andrew Kramer từ VideoCopilot.net, người đã tạo ra rất nhiều plugin trên After Effects xịn xò mà anh em motion graphics, làm phim quảng cáo hiện nay vẫn dùng và kiếm tiền từ nó. Các plugin nổi tiếng như Element 3D, Optical Lens Flare, … hay từ trước đó là các preset kiểu camera giật từ vị trí này qua vị trí khác rất đổi mượt mà, rất sinh động.

Rồi cũng phải kể những stock video nổi tiếng về live action như gạch đá chất nổ bay, còn chưa nói đến những  hiệu ứng âm thanh action chất lượng bùng nổ. Tác giả là Andrew Kramer và team.

Cũng phải note, không chỉ ở Việt Nam, mà là nổi tiếng toàn cầu.

Và cũng đừng quên Sam, một trong các gương mặt đại diện bầm dập để ứng dụng mọi hiệu ứng mà Andrew Kramer tạo ra, diễn viên xuất thần luôn của hãng VideoCopilot.Net.

Gần đây tôi được biết, video Chalk Warfare 4.0 là có sự tham gia nhiệt tình của SAM, video làm theo phong cách của video game Fornite từ những youtuber nổi tiếng trên internet. Hiện nay thì các team đa phần đều đã lên theo con đường chuyên nghiệp hóa sản phẩm, kiểu như video sau sẽ luôn phải dữ dội hơn video trước, đó cũng là sự phức tạp và khó khăn của dân làm youtuber trên các mạng xã hội.
Lại nói về VideoCopilot.Net, phải nói là chừng 7~8 năm trước đây, ai làm After Effects mà không biết Video Copilot chứng tỏ là chưa biết làm (hihihi) trước giai đoạn này thì thường các thiết kế cụ thể về mặt hình ảnh ứng dụng After Effects tại Việt Nam thường nhìn kém, không thật sự bắt mắt, cố làm cho giống đã là mừng chứ chưa thể sáng tạo hoàn toàn trong thế giới animation. Nhiều khi thiết kế 2D rất đẹp nhưng khi lên animation thì một trời một vực, animation không thể mô tả được cái thần thái của 2D design, cho dù là nhẹ nhàng hay action.

Một phần vì lý do là các anh em đi trước cũng không đủ khả năng ngôn ngữ tiếng ngoại để lĩnh hội được tutorial cộng với kỹ năng tay nghề cũng chưa ai nói tới mấy chữ như “industry standard” – và dĩ nhiên không có trường dạy, thường học lõm lại của những người nước ngoài qua Việt Nam làm thuê (nếu may mắn làm cho production house sản xuất TVC có yếu tố nước ngoài hay các agency quảng cáo), thường thời đó khi làm dịch vụ như làm TVC quảng cáo tại các production house ở Việt Nam, mà thấy đặc sắc là thường có yếu tố nước ngoài, sau 2012 thì các bạn trẻ lấn lướt mạnh mẽ tất cả những người lớn dùng After Effects kiểu đài truyền hình hay mấy chỗ in sang băng cũng đang mất dần vị thế, nôm na cho cái text hiển thị ra có animation lóa lóa là thấy dỏm rồi.

Thế hệ trước thì nhiều khi có các anh em thân đi làm trong các công ty, ôm được một vài tuyệt chiêu của phần mềm là im im cũng ít nói hẳn, tỏ ra nguy hiểm, kiểu lâu lâu đem ra khè, nhưng thế hệ internet tới quá nhanh và còn nguy hiểm hơn. Sóng sau đè xô sóng trước dữ dội khi mà ngoại ngữ không còn là rào cản, youtube trở nên là trang tự học làm hiệu ứng kỹ xảo đến mức lớp 7 lớp 9 các em vẫn tạo ra được video vô cùng vui nhộn, sinh động, hài hòa và thú vị hơn cả những video đầu tư của tiền bối kiểu thời tóc hai mái Lam Trường, Đan Trường… với kiểu phim Võ Lâm Truyền Kỳ, mà video của các em làm ra còn chuyên nghiệp hơn.

tại đây có in sang băng đĩa là hình ảnh thường thấy ở các nơi xuất betacam hay làm video quảng cáo gủi cho đằi truyền hình và những cửa hàng dịch vụ ăn theo đài truyền hình nằm dọc 2 bên đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh.

Hiệu Ứng VFX After Effects Siêu Zoom Một Thời

Phải nói cổ điển nhất, Video Copilot làm tutorial là hiệu ứng Zoom vào mặt đất, ngay cả tôi ở những thời điểm trước 2010 vẫn dùng hiệu ứng này cho các phim 3D bất động sản (link luôn tới video 3D bất động sản ứng dụng hiệu ứng siêu zoom đã làm ở thời kỳ trước, date của video upload là sau này zoom từ vũ trụ tới Quảng Ngãi luôn kkkkk) mà khách hàng đặt, vì nó luôn có phần bản đồ, phần hiển thị zoom từ ngoài vũ trụ vào Việt Nam ngay tại địa phận dự án thì quá ok để trình bày còn gì. Sau này thì đâu đâu cũng thấy “zoom to earth” nhưng nói chung vẫn work xưa giờ trên mọi video và đã xịn xò từ 2008 tới giờ.
và 10 năm sau, Andrew Kramer cùng với team tạo ra plugin trên After Effects luôn, không còn phải làm tay nữa, mà chỉ cần một plugin dễ dàng hơn cho mọi thứ, nhìn thấy design visual hình ảnh của Videocopilot là vẫn luôn mới mẻ, rõ ràng chất lượng. Đó là phong cách của Andrew Kramer.
Website https://www.videocopilot.net/ những người như tôi sẽ gọi là LEGEND. Andrew Kramer là người có tâm nhất hệ After Effects trên Internet, chuyên trị action FX, design đẹp, motion đẹp, cách sắp xếp khoa học, anh cũng là những thế hệ làm video trên youtuber sau đó trở thành tham gia thiết kế chính và làm video motion graphics cho phim bom tấn, được mời trực tiếp bởi đạo diễn J.J. Abram cho phần credit của Star Trek Into The Darkeness. Và cũng là người có số lượng plugin, stock, vfx stock, music stock bị ăn cắp chia sẻ nhiều nhất toàn thế giới. Đây là đoạn video motion title design của phim Star Trek mà VideoCopilot mô tả lại
Gần đây nhất thì có video làm demo hình ảnh cho kỹ nghệ âm thanh THX với những cú transition vô cùng mãn nhàn và đầy uy lực, hoàn toàn vô hình (invisible) không thể thấy điểm ghép nối mặc dù sử dụng rất nhiều thành phần visual effects
Plugin Nebula 3D Cho After Effects Tạo Volumetric Trực Tiếp

Hiện tại Andrew đang làm cái plugin khổng lồ Nebula chạy VDB volumetric ngay trong After Effects và liên kết trực tiếp với Cinema 4D. Đây là video năm 2019 khi Andrew Kramer nói về việc đang làm plugin này khi đang talk tại sự kiện của hãng Maxon, công ty đã thiết kế ra Cinema 4D và gần đây là sát nhập Redshift 3D vào cùng một nhà.
Và video rõ ràng nhất về plugin Nebula 3D là video này do chính Andrew Kramer đang ngồi nói về plugin ở Nab Show 2020, cũng thấy những phát triển mới nhất về lập trình, kỹ nghệ tech tool development TD thì anh đã có những thế hệ liền kề tiếp nối hỗ trợ.
Hiện nay thì đang có hãng Embergen là đang làm volumetric realtime, nên cũng không rõ plugin Nebula 3D này sẽ thế nào, còn phía VideoCopilot thì đã ngưng không cập nhật tutorial mới kể từ cuối 2017, một số video mới upload lên Youtube là video từ trang web chuyển qua.

Video gần nhất có Andrew Krammer hồi năm nay 2021 là làm khách mời tham gia trong một video phát hành của team Corridor Crew. Hy vọng đón chờ trong tương lai một VideoCopilot mới hoặc có thể không, coi như thư viện cổ của thế giới internet một thời như những cái phần mềm phát audio kiểu WinAmp một thời. Lý do chính ở đây là từ khoảng 10 năm trước thì Andrew Kramer đã bắt đầu tham gia rất nhiều vào các dự án của nghành sáng tạo, hay còn được biết là kiểu “industry standard” “creative industry” kiểu “theatrical” thì thời gian dành cho Videocopilot.net chắc chắn không còn.
Post Author: Vu Pham