Vương Quốc Mandala Huyền Thoại Của Mackevision

Vương quốc Mandala huyền thoại trong bộ phim “Jim Button and Luke the Engine Driver” không xa xôi như bạn nghĩ. Thay vì đặt vé máy bay đến Trung Quốc để tìm nó, bạn chỉ cần xem hậu trường sản xuất kỹ xảo của Mackevision.
Dĩ nhiên là các họa sỹ tại Mackevision không phải người sáng tạo ra thành phố này. Đó là khung cảnh trong câu chuyện về Jim Button của bậc thầy kể chuyện Michael Ende. Giờ đây, sau 58 năm kể từ khi bộ truyện lần đầu được xuất bản, các nhà làm phim mới dám đưa nó ra thế giới điện ảnh với các diễn viên thật. Và Mackevision đã mang đến sức sống cho thành phố tuyệt đẹp Mandala.

 • Before-Khu vườn bí mật của Mandala
  After-Khu vườn bí mật của Mandala
  BeforeKhu vườn bí mật của MandalaAfter

Đây là dự án có nhiều tham vọng hơn cả các dự án phức tạp khác. Các phân đoạn Morrowland được tái tạo ở phim trường Baselsberg, những cảnh sa mạc được ghi hình tại Cape Town, trong khi những cảnh về Mandala được quay trong phim trường với phông xanh. Còn lại là dựng hình kỹ thuật số.

Suốt hơn một năm, gần 20 họa sỹ tại Mackevision đã gắn bó với dự án. Hầu hết họ đều đã đọc bộ truyện. Và ai cũng có sự tưởng tượng riêng về Mandala, một vùng đất chỉ có trong trí tưởng tượng. Những ngôi nhà lộng lẫy với đèn và cờ đầy màu sắc, cung điện và những đứa cháu. “Đó là dự án mà mỗi chúng tôi đều làm vì đam mê,” Jan Burda, Trưởng nhóm VFX Compositor chia sẻ.

 • Before-Cảnh Emma tiến vào cung điện của Ping
  After-Cảnh Emma tiến vào cung điện của Ping
  BeforeCảnh Emma tiến vào cung điện của PingAfter

Thử thách ở đây là tạo ra sức sống cho một vương quốc thần thoại. Và chúng tôi phát hiện ra mình đã gặp phải một vấn đề: Phải tạo ra từng căn nhà và việc đó sẽ tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy chúng tôi tạo ra một hệ thống module cho mọi thứ mà bạn cần để xây một căn nhà: cột, lan can, mái.

Nhưng tạo ra những cảnh chuyển động trên máy tính chỉ là một phần. Ghép các diễn viên vào là một việc khác. Trong quá khứ, người ta sẽ quay một cảnh với phông xanh, ghép nó vào đoạn animation, sau đó chạy ngay tới nhà thờ gần nhất và cầu cho nó khớp. Giờ đây chúng ta có thể bỏ bớt công đoạn cuối, nhờ vào sự giúp sức của nCam Technologies. Với một cái nCam, các đạo diễn có thể ghép thế giới ảo vào cảnh quay ngay tại phim trường. Bằng cách này họ có thể thấy ngay các diễn viên cần di chuyển và hành động thế nào.

 • Before-Con phố sầm uất trong thành Ping
  After-Con phố sầm uất trong thành Ping
  BeforeCon phố sầm uất trong thành PingAfter

Sau đó đến phần chỉnh sửa, những chi tiết nhỏ có thể giúp bộ phim đángyêu hơn: những cái đồ móc tai nhỏ xíu chẳng hạn, hay gia đình với những đứa cháu, những bảng hiệu treo trên lối vào cửa hàng, một cặp chim cu trên mái nhà – hay cả con rồng trang trí ấn tượng trên của sổ.

Thật sự, những chi tiết này khó mà để ý tới, nhưng chúng rất có giá trị.

Post Author: Luân Nguyễn