Phần 5: Những khó khăn và thành tựu đạt dược

Kraus và đội ngũ của ông tiếp tục thúc đẩy các  giai đoạn để mau chóng cho ra mắt  máy quay công ngệ kỹ thuật số dù cho mối lo ngại cho  rằng liệu công ty con của Arri có thể tạo nên sự chuyển giao mà không có sự thay đổi toàn bộ đội ngũ nhân viên khoa học kỹ thuật.” Nhưng đến năm 2009 cuộc khủng hoảng tài chính làm ảnh hưởng xấu đến thị trường cùng với việc người ta bắt đầu quay phim với chất lượng 3D” “ Đó là thời gian khi chúng tôi đột ngột dừng bán máy quay phim  . Những nhân viên trẻ bị yêu cầu đào tạo lại để sự dàn nhân viên được trang bị kỹ năng tốt nhất nhất khi máy quay kỹ thuật số ra đời. Họ tự thấy rằng họ vẫn có thể làm ra những chiếc máy quay kỹ thuật số vì chất lượng nhân sự vẫn được giữ ổn định. Sau tất cả thì  mọi thứ trước mắt vẫn là cảm biến cần chất lượng thật sự cao. Nên năm 2009 thảm họa đó là nguồn động lực thúc đẩy to lớn để chúng tôi thay đổi nhiều thứ. Tôi tự hào rằng Arri có thể tạo nên sự chuyển giao đó và  giữ lại được lực lượng lao động cốt lõi mà chúng tôi có, chúng tôi đào tạo lại  họ và bắt đầu tạo ra những sản p hẩm kỹ thuật số công nghệ cao” Kraus giải thích.

Kees van Oostrum ASC ( bên tay trái) quay với máy Arri Alexa nguyên bản còn  Benett ASC ( đội nón đen) quay  với máy Arriflex 435ES tại hội chợ thương mại của Honda năm 2010

Theo như thành viên liên kết ASC Stephan Ukas-Bradley, giám đốc phát triển kinh doanh chiến lược và thương mại kỹ thuật của Arri thì hoạt động của công ty với D-20 và D21 mang lại nhiều trải nghiệm, những kết quả thu thập được và nhận xét cần thiết để nhận ra Alexa là máy quay mà sẽ thể hiện được  công nghệ cảm biến thế hệ tiếp theo dựa trên kết cấu của Alev. “Việc phát triển máy D20 bằng cách thức  thông qua việc cho thuê có kiểm soát và chọn một nhóm đối tác cho thuê cho phép chúng tôi bảo đảm rằng hệ thống  được duy trì đúng và những cải tiến được cập nhật dần dần trong khi chúng tôi học được nhiều bài học lớn là chất lượng máy quay phim kỹ thuật số phải  như thế nào để thể hiện chất lượng hình ảnh và trung thực nhất lúc ở thực tế. Thế hệ tiếp theo  của cảm biến công nghệ trở thành nền tảng của Alexa, thế hệ mà  dải tầng nhạy sáng cao hơn hơn   và số tín hiệu trên nhiễu tốt hơn sản phầm trước . Marc Shipman -Mueller người quản lý sản phẩm và đội ngũ tài năng, có tinh thần trách nhiệm cao và đội ngũ kỹ sư yêu nghề được đứng đầu bởi Achim Oehler người mà hoàn thành R&D của Arriscan và  sau đó thiết kế máy quay cơ bản dựa trên công nghệ cảm biến.

“Không ai nghĩ Alexa có thể mang lại thành công  nhưng chúng tôi đã làm được với điều tưởng chừng như bất khả thi với nhiều lý do” Ông ta nói thành công đó có được hiển nhiên khi “ Khi mà sản phẩm dựa trên các giải pháp công việc mà ngành điện ảnh đang tìm cần đáp ứng được thị hiếu hiện tại thì may thay sản phẩm chúng tôi đáp ứng được nhu cầu đó và chúng tôi cũng tích hợp sản phẩm được hài hòa nhất với chế độ ghi âm ProRes”.

Phedon Papamichael ASC GSC trao đổi với đạo diễn, diễn viên George Clooney khi quay World War II và phim lịch Monuments Men (2014).

Kết quả hoàn toàn tạo ấn tượng với những nhà làm phim  mà có sức ảnh hưởng nhất đối trong ngành. Phedon Papamichael thuộc hiệp hội nhà làm phim Hoa Kỳ và Hy lạp là một trong số đó.  Ông ta lớn lên ở Munich, ông xem phim do Công ty Arri sản xuất và khi mới vào nghề ông ta chọn máy quay Arriflex làm công cụ quay của mình. Ông ta hồi tưởng lại mình đã từng có sự hoài nghi lúc đầu về máy quay và ông suy nghĩ và sử dụng phương pháp luận  khi mà chọn hệ thống Alexa để sử dụng khi quay bộ phim truyện chính thức : Judd Apatow ra mắt 2012 và phim hài This Is 40.

“Nhưng đó là sự lựa chọn cảm  tính của tôi” “ Từ khi Judd có thói quen làm việc và xử lý các tình huống cần ứng biến hơn 30 phút với các diễn viên. Tôi nhanh chóng nhận  ra con đường để đạt được kết quả tốt của chất lượng sáng tối và  nhóm màu đại diện  mà máy Alexa mang lại. Sau đó ở phần kỹ thuật số trung gian tôi khám phá ra có rất nhiều sự lựa chọn và nhiều miền ánh sáng đẹp với chi tiết rõ ở cả những điểm cuối của phạm vi tiếp xúc. Từ đó về sau tôi luôn sử dụng máy quay Alexa với các dự án của mình.” Papamichael nói:

Đó cũng là mục tiêu của Arri khi giới thiệu máy quay kỹ thuật số Alexa 65  với   bộ cảm biến lớn khổ 65mm  . Kraus chỉ ra rằng sự hứng thú của công ty với việc làm phim với định dạng hình ảnh mới không là không lạ. “ Chúng tôi đã giành giải ở hạng mục công nghệ đồng bộ âm thanh vào năm 1993 nhờ giới thiệu máy quay ống kính 65mm có chức năng  đồng bộ âm thanh với tên gọi 765 , máy nay có rất nhiều sự cải tiến” “Nhưng nó được sử dụng vào thời điểm khi dạng âm thanh kỹ thuật số đang là xu thế cho nên đó là sự chấm dứt thời gian thống trị của các máy 70mm và đó không phải là thành công về thương mại được mong đợi”Ông ta nói.

Post Author: Tu Vo