BEER – NPR Render Cho Blender Dành Cho Render Stylize

Một dự án mã nguồn mở của Blender đã triển khai trong năm ngoái đó là BEER, một phần mềm render sẽ giúp Blender có khả năng thực hiện mạnh mẽ các hình ảnh stylize tức đối nghịch với loại hình photo realistic look kiểu Physical Based Rendering. Các kiểu hiệu ứng render này rất dễ nhìn thấy trong video games, trong các phim hoạt hình.
Liên kết đến BEER ở đây

vfx industry standard, biểu tượng mặt trăng bị ghim viên đạn – giải thưởng VFX VES

Mặc dù Blender “chưa” trở thành industry standard thay thế hẳn Maya, 3DS Max và các phần mềm 3D khác như sự mong ước của người dùng Blender nhưng Blender đã thật sự trở thành một công cụ tạo tác sáng tạo tự do vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt nhất của Blender đó là trở thành công cụ “lai – hybrid” đầu tiên kết nạp vừa 2D và 3D, với Grease Pencil, rồi thêm BEER thì quả là sức nặng ngàn cân trong công tác tạo hình tài nguyên cho video games, cho phim hoạt hình hay bất cứ tạo tác nào liên quan đến hình ảnh stylize.

Thực tế cũng có rất nhiều các studio hay làm phim hoạt hình kiểu Anime (không có một source hay report cụ thể) đã chuyển qua dùng thêm Blender vào trong quá trình sản xuất để tạo ra các hiệu ứng kiểu 2D stylize.

Một sản phẩm xinh xắn như hình ảnh dưới đây tạo ra từ BEER là một sự cạnh tranh không hề nhỏ khi đối tượng sử dụng stylize graphics là rất lớn.

Rồi còn chưa nói tới sự hiển hiện là các studio nhỏ thật sự có thể dùng ngay Blender vào trong công tác sản xuất, đầu tư hơn vào quá trình sáng tạo tự do mà không cần phải loay hoay với các bản quyền của những công cụ thương mại hiện nay như Maya/Houdini, ZBrush, Substance, FumeFX, and Nuke.

Bản thân các artist và designer vẫn tạo tác sáng tạo một cách thoải mái, đây cũng có thể gọi là một công cụ tiêu chuẩn riêng của bản thân.

Các Điểm Yếu Blender Đang Cần Khắc Phục

Hiện tại nếu đi theo con đường cái gì cũng có thì dường như Blender cần trang bị hùng mạnh thật sự cho công cụ Particle và simulation, ngoài ra thì các công cụ kiểu soft body simulation hiện nay hoàn toàn không có trong Blender.

Deep Compositing là một trong các chức năng đã trở thành mặc định từ lâu trong các phần mềm render thương mại, tuy nhiên hiện tại chỉ với sự hỗ trợ giới hạn của Crytomatte còn lại Blender chưa có khả năng ứng dụng DEEP data.

Về Pixar scene universal USD đã có trên thị trường, các phần mềm 3D thương mại khác cũng đã bắt đầu dần ra chức năng đầy đủ hỗ trợ kỹ nghệ này, tuy nhiên bản thân Blender thông báo thử chạy vào năm 2019 đến nay vẫn chưa triển khai sử dụng được vào trong Blender.

Do tính đổi mới liên tục cứ có mới là cập nhật, chỉ cập nhật những cái cũ bằng giữ lại source của version trước, đâm ra hiện nay Blender 2.93 LTS là phiên bản sử dụng lâu dài của Blender hoàn toàn sử dụng Python 3, với sự ra mắt vừa rồi của RenderMan 24 phát hành bởi công ty làm phim hoạt hình Walt Disney Pixar, đã không thể triển khai trên Blender 2.93 LTS mà phải dừng lại ở 2.83 LTS và 2.92.

Các phương án workflow với kỹ nghệ nhằm cải tiến sử dụng được các scene data lớn gọi là large scale đối với Blender hiện nay vẫn còn là sử dụng thủ thuật hay các mánh lới tổ chức scene chứ chưa phải thật sự là tự bản thân phần mềm hỗ trợ kết hợp phần cứng từ các hãng phát hành chip máy tính và workstation, ví dụ như trường hợp dòng HP Z chuyên cho VFX, animation, và video editing.

Post Author: Vu Pham