Renderman 24 Ra Mắt Chính Thức Dành Cho Blender, Houdini, Maya, Katana

Sau nhiều lần lùi ngày ra mắt với những thông báo dự kiến ban đầu là quí 1/2021 thì RenderMan 24 đã ra mắt tới giới đồ họa animation và vfx. Những người dùng sử dụng Blender, Maya, Houdini đã có thể vui vẻ được tiếp cận với phần mềm render được đánh giá là siêu photo realistic của chính hãng phim hoạt hình Pixar.

Renderman 24 cung cấp là miễn phí tới tất cả mọi người sử dụng, chỉ với điều kiện không dùng cho thương mại. Không đè watermark lên trên hình ảnh render. (XPU và Stylize là không có dành cho bản quyền miễn phí)
Update: link cập nhật và cách cài đặt phiên bản RenderMan 24.1 ở đây, hỗ trợ Blender 2.93 LTS, hỗ trợ Python 3

Tài liệu học tập và làm quen với RenderMan 24

Liên kết đến tài liệu vừa ra mắt của RenderMan 24: https://rmanwiki.pixar.com/display/REN24/RenderMan

Những gì mới có trong RenderMan 24 ? link: https://renderman.pixar.com/whats-new

Lần trước page đã update các buổi phóng vấn của đội ngũ phát triển Renderman 24 tại Pixar, với những chức năng chi tiết, demo sử dụng tại đây.

Cho Blender 2.92 và 2.83 LTS (chưa có 2.93 RenderMan 24.1 vừa cật nhật đã có 2.93.1 LTS). Hiện tại 2 chức năng đang được mong đợi nhất là XPU và Stylize Look đều phải có dùng bản quyền mới thực hiện chức năng này được trên mọi phần mềm. Link tải về cho Blender: https://github.com/prman-pixar/RenderManForBlender/releases/tag/v24.0.0 cần xem qua phần hướng dẫn cài đặt vì RenderMan có cần cài đặt phần mềm quản lý bản quyền là RenderMan Pro Server.

Update: Để anh chị em đỡ phiền muộn, RenderMan 24 render chậm hơn Cycles (và cả Cycles X),  dùng hàng non-commercial nên không thử được XPU nên không biết rõ thế nào. Tuy nhiên về cách sử dụng shader, chất lượng và cảm giác nước render của lighting, shader và material thì hơn hẳn Blender mặc định, cái này cá nhân dùng đánh giá sau gần 1 tháng kể từ khi Pixar phát hành cho tới phiên bản 24.1.

Có lẽ sau vài phiên bản release nữa chức năng XPU sẽ được mở ra, vốn dĩ cũng phải được trãi nghiệm cho dù có watermark chứ giờ chỉ nghe team phát triển quảng cáo chứ không thể nào biết được ra sao. Kiểu, bạn muốn biết thêm ? hay mua cuốn sách này rồi tôi nói bạn nghe là không chơi rồi, good game !

Để anh em đỡ mong chờ và không thất vọng thì đây là phiên bản các chứng năng và giới hạn hiện tại của RenderMan 24 được thông tin rõ ràng thành tài liệu theo link sau đây: https://rmanwiki.pixar.com/display/REN24/Features+and+Limitations

  • RenderMan hiện tại về XPU là chưa thể dùng trong production
  • Nếu dùng XPU, GPU hết memory sẽ crash luôn, Pixar đã thông báo
  • Tất cả mọi người đều công nhận tính năng XPU là siêu việt, render rất nhanh, tuy nhiên tính năng bị giới hạn thì phải nói là quá chừng chừng
  • Nhiều lỗi sẽ không hiển thị trong console hay in ra cho người dùng thấy,  khi dùng XPU
  • Trên Maya không hỗ trợ RenderMan theo batch cho animation
  • Chưa hỗ trợ volumetric và water, thật đáng buồn, mà bạn biết rồi đấy, mấy cái water effects của Pixar là rất khủng, còn nhớ Moana. hay đoạn phim hoạt hình ngắn về chú chim con piper trên cát biển ?

XPU là chức năng render kết hợp vừa CPU vừa GPU của RenderMan, được chính Pixar truyền thông là nhanh hơn so với RenderMan 23, cũng như có ghi chú là chưa dùng được cho production. Tuy nhiên tất cả đều được sử dụng ứng dụng của shader layer gọi là LAMA do hãng phim chị em của Walt Disney Pixar là công ty sản xuất VFX kỹ xảo trứ danh Industrial Light & Magic phát triển ngay trong RenderMan.

Video chi tiết về LAMA, là một hệ thống để tạo shader thông qua cách layer các shader mặc định của RenderMan được tạo riêng mà hãng này đã dùng cho tất cả các phim bom tấn từng được sản xuất.
Đây là video gần nhất của team RenderMan giới thiệu về phần mềm render mới của hãng phim hoạt hình Walt Disney Pixar này (timecode là phút thứ 30:40)
Internet Phản Ứng Ngay Tức Thì

Trong vòng 24 giờ tới, các bạn cứ đón xem youtube chắc chắn các youtuber sẽ đón nhận lấy thông tin này để tăng like và view cho kênh của mình nên sẽ không thiếu thông tin đến với mọi người. RenderMan vừa rồi đã dùng cho các phim như Mandalorian, Kong VS Godzilla, danh sách các phim có tham gia của RenderMan đều có trên website của phần mềm render này.

Đây là video mới nhất của người dùng internet giới thiệu toàn bộ chức năng của RenderMan
Houdini Hướng Dẫn Dùng XPU – Cho Bản Quyền

Nếu bạn có bản quyền thương mại. Đây là hướng dẫn sử dụng của RenderMan 24 trên tính năng XPU và CPU cho Houdini
Cách Để Trao Đổi Qua Lại Vật Liệu, Lighting Của RenderMan 24 Từ Houdini Qua Blender Và Ngược Lại

Rất tiếc mặc dù đã chạy đua và phát triển thông báo với cả thế giới từ sớm rằng team developer đang làm cho tính năng universal scene description USD được sử dụng trong Blender, tuy nhiên cho đến nay đã hơn 2 năm, tính năng này vẫn chưa dùng được bình thường mặc dù các hãng phần mềm 3D khác từ Autodesk 3DS Max, Maya, Houdini, Cinema 4D đều đã dần hoàn hảo hóa và trang bị riêng tính năng USD cho người dùng của phần mềm. Nên giờ để trao đổi các scene như vật liệu và lighting của RenderMan 24 thế này thì cần một tí kỹ năng, đây là tutorial:
Render Volumetric Và Motion Blur

Volumetric, RenderMan 24 để render volume thì trong năm 2016 có phát hành tính năng nổi bật xử lý velocity và motion blur thông qua deform motion blur là sử dụng kỹ nghệ REVES mà sau đó là tính năng chính ứng dụng rất nhiều trong phim SOUL – các nhân vật đều là volumetric.

Ngoài kỹ nghệ REVES thì mặc định RenderMan có sẵn kỹ thuật render Eulerian để tạo motion blur, lời khuyên là nên dùng Eulerian thay vì sử dụng REVES vì bản chất REVES sẽ ngốn tài nguyên, render lâu hơn rất nhiều so với kỹ thuật Eulerian. Link tài liệu của RenderMan 24: https://rmanwiki.pixar.com/display/REN24/PxrVolume#PxrVolume-VelocityandMotionBlur

cục mây openVDB của Disney render với RenderMan 24

Đề tài Volumetric Motion Blur cũng thú vị. Cũng vì muốn làm volumetric motion blur bằng compositing với data chuẩn xác chứ không phải kiểu convert volumetric ra mesh rồi render volume motion vector như Phoenix FD hay FumeFX làm nên tôi đã lọ mọ tìm được cách render ra pass motion vector của volumetric từ Houdini Arnold như thảo luận ở đây và đề cập đến tài liệu paper REVES.

Hướng Dẫn Sử Dụng ACES OCIO + UDIM RenderMan Trong Solaris Houdini

ACES tiêu chuẩn màu hàn lâm với mong muốn sử dụng chung của nghành công nghiệp giải trí và sáng tạo. Đây là tutorial hướng dẫn cách setup trên Solaris Houdini, trong tutorial cũng bao gồm việc hướng dẫn sử dụng UDIM.
Post Author: Vu Pham