Disney Mong Đợi Gì Ở Pixar; Việc Thất Bại Của Elemental Về Doanh Thu Phòng Vé

Animator Cody Lyon tại công ty phim hoạt hình Disney Pixar cho xem cách mà anh đã thực hiện các animation test dành cho các đoạn truyện trong phim hoạt hình của hãng Disney Pixar là Elemental. Những bước diễn xuất mặc dù là bản thử nghiệm trước khi vào sản xuất, nhưng cho thấy đẳng cấp về khả năng thể hiện cảm xúc, diễn xúc của animator dành cho nhân vật ở một trình độ rất cao, trình độ thế giới.

Đó là cái mà xưa giờ Pixar luôn dẫn đầu, dẫn dắt xu hướng, dẫn dắt về hình ảnh, phim làm cho người ta nhớ lâu, luôn đi thẳng vào lòng người hâm mộ, những người thuộc về số đông là khán giả xem phim, thưởng thức và là những người lớn tương ứng với mong muốn của Pixar với câu nói “What If ?”, Elemental gần đây phát hành (2023) về thành công tài chính không đạt được như kỳ vọng. (Có thể xem portfolio của Animator Cody Lyon tại đây: https://vimeo.com/codylyon)

Mặc dù phim Elemental cũng như nhiều phim trước, là được sản xuất dành cho mọi số đông khán giả thưởng thức, trình diễn trọn vẹn giải trí, kể chuyện phong cách kinh kịch, phim hoạt hình nhưng người lớn coi, và khán giả là tất cả chứ không chỉ riêng giới creative professional hay animator nên việc tán thưởng từ giới chuyên môn chỉ là thiểu số, quan trọng quần chúng tới giải trí coi phim, đánh giá phim và có quay lại hay không mới là thứ chính trong việc sản xuất phát hành phim. Việc không thành công thương mại là điều đáng cân nhắc để không ít nhân sự của hãng này ra đi.

Disney (tập đoàn) là công ty chủ quản của hãng phim hoạt hình Disney Pixar (đổi thương hiệu nhận diện từ khi Disney mua lại từ Steve Job, thương vụ mang giá trị 7.4 tỷ Đô La Mỹ tại thời điểm 2006 – một con số khổng lồ), hãng phim hoạt hình Disney Pixar làm thương hiệu này chuyên làm phim với phong cách “What If ?” ngược lại với kiểu phim của hãng phim hoạt hình Disney Animation (công ty con của hãng Disney) là “Công chúa ca hát”.

Xem bảng doanh thu của Disney Pixar đã rơi thảm bại, cũng có thể nói việc bị sa thải của cây kể chuyện sáng tạo nổi tiếng huyền thoại nhất tại Pixar là John Lassester cũng là một trong những điểm tối quan trọng để việc phát triển nội dung của Pixar hoàn toàn sa sút. John đã bị sa thải do một loạt các khiếu kiện vào năm 2016 và chính thức rời khỏi Pixar vào tháng 11 năm 2017 về lạm dụng tình dụng nơi công sở, lạm quyền trong doanh nghiệp.

Mặc dù kế hoạch sản xuất các phim đều luôn có sẵn tại Disney với John cùng đội ngũ sáng tạo dẫn đầu, tuy nhiên việc sao sát mỗi ngày từ đó không còn nữa dẫn đến việc sa sút về cách kể chuyện và định hướng phát hành là một trọng điểm cho thất bại phòng vé. Thay cho John hiện nay là Pete Docter bắt đầu làm ở Pixar từ năm 21 tuổi, được chiêu mộ bởi John Lassester.

Gần đây, Bob Iger là chủ tịch của Disney, đã có gợi ý rằng Disney Pixar đã không làm trọn vẹn được việc phát huy tối ưu khả năng sáng tạo, đang dưới trình về sáng tạo của hãng. Mặc dù trong quá khứ, hãng phim hoạt hình Walt Disney có nhiều lúc thăng trầm, tuy nhiên liên tục rất nhiều phim ra mắt gần đây ngay cả đã đối phó với Covid vẫn không đạt được sức bật sáng tạo – khi so sánh với khả năng tài chính và tính công phá về nỗ lực kiến thức kỹ nghệ như trước, không hẳn Disney Pixar đang dưới vực thảm họa nhưng chắc chắn không phải đang ở đỉnh cao, đang trượt dốc.

Từ lúc Bob Iger quay lại làm chủ tịch hãng Disney, đã có nhiều sự thay đổi nhằm cứu vãn tình hình tài chính của hãng Disney đối phó với doanh thu, giữ biên lợi nhuận tốt cho giới đầu tư, những cổ đông yêu cầu hãng Disney luôn phải thế. Các chiến lược bao gồm thắt lưng buột bụng, hạ chi phí sản xuất các phim xuống, công phá sáng tạo và làm chủ kỹ nghệ tiên tiến phải đặt mục tiêu hàng đầu. Bob Iger nổi tiếng là một lãnh đạo dành sự chọn vẹn cho xu hướng lãnh đạo bởi sáng tạo – tức những người có vai trò sáng tạo luôn được đề cao nhất trong môi trường của công ty này để phát triển mọi nội dung và ý tưởng.

Post Author: Vu Pham

Leave a Reply