Hình Ảnh Các Công Trình Áp Dụng Kiến Trúc Thiết Kế Parametric Trong Thực Tế

Parametric là một dạng hình học có khuôn mẫu nhưng kiểu dáng hoàn toàn tự do, được áp dụng vào trong kiến trúc từ thập niên 1960, bởi Frederick Kiesler – và đã làm ảnh hưởng rất nhiều tới kiến trúc hiện đại, những trang trí nội thất ngày nay. Nó không phải là một dạng thiết kế trên lý thuyết hay chỉ để concept mà đã thực tế ứng dụng rất nhiều từ lâu trong đời sống.

Museo Soumaya

Museo Soumaya

Với những công cụ hiện đại ngày này từ các phần mềm 3D và khả năng phát triển của công nghệ xây dựng đã cho phép những tòa nhà lộng lẫy như Museo Soumaya có thể được xây dựng tại Mexico, không chỉ là biểu tượng của kiến trúc mà còn là biểu tượng của cả một nghành kinh tế đang phát triển Nuevo Polanco, Mexico.

Walt Disney Concert Hall

Đây là trung tâm biểu diễn và là nhà hát rất lớn của Walt Disney, một biểu tượng về kiến trúc được thiết kế bởi Frank Gehry (link tới thông tin video của kiến trúc sư Frank Gehry kỳ tài ứng dụng tư duy thẫm mỹ vào kiến trúc kết hợp khoa học tạo hình bao gồm parametric).

Những công trình thiết kế hình học thế này, không đơn giản chỉ là đẹp, mà kiến trúc bao gồm ý nghĩa về một không gian sống, làm việc, công năng đặc dụng tối ưu về không gian không chỉ vấn đề thẩm mỹ mà hàng loạt các yếu tố về khoa học kỹ thuật kết hợp với thẩm mỹ để có thể đạt được ứng dụng công trình vào thực tế.

Mặc dù thiết kế kiến trúc rất táo bạo nhưng về mặt vật liệu cũng có tí vấn đề

Trích từ kienviet.net..Phần kim loại cong của lớp vỏ phản chiếu quá nhiều. Các bề mặt lõm nhận được các tia nắng mặt trời và phản xạ chúng vào các ngôi nhà lân cận, gây chói và tăng nhiệt độ đáng kể. Các đường phố lân cận cũng bị chói, làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông. Sau khi phát hiện ra vấn đề, Gehry và nhóm của ông không có lựa chọn nào khác ngoài việc phân tích mặt tiền, phát hiện các tấm panel có vấn đề và phun cát lên chúng để tránh sự phản chiếu không mong muốn..”

New York By Frank Gehry

Ngay giữa thành phố New York, kiến trúc sư Frank Gehry còn có công trình tòa tháp New York ngay gần cầu Brooklyn, phố Wall.

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Vu Pham (@rainstormfilm)

Hình ảnh chụp bởi Vũ Phạm – Rainstorm Film.
Phần mặt dựng được thiết kế áp dụng kiểu dáng parametric khổng lồ nối tiếp từ tầng thượng xuống chân tháp. Tòa nhà này đã đi vào thực tế sử dụng.

Absolute Towers – Marilyn Monroe Penthouses

Đây không phải là một thiết kế làm phim kiến trúc, mà thực tế là một trong những tòa nhà đã xây dựng vô cùng xa hoa lộng lẫy tại Ontario Canada. Được thể hiện theo hình mẫu của nữ nghệ sỹ Marilyn Monroe,thiết kếbởiMad Architect, có thể thấy mặt dựng dễ dàng nhận ra có đường nét của Franz Kafka mà tôi có từng làm hiệu ứng những khối này trong Houdini ở đây

Burj Khalifa

Tòa nhà vô cùng nổi tiếng ở Dubai, nếu có đi du lịch tới xử sở Trung Đông này, nơi chỉ có 2% dân số là người bản xứ còn lại là dân nhập cư, nổi tiếng với sự xa xỉ, siêu xe, thị trấn nghèo giữa hoang mạc trở thành phố sa mạc liền kề bãi biển với những công trình kiến trúc và dự án phát triển bất động sản cấp hành tinh, về độ chịu chơi và khả năng hoàn thành của những tòa nhà chọc chơi tại đây không thể thiếu Burj Khalifa.

Cao 826 mét, 160 tầng, là một trong những niềm hãnh diện của giới kiến trúc và xây dựng, để xây dựng công trình thế này ở sa mạc khắc nghiệt về thời tiết là một dự án khổng lồ mà các chương trình như National Geography thường xuyên đề cập về Mega Construction.

Cũng là biểu tượng selfie của anh em kiến trúc sư, xây dựng ở Việt Nam, tới Ả Rập Thống Nhất mà không chụp một tấm selfie ở đây thì tầm thường quá, tôi mà có dịp đi cũng phải làm một tấm với công trình thiết kế áp dụng hình học parametric này.

Hyatt Regency San Francisco

Một hình mẫu nghệ thuật được thiết kế khổng lồ trang trọng ngay bên trong khách sạn Hyatt tại San Francisco. Tác giả Charles O. Perry đã tạo tác ra tác phẩm đầy nghệ thuật này với tựa đề “Eclipse,” vào năm 1973. Xem hình tác phẩm này toàn bộ nhiều góc ngay giữa khách sạn ở đây.

Andaz Capital Gate

Một tòa nhà khác ở thế giới dầu lữa Trung Đông, được xây dựng và triển khai đồng thuận bởi chính hoàng gia Ả Rập, khả năng xây dựng công trình nghiêng từ trong ra ngoài gần như bật ngữa và cao tầng kháng chịu sức gió vô cùng lớn cũng như lâu lâu có bão cát sa mạc là thử thách không tưởng cho các kỹ sư. Vậy mà tòa nhà này giờ đã đã hoàn thiện lâu đi vào sử dụng với thượng hiệu khách sạn nổi tiếng Hyatt, thời gian xây dựng là 3 năm, thiết kế chịu tải từ tầng cao kéo dài xuống mặt đất trãi dài hết thiết kế khối hình.

520 West, 28 Street

Một công trình tiêu biểu về mặt dựng kiến trúc hòa hợp hiện đại và phá cách, ứng dụng của nhóm kiến trúc sư tại Zaha Hadid Architecture

Hãng kiến trúc này rất nổi tiếng với những thiết kế phá cách và nhiều khi phải nói là đặc vị công năng rất tân thời mà cũng pha trộn nhiều hình thái ngôn ngữ vô cùng sáng tạo khi để ngay giữa những đại đô thị sầm uất lâu đời bậc nhất như New York. (hãng kiến trúc có làm phim kiến trúc giới thiệu về cách đã thiết kế dự án này)

VIA 57 West, New York

Sự pha trộn và ứng dụng tạo hình của kiến trúc chơi với các ngôn ngữ hình học không phải mới lạ nhưng xây dựng ra một công trình thực tế là nỗi niềm với mọi kiến trúc sư thiết kế.

Công trình ở tại thành phố New York này là một tác phẩm như thế, các marketer cũng đã dùng những ứng dụng khoa học kỹ thuật VR để kể chuyện về việc thiết kế công trình VIA 57 West này. Đây cũng là tòa nhà đã xuất hiện trong phim những siêu anh hùng vũ trụ Marvel của Walt Disney phát hành, phim Dr. Strange, cũng là nơi ở của vị bác sỹ lạ này.

Post Author: Vu Pham