Phần 3: Arriflex-Dòng máy đại diện cho kỷ nguyên kỹ thuật số

Những chiếc máy quay của Arri đóng vai trò quan trọng với những nhà làm phim  lúc khởi nghiệp và thậm chí làm thay đổi, tạo ra những hướng đi mới của họ. Ellen Kuras bồi hồi nhớ lại khi mà bà tìm hiểu về máy Arriflex SRII vào năm 1987 lúc mà bà đang tìm một loại máy quay để quay phim tài liệu ngắn đầu tay khi mà bà ta đã đạt được  thành tựu vẻ vang của một nhà làm phim như là giải thưởng của viện hàn lâm về phim nghiên cứu với phim Samara: Death and Rebirth in Cambodia do Ellen Bruno làm đạo diễn.

Arriflex SRII

“Một trong những điều kiện bắt buộc  về việc làm dự án đó của chúng tôi là phải sử dụng máy quay của chính mình” . Kuras nói “ Tôi muốn tiết kiệm nên thay vì  thuê máy quay trong 3 tuần nên tôi sẽ quyết định mua hẳn một cái để xài lâu dài. May thay tôi được một nhà môi giới chào mua của ông ta bộ máy quay  SRII đầy đủ phụ kiện  mà ông ta chỉ mới sử dụng 2 lần. Tôi thích sử dụng cái máy quay này không chỉ vì  sự trơn tru và chạy êm mỗi khi xài mà còn ở việc kho hình ảnh rất dễ sử dụng , nó mang lại sự an tâm tuyệt đối cho tôi. Máy quay SRII là công cụ ảnh hưởng đến sự nghiệp phát triển nghề nghiệp của tôi sau này, nó kéo tôi từ quay phim tài liệu sang quay phim truyện kể.”Sự chuyển giao về sau diễn ra khi Kuras được đề nghị quay phim truyện trắng đen của Tom Kalin mang tên Swoon, phim mà đã mang lại cho Tom Kalin giải thưởng phim hài kịch xuất sắc nhất tại liên hoan phim Sundance năm 1992- giải thưởng đầu tiên trong 3 giải mà bà có được trong sự nghiệp.

Kuras quay một số phim truyện về sau với  đa dạng các loại máy quay Arri, bao gồm Eternal Sunshine of the Spotless Mind (số 04 Tháng 4 công ty) và  The Betrayall-Nerakhoon, phim giành được giải bình chọn nhiều nhất của Viện Hàn lâm  mà cô ta làm đạo diễn và phụ trách quay (08 Tháng 4 Công ty Aris). “Tôi quay phim đó với 20 năm kinh nghiệm sử dụng máy SRII  từ những phiên bản đầu tiên . Khi tôi bán cái máy quay đó vào cuối những năm 1990, tôi phải thuê một máy Arri SRIII để quay nốtp phần còn lại của bộ phim”.

Diễn viên Gene Hackman không thể không thử quay với thị kính mới của máy Arriflex IIC dưới sự giám sát của thành viên ASC Owen Roizman (người chỉ tay), hình ảnh tại phim trường The French Connection (1971)

Owen Roizman ASC hồi tưởng lại việc chọn máy quay Arriflex IIC để quay gần như hầu hết cảnh trong phim The French Connection, một dự án mang lại cho ông ta giải thưởng đầu tiên trong năm giải thưởng do viện Hàn lâm bình chọn. Ông ấy nói” Máy quay này là một sự lựa chọn bắt buộc kể từ khi tôi thấy phải quay rất nhiều cảnh với máy quay cầm tay trong phim đó và máy quay Arriflex là sự lựa chọn tốt nhất với một thấu kính rộng khi cầm tay. Tôi thích sử dụng nó, nó là cái máy tốt nhất được tạo ra. Tôi có thể dễ dàng nâng , giữ, đặt dễ dàng trước ngực và thoải mái di chuyển với máy quay đó. Nó phù hợp đến tự nhiên và dễ dàng cầm để quay với khi cầm máy đi với đa dạng khoảng cách từ 60 đến 120m”.

Roinzman và đạo diễn William Friedkin.

Về cảnh truy đuổi nổi tiếng trong phim, “chúng tôi gắn 3 camera vào xe và sau đó chúng tôi dùng camera quay hướng thẳng vào chiếc xe từ bên ngoài, chúng tôi để máy quay Arriflex trên những cái kiềng 3 chân và bệ di động và bất cứ cái gì tôi có thể thực hiện việc quay trên đó. Chúng tôi thường ghi 20 đến 21 khung hình trong 1 giây để bắt kịp được phần nào với tốc độ bình thường và để làm cho nó có cảm giác là xe chạy nhanh hơn một chút  so với hiện thực”.

Số máy quay Arriflex IIC được gắn vào xe hơi bằng với số mà Hackman gắn chúng vào bánh xe.

Những câu chuyện như thế từ những nhà làm phim kỳ cựu về máy quay phim Arri cổ điển thì rất là nhiều. Mặc dù công ty đã dừng việc sản xuất máy Arriflex vào năm 2010, nó vẫn tiếp tục phục vụ họ đôi lúc trong các dự án mà phim cần sự đa năng của Arriflex ở một số các mảng khác nhau.

Thành viên tương lai của ASC Laszlo Kovacs ( từ trái sang) chăn chú nhìn người bạn mình Vilmos Zsigmond (cũng là thành viên tương lai của ASC)  leo lên chiếc xe để thực hiện một đoạn phim thương mại năm 1960.

Sự xuất hiện của máy quay kỹ thuật số giống như sự xuất hiện của một sự thống trị trên thị trường máy quay, một chiến lược có định hướng rõ ràng cho sự  phát triển lâu dài đã được vạch ra từ thời gian dài lúc trước tại trụ sở chính ở thành phố Munich để theo đuổi công nghệ hình ảnh kỹ thuật số. Thật vậy, Bahnemann  nhớ  đến việc giới thiệu người kế nhiệm của ông ta là Glen Kennel, người anh em cũng là thành viên liên kết của ASC trong ngày cuối cùng làm việc của ông ta trên cương vị người lãnh đạo ở Arri tại buổi giới thiệu Nhà hát hội nghị giữa Các đạo diễn tại Los Angeles, ông  cũng có một nhiệm vụ quan trọng khác không kém là giới thiệu máy quay Alexa đến với giới chuyên môn.

Đứng đằng sau máy qua Arriflex 35IIC, Kovacs thực hiện biểu cảm bên cạnh đạo diễn- diễn viên Dennis Hopper tại phim trường  của phim Easy Rider(1969).

Post Author: Tu Vo