Phỏng Vấn Otoy Nói Về Phát Triển Render Octane Phiên Bản 2020.2 Phát Hành Năm Sau 2021

Octane là cái software render đầu tiên non bias và render trên GPU (hiểu về bias và non bias render https://lamphimquangcao.tv/hieu-ve-bias-va-unbias-trong-ky-thuat-rendering/).

Hiện tại phát triển của hãng Otoy dành cho Octane cũng như các sản phẩm liên quan như Embergen, render network kiểu blockchain RNDR đang rất là có tiếng và tạo ra hiệu quả trong giới sử dụng.

Đây là bài interview tương lai và lộ trình của Otoy cho anh em nào thích thú theo dõi gia đình Octane render. Thực hiện bởi Mograph. Tui ngồi coi thấy hay nên dịch một ít cho các anh em mới tìm kiếm một render nhìn cinematic mà nhanh dựa trên dùng GPU. Cái chất render của Octane phải nói là rất cinematic so với các render dùng GPU hiện nay.

Octane không chỉ biết nhận diện rộng rãi trong thế giới motion graphics thông qua plugin render của Cinema 4D mà còn được dùng rất đa dạng trong các phim điện ảnh. Tỉ như nổi tiếng nhất là dòng phim do HBO đầu tư, đạo diện J.J Abrams thực hiện West World, Octane được dùng mạnh mẽ trong vai trò thiết kế tiêu đề đầy ma mị và rất công nghiệp, kết hợp giữa After Effects, Cinema 4D render bằng Octane. Xem video ở đây.

Thông thường thì Octane Facebook Group hoạt động rất hiệu quả, mọi thông tin mới về Octane đều được cung cấp đầy đủ ở đó. https://www.facebook.com/groups/OctaneRender

Ngoài ra thì một số news kiểu báo chí hay sự kiện sẽ được cung cấp ở đây, có điều nó không thời sự như FB Group của Octane: https://home.otoy.com/news/

2020.2 là phiên bản cho tới nay và sớm có trong tháng này (phát hành chính thức năm sau) phiên bản ổn định. Phiên bản mới cũng nhanh hơn nhiều và đã benchmark trên RTX 3080.

Có hỗ trợ Motion Blur trên kiến trúc Ampere mới của Nvidia, RTX.

Có system scatter mới như kiểu của Cinema 4D, được build ngay trong lõi, việc này giúp cho các thao tác export như đưa lên cloud sẽ nhanh hơn.

Theo người dùng thì như phiên bản 2020.1.5 trước đây, nếu lỡ bấm render, mà nhớ chực, cancel rồi render lại có khả năng treo cả system, nhưng giờ việc đó chỉ là 1 cái click rất ổn định. Làm việc trên các build mới của Octane nhanh và mượt hơn nhiều.

Các scene lớn hiện nay chạy cũng hiệu quả hơn.

Câu hỏi về Out Of Core Memory đối với trường hợp dành cho mesh: cơ bản thì đây là giới hạn của các GPU render – kiểu như Redshift (là bias) nhưng cũng bị, việc này Otoy vẫn đang tiếp tục cải thiện.

RENDER TOKEN Của Octane

Video giới thiệu về Render Token của hãng Otoy từ cách đây 2 năm. (Render token cũng hỗ trợ cả Arnold shader https://lamphimquangcao.tv/otoy-dung-arnold-shader-vao-he-thong-gpu-render-token/)

Các user cũng hỏi về hiện tại tính thanh khoản của đồng coin $rndr sẽ nào ? (cái đơn vị thanh toán của cloud blockchain rendering do Otoy đưa ra): theo trả lời thì việc này hoàn toàn dựa vào khả năng mở rộng cho đến năm sau của việc sử dụng render tức độ lớn của thị trường và mức cầu, chưa kể hệ thống cũng cần rất nhiều feedback từ người dùng để tiếp tục cải thiện nâng cấp phù hợp hơn với trãi nghiệm render. 

Ngoài ra Otoy cũng muốn cân bằng việc sử dụng $rndr vì cũng như nhiều kiểu business có nhiều người sẽ không phải chỉ sử dụng $rndr để render mà còn để kiếm chác, nên đó thực sự không phải là mục tiêu của Otoy – việc này về mặt kinh tế cần sự cân bằng có kiểm soát cũng là để việc thanh khoản xảy ra trôi trãy hơn.

Việc render trên CLOUD hiện nay cũng là ưu tiên của hãng, tỉ như dùng AWS thì tuỳ vào các tier sẽ có hiệu năng khác nhau phù hợp với kinh tế tuy nhiên cũng có vài trường hợp lãng phí trên các tier mặc dù nhỏ nhưng hiệu quả chưa đạt được như mong muốn, các thao tác này đỏi hỏi giải thuật để sắp xếp phù hợp xử lý các job được đưa lên phân bổ giữa các node render.

Otoy cũng nghiên cứu để tìm kiếm sự cân bằng cho các render được thực hiện phù hợp không chỉ duy trì trên các tier mô hình xí nghiệp mà tỉ như 50 nodes cũng được đầu tư để làm tốt hiệu năng nhất kết hợp với việc sử dụng an ninh qua các lớp duy trì việc render như dùng node của Amazon hay Google.

Hiện tại 7000 8000 job render đang được thực hiện duy trì trong một lúc giữa các tier và qua các lớp an ninh bảo mật đó là điều quan trọng nhất mà OToy xem xét cho người dùng render.

Theo các artist thì khác với các cloud render khác, việc dùng RNDR render cloud của Otoy hiện nay là chi phí rất sướng, vô cùng ít, ngay cả so với Amazon hay Google. Đó cũng là điều Otoy hướng tới, vô cùng rẽ mà thật nhanh để render trong hiệu năng tốt nhất.

Hiện nay giai đoạn người dùng tham gia “đào” – tức đưa GPU của họ vào trực tiếp tham gia render, vẫn đang trong một kế hoạch beta và chỉ dành cho các white list được chọn. Tức người dùng có khả năng tạo ra $rndr cho riêng mình từ việc tham gia render và được trả công, tuy nhiên hiện tại thì cách duy nhất tham gia là liên hệ trực tiếp Otoy qua mọi kênh liên lạc từ mạng xã hội, email hay trực tiếp trong facebook group. Việc này trong tương lai sẽ dễ dàng hơn, chỉ là tải cái app về rồi tham gia vào hệ thống, hiện nay thì chưa.

Kiến Trúc RTX Ampere Của Nvidia

Người dùng cũng hỏi nhiều về hiệu năng của dòng card mới NVIDIA đưa ra tức đang nói về Ampere, theo Otoy thì dĩ nhiên với các hiệu năng mới được tạo ra các chỉ số dễ dàng nhân đôi hiệu suất tích cực như kiểu so 2080 với 3080, nghĩa là rút ngắn thời gian render nhanh hơn 1 nữa. Ngay cả việc có thể thử bật tắt chế độ RTX Acceleration sẽ thấy ngay tốc độ, nhưng cũng cần nên nhớ là cái app Octane Bench nó đang dùng một số core và các scene khá cũ nên lợi ích từ RTX có thể thật sự không thấy ngay trên một số nội dung, đừng lấy đó làm nhầm lẫn rằng hiệu năng không cải thiện.

Năm tới có 2020 Octane Bench sẽ có nhiều scene mới, chắc chắn các cập nhật này sẽ làm rõ thấy hiệu năng của GPU mới. Một vài scene sẽ có thể dễ dàng thấy nhanh hơn gấp 3. Trên 2080 Ti chạy cho ra 350 điểm nhưng trên 3090 có thể lên tới 670 và phiên bản 2020.2 sẽ có thể hoàn toàn đẩy được lên tới 700 điểm dựa trên kiến trúc Nvidia Ampere. Cũng sẽ là bao gồm các scene đã từng dùng trong đợt talk GTC vừa rồi.

Cùng xem video GTC 2020 của OTOY nói về Brigade.

Brigade Render Real Time Và Kiến Trúc Octane

Câu hỏi cũng là với Brigade cùng engine với Octane, một sản phẩm render real time của Otoy, liệu Brigade chỉ chạy trên các GPU sử dụng công nghệ RTX ? câu trả lời là có khả năng cao “nó là vậy” – tức hiện tại cũng đã có plan để hỗ trợ ngược các loại GPU cũ hơn hay như trên các máy MAC với công nghệ Metal. 

Hiện tại trên PC ngoài CUDA thì đang phát triển dùng Vulkan, đây là các API code thấp hơn cả của Nvidia SDK làm việc với CUDA để có thể tiếp quản các GPU không hỗ trợ RTX, chưa kể còn tuỳ thuộc vào lượng người dùng Brigade, cũng bỏ ngỏ khả năng việc này nhầm lợi dụng được việc dùng đa GPU pascal nối nhau chạy để có khả năng tốt như RTX.

Mặc dù về lý thuyết có 3 cái 1080ti nối nhau chạy thì cũng ngang ngữa cái 2080ti và cũng tương tự với trường hợp đa GPU 2080ti thì cũng giống như đang sỡ hữu cái 3080 mà thôi. Brigade sẽ hỗ trợ đa GPU và hỗ trợ ngược các hệ thống cũ trong tương lai.

Ứng Dụng Chạy Riêng Biệt - Octane Standalone

Người dùng cũng hỏi về tư liệu đào tạo để học xài Octane Standalone App, hiện tại mọi người dùng quen thuộc với các giao diện như Cinema 4D, nhưng khi qua Octane Standalone App rõ ràng là một môi trường mới, khác hẳn. Vậy Otoy có biết có tư liệu hay hệ thống đào tạo nào đâu đó giúp việc dùng app này dễ hơn ? Với góc nhìn của Otoy thì Octane Standalone application không như một cái DCC (digital content creation package – phần mềm 3D) nên nó không có quá đồ sộ, nó rất đơn giản gọn nhẹ, phục vụ chỉ một mục tiêu render Octane, nhiều phát triển của Octane thì các engineer cũng chỉ làm việc qua app này, có rất nhiều tutorial online, có thể vào facebook group của Octane – Otoy sẽ share thêm. 

Năm tới với 2020.2 ra mắt chính thức cũng sẽ có vài thay đổi giao diện cho application standalone này, có thêm chức năng sculptron – hỗ trợ animation (là phần mềm tạo shape kiểu nặn tượng – tạo được volume, vdb của hãng Otoy, đang trong Alpha 2, xem qua Alpha 1: https://render.otoy.com/forum/viewtopic.php?f=7&t=73278), hỗ trợ node và có IPR render mà mọi người vẫn thích dùng trong C4D.

Octane tương lai chắc chắn hỗ trợ Scene Node – chức năng mới của Cinema 4D.

Nvidia CUDA - OPTIX 7

Câu hỏi Optix 7 là cái quái gì ? đây là thư viện CUDA do Nvidia phát triển cho render. Đây không phải thứ dành cho các video game dùng direct X hay Vulkan. Đây là các tập lệnh API để có thể kích hoạt được RT core. Khác với phiên bản trước của Nvidia đưa rất chậm, lần này Optix 7 được đưa vào Octane 2020 vì tính tương thích và tốc độ đã được cải thiện. 

Giúp tối ưu hoá sử dụng nhân CUDA cho tốc độ render dựa trên công nghệ RTX ray tracing. Tuy nhiên Otoy không đưa vào Octane khả năng denoise của API này vì Octane có sẵn khả năng denoise tốt hơn của Nvidia Optix 7. Brigade không có dùng chức năng này.

Blender là phần mềm miễn phí, hiện đang sử dụng Nvidia Optix 7 thông qua tối đa hoá nhân CUDA ứng dụng RTX rất mạnh mẽ vào render Cycles của hãng.

Apple MAC

Nói về môi trường MAC, như trong video này Apple đã công bố kiến trúc chip mới của hãng có bao gồm cả chức năng sử dụng đồ hoạ như Cinema 4D. 

Chưa kể kiến trúc Metal được ứng dụng dựa trên các GPU đồ hoạ của AMD bao gồm cả các dòng GPU 6000 big navy mới của hãng này.

Câu trả lời dành cho MAC: Octane cũng ra các phiên bản mới dành cho Cinema 4D sửa rất nhiều lỗi, tương thích với hệ thống mới bao gồm trên MAC kể từ XB3 và bao gồm cả chức năng mới như hỗ trợ vật liệu OSL và cả một phiên bản máy chủ rất lớn dành cho MAC OS 11, các phiên bản mới đã bao gồm sửa các bug, tương thích ngược với cả các chip không chỉ INTEL mà còn cả AMD hay dòng chip GPU mới của hãng, AMD 6000, tuy nhiên cũng chưa thực sự được test cụ thể vì các món sản phẩm này cũng vừa mới được công bố vài ngày mà thôi, cũng như Octane 2020 sẽ hoạt động ổn định trên chip mới Apple Sillicon.

ác công việc này của Otoy gần như tái xây dựng lại Octane chạy trên Mac mới (Metal) và cả Vulkan. Tất cả những cải cách này đều phụ thuộc vào driver của Intel và AMD cũng là nguyên nhân chính có thể tạo ra các bug trên cả windows hoặc có thể chỉ một hệ thống có bug.

Tuy nhiên với các driver của Apple thì hãng luôn rất khắt khe với các đối tác, cho nên AMD luôn tạo ra driver ổn định hơn khi chạy Metal ít xảy ra các lỗi như chạy PC vì do driver. Mặc dù vậy tốc độ chạy trên AMD GPU cũng rất khả quan – rất nhanh, ví dụ như benchmark có thể lên điểm 440 dễ dàng, trên dòng GPU mới của AMD – Big Navi cũng có hỗ trợ ray tracing. – Chắc chắn đang nói đến kiến trúc RDNR 2 của AMD.

Lại trở về đề tài nói về Brigade, hãng cũng có update mới Octane cho Unity và cả Unreal Engine. Theo Otoy đánh giá thì việc này rất độc đáo vì chỉ cần tải về plugin như trong Unity và mở cùng một scene đã tạo trong Octane lên, conver thành Unity hay Unreal Engine material native sẵn có trong game engine dễ dàng. Trong tương lai tương tác sẽ 2 chiều (như kiểu datasmith hay cineware). Trong tương lai thì với một scene Octane bất kỳ trong DCC nào cũng có thể chuyển đổi qua lại. chủ yếu là để khai thác tối ưu bộ nhớ như Octane proxy cũng như Octane sculptron để load VDB, hay các hoạt động tương tác như Light Linking cũng được cập nhật, kiểu như một nhân chạy tất cả.

Bản thân Otoy cũng mong mỏi trong tương lai năm tới, Brigade đã thực sự phát triển nhiều hơn sẽ có tốc độ nhanh như điện về render của Unreal Engine mà cũng đạt chất lượng hình ảnh như Octane đang làm được – và không hề có noise (kỳ vọng).

Và còn nhiều nữa về các kỹ thuật và chức năng coi trong video phỏng vấn. #render #octane #mograph

Post Author: Vu Pham